beemart.vn
Cách làm bánh mì giòn rụm đặc ruột

Cách làm bánh mì giòn rụm đặc ruột

Thứ Thu,
17/10/2019
(0) Nhận xét

Bạn quan tâm đến cách làm bánh mì truyền thống và muốn tự làm bánh mì ngay tại nhà? Ở bài viết này, Beemart sẽ chia sẻ chi tiết cách làm bánh mì cũng như các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh mì tại nhà nhé! 


Cách làm bánh mì đơn giản tại nhà

Bánh mì là một món ăn bình dân, hết sức quen thuộc. Bánh mì có thể ăn thay cơm, bún và phở. Ăn kèm bánh với các món ăn khác cũng rất hợp và giúp no lâu. Bánh thơm, giòn, dễ ăn nên rất được người Việt mình ưa chuộng. Với cách làm bánh mì thơm giòn, đặc ruột tại nhà được giới thiệu sau đây, sẽ giúp các bạn biết thêm một cách làm món mới để trổ tài vào bếp của mình.

Nguyên liệu

A. Phần sponge:

B. Phần bột:

C. Phần gia vị:

Cách làm bánh mì tại nhà

  • Cách làm bánh mỳ nướng trước hết là cho các nguyên liệu trong phần A vào âu trộn đều. Ta có một hỗn hợp tương đối lỏng.  Trộn bột và men trong phần B. Rắc hoặc rây phần bột này phủ đều lên trên mặt của hỗn hợp vừa có ở trên. Dùng nilong hoặc khăn phủ kín mặt âu. Để hỗn hợp nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-1.5h giờ rồi dùng. Nếu sau 1 giờ chưa thể tiếp tục làm ngay thì có thể bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh và dùng trong khoảng 20 giờ tiếp theo.
  • Sau khi hỗn hợp đã nghỉ, dùng thìa gỗ trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thành một khối thì dừng lại. Đậy kín âu. Để bột nghỉ thêm 20 phút.
  • Rắc muối, đường ở phần C đều khắp miếng bột. Nhồi đến khi bột tương đối mịn thì dừng lại. Đậy kín bột, để nghỉ khoảng 5 phút. Cho bơ vào nhồi cùng bột. Tiếp tục nhồi đến khi bột chuyển thành một khối mịn. trắng, dẻo và đàn hồi. Bột nhồi đạt sẽ có mịn và có sự đàn hồi tốt. Khi ấn thử tay vào khối bột, mặt bột có cảm giác hơi dính nhưng bộ không dính theo tay khi nhấc ngón tay lên.

cach-lam-banh-mi-nuong

  • Cách làm bánh mỳ nướng sẽ ủ bột lần nữa ở nhiệt độ thoáng mát đến khi bột nở gấp đôi. Dùng mu bàn tay đấm xẹp bột. Nhồi lại bột nhẹ nhàng. Cân khối bột rồi chia thành các phần bằng nhau. Chúng mình chia thành 80g để tạo hình Baguette. Vê tròn các phần bột rồi đậy kín, để bột nghỉ 5 phút.

cach-lam-banh-mi-nuong

  • Cán bột thành hình chữ nhật dài 15cm. Cuộn bột lại theo chiều ngang, cuộn chặt tay và dính chặt mép bột. Lần lượt làm hết rồi quay lại phần bột đầu tiên. Dùng lòng bàn tay vê cho từng cuộn bột dài và thuôn hơn. Bột sẽ nở khoảng 3 lần khi nướng nên cách làm bánh mỳ nướng cuộn bột có dáng thuôn dài sẽ cho thành phẩm đẹp và đúng kiểu Baguette.

cach-lam-banh-mi-nuong

  • Ủ bột ở nơi có nhiệt độ ấm áp và độ ẩm cao, khi bánh nở 70% thì làm nóng lò ở nhiệt 250 độ C. Thời gian làm nóng lò với cách làm bánh mỳ nướng này là khoảng 30 phút. Do đó cần theo dõi để khi lò đủ nóng thì bánh cũng nở gần gấp đôi. Tránh để bánh nở quá đà, khi rạch bánh dễ bị xẹp. 
  • Khi lò nóng, bánh nở đạt thì rạch bánh để nướng. Dùng dao sắc để rạch các đường song song với nhau và hơi chéo như bánh ngoài hàng. Cách làm bánh mỳ nướng khi rạch, lưu ý không ấn xuống mà còn làm động tác giống như lướt dao lên bề mặt bánh mỳ, để lưỡi dao tự cắt mặt bánh. Việc ấn dao sẽ dễ làm bị xẹp.

cach-lam-banh-mi-nuong

  • Ngay sau khi rạch xong, xịt nước ướt đẫm mặt bánh, dặc biệt là các vết rạch. Khi xịt nên để bình xịt cách xa mặ bánh một chút, tránh để hơi nước phun mạnh cũng làm xẹp bánh. 
  • Chuẩn bị 2 khay, một khay nướng bánh, một khay đựng nước để tạo độ ẩm trong lò, đây là cách làm bánh mỳ nướng đảm bảo có ruột đặc. Nướng bánh ở nhiệt 230 độ C đến khi bánh hơi vàng thì nhanh tay mở lò, cho khay nướng ra ngoài. Tiếp tục nướng bánh ở nhiệt 200 độ C đến khi vỏ bánh có vỏ vàng.
  • Sau khi bánh ra khỏi lò, để bánh nguội 15 phút rồi mới dùng. Nếu cắt bánh sớm, hơi nước không thoát ra kịp sẽ làm phần ruột bánh bị bết và dính vào nhau. 

cach-lam-banh-mi-nuong

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh mỳ nướng vỏ giòn đặc ruột thơm bơ dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thành công với món bánh để có thể chiêu đãi gia đình nhân dịp cuối tuần nhé!

Cách giữ bánh mì giòn lâu

Muốn giữ được bánh mì giòn lâu bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây như sau:

  • Bánh mì sau khi nướng xong, bạn cho ngay vào bao nilong cùng với 1 cọng rau cần. Với cách này sẽ giúp bánh giòn trong khoảng 1 ngày.
  • Trường hợp bánh bị mềm ỉu, bạn có thể nhúng bánh qua nước rồi cho vào lò nướng hoặc có thể nướng lại ngay trên bếp than hồng. Như vậy bánh sẽ nhanh chóng giòn trở lại.
  • Bạn có thể bọc bánh mì bằng giấy báo. Đây cũng chính là 1 trong những cách giữ bánh mì giòn lâu hơn (có thể giữ giòn trong 1 ngày).
  • Bạn có thể bọc bánh trong nilong rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn thưởng thức thì bỏ bánh ra và nướng lại là được.
  • Trường hợp không muốn bánh bị mốc, bạn có thể lấy vài lát khoai tây hoặc táo cho vào ổ bánh mì nhé!

banh-mi

Vậy là bạn đã có thể lưu về ngay cách làm bánh mì truyền thống của Việt Nam mà Beemart chia sẻ ở trên. Còn chần chờ gì mà không vào bếp và tiến hành làm cho cả gia đình mình thưởng thức nhỉ??? Công thức làm bánh mì tại nhà quá đơn giản phải không nào!!!

Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: