beemart.vn
Mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì? Gợi ý bày trí mâm cúng đẹp mắt

Mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì? Gợi ý bày trí mâm cúng đẹp mắt

Thứ Tue,
18/04/2023
(0) Nhận xét

Tết Hàn Thực không phải là ngày lễ quá lớn, nhưng đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên. Vậy mâm cúng Tết Hàn Thực cần chuẩn bị những gì, hãy cùng Bee tìm hiểu nhé!

Xem thêm: 

Mâm cúng Tết Hàn Thực cần chuẩn bị những gì?

Bánh trôi, bánh chay

Một biểu tượng không thể thiếu trong Tết Hàn Thực. Bánh trôi bánh chay là món ăn truyền thống của Việt Nam vào mỗi dịp 3/3 Âm lịch. Bánh trôi bánh chay tròn trịa, tinh khiết thể hiện cho sự viên mãn, dồi dào. Bởi vậy cúng bánh trôi bánh chay vào ngày Tết Hàn Thực là một cách để tưởng nhớ người đã khuất đồng thời cầu may mắn cho cả gia đình.

Bánh trôi bánh chay truyền thống

Bánh trôi được làm từ gạo nếp, bọc ngoài đường phên, rắc một ít vừng rang, còn bánh chay thì nhân đậu xanh ăn kèm với nước đường. Bên cạnh những địa bánh trôi trắng tinh khiết, nhiều người lựa chọn bánh trôi ngũ sắc dựa theo màu sắc trong thuyết ngũ hành (xanh lá - Mộc, đỏ - Hỏa, vàng - Thổ, trắng - Kim, xanh dương - Thủy).

Bạn có thể tạo màu cho bánh trôi bằng màu tự nhiên như: màu đỏ từ quả gấc, màu hồng từ củ dền, màu xanh lam từ hoa đậu biếc, màu vàng từ củ nghệ hoặc bột hạt dành dành, màu xanh lá từ lá dứa..  

Bánh trôi ngũ sắc

Ngoài ra cũng có thể tạo hình bánh trôi nước hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết nhưng vẫn hướng về cội nguồn với lòng biết ơn.

Bánh trôi nước liên hoa và cá chép

Dù cuộc sống có bận rộn ra sao, bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng biết ơn đối với bậc sinh thành. Các set bột làm bánh trôi, bánh chay, hay bột bánh trôi nước hoa sen đều đã có sẵn ở nhà Beemart, đặt hàng ngay bạn nhé!

Hoa tươi

Hoa tươi là thứ không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Các loại hoa được chọn mua theo mùa, có thể là hoa bưởi, hoa cau, hoa cúc, hay các các loại hoa thơm ngát không có gai bày lên bàn thờ.

Trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” cho dù lễ chay, lễ mặn thì quả cau lá trầu vẫn là thứ không thể thiếu. Thế nên trong mâm cúng Tết Hàn Thực bạn nên chuẩn bị 3 - 5 quả cau tươi và lá trầu tương ứng với số lẻ nhé!

Mâm ngũ quả

Ngày lễ Hàn Thực không quá nặng nề về hình thức, bởi vậy khi chọn quả tươi bày trên bàn thờ bạn chỉ nên chọn quả tươi theo mùa. 5 loại quả với nhiều màu sắc khác nhau biểu trưng cho sự tốt lành, may mắn và sung túc. 

Ngoài những lễ vật trên ra bạn còn cần chuẩn bị nến, nhang, tiền vàng, ly nước sạch.  

Gợi ý bày trí mâm cúng Tết Hàn Thực đẹp mắt

Khi bày mâm lễ cúng Tết Hàn Thực bạn cần lưu ý số lượng đĩa bánh trôi, bánh chay luôn là số lẻ nhé. Bởi theo quan điểm phong thủy số lẻ tượng trưng cho may mắn. 

Số lượng bánh trôi, bánh chay chuẩn nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, bánh chay.

Một số hình ảnh về mâm cúng Tết Hàn Thực bạn có thể tham khảo:

Những lễ vật dâng lên cúng tổ tiên dù lớn hay nhỏ, ít hay nhiều chỉ cần thành tâm, chu đáo là được. Với mâm cúng lễ Tết Hàn Thực mà Bee gợi ý trên hi vọng bạn đã có thể chuẩn bị được mâm lễ thành tâm, và chu đáo, tưởng nhớ tới gia tiên.

-----------------

Beemart - Giúp bạn làm bánh dễ dàng tại nhà

1. Cập nhật hàng ngày các món bánh hot nhất

- Tiktok Beemart: https://www.tiktok.com/@beemartvn

- Facebook: facebook.com/beemartvietnam

2. Hệ thống mua sắm online nhanh chóng, tiện lợi

- Website: beemart.vn

- App Beemart: https://www.beemart.vn/install

3. Hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc về các món bánh 24/7

- Fanpage: https://www.facebook.com/BeekitchenDIY

- Hotline: 1900 636 546

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: