beemart.vn
Cần chuẩn bị những gì để có mâm cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 chuẩn miền Bắc?

Cần chuẩn bị những gì để có mâm cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 chuẩn miền Bắc?

Thứ Thu,
10/06/2021
(0) Nhận xét

Hằng năm cứ đến ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch các gia đình lại cùng nhau  "giết sâu bọ" bằng cách ăn những hoa quả, rượu nếp, bánh tro,...sau khi cúng gia tiên. Tùy vào mỗi vùng miên mà sẽ có những phong tục tập quán và mâm cúng Tết khác nhau. Hôm nay hãy cùng Beemart tìm hiểu ý nghĩa đằng sau mâm cô cúng Tết Đoan Ngọ của miền Bắc nhé!

Vì sao có ngày Tết Đoan Ngọ?

Từ lâu Tết Đoan Ngọ đã được xem như một ngày lễ quan trọng của người Việt ta được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.  Theo quan niệm của người Việt xưa, Tết Đoan Ngọ nên cúng vào giờ chính Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 tới 13 giờ.

Đây cũng là thời điểm nóng nhất trong năm đồng thời cũng là lúc chuyển mua vì vậy là cơ hội cho sâu bọ và côn trùng sinh sôi. Vậy nên người dân thường thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ để cầu tai qua nạn khỏi cho người nông dân có mùa màng bội thu.

Tết Đoan Ngọ không chỉ mang ý nghĩa diệt sâu bọ, vào ngày này các gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng chu đáo dâng lên bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên.

Đây cũng dịp Tết lớn ( sau Tết Nguyên Đán) để các gia đình có thời gian sum họp, quây quần bên nhau vì vậy các con cháu dù làm ăn xa cũng cố gắng thu xếp để trở về quê hương.

Có gì trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Bắc?

Tùy thuộc vào phong tục, tập quán của từng vùng miền mà mâm cúng của mỗi miền sẽ khác nhau. Cùng Beemart khám phá ý nghĩa mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Bắc các bạn nhé!

Hương, hoa, vàng mã, nước và rượu nếp là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của tất cả các miền. Với miền Bắc sẽ có thêm các món ăn đặc trưng bánh gio, các loại hoa quả mùa hè như dưa hấu, vải, mận, xoài,..

Nói về món rượu nếp đặc trưng của ngày lễ này thì theo quan niệm của các cụ thời xưa vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ loại bỏ hết những loài ký sinh có hại cho cơ thể con người.

Gạo để nấu cơm rượu cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, phải là loại nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng ngon nhất. Sau khi nấu, gạo sẽ được để nguội và ủ lên men đảm bào rằng những hạt cơm chắc mà vẫn dẻo, hòa quyện với men cay của rượu nhưng khi thưởng thức vẫn để lại vị ngọt trên đầu lưỡi.

Trên đây là những gợi ý về mâm cỗ cúng ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 ở miền Bắc mà Beemart muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng này Beemart đã có sẵn các set cúng cho ngày Tết Đoan Ngọ sắp tới này. Ngoài các món cúng chính, sản phẩm bánh bao đào tiên để mâm cúng thêm đẹp mắt cũng rất được yêu thích tại Beemart. Đặc biệt đi kèm với sản phẩm còn có kèm tờ hướng dẫn bày mâm cúng cùng tờ văn khấn giúp bạn chuẩn bị cho ngày Tết lớn này một cách hoàn hảo nhất.

Ghé ngay Beemart mua các set lễ Tết Đoan Ngọ để nhận giá tốt và nhiều ưu đãi bạn nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: