beemart.vn
Tết Đoan Ngọ là ngày nào? Ở Miền Nam thì Tết Đoan Ngọ cúng gì?

Tết Đoan Ngọ là ngày nào? Ở Miền Nam thì Tết Đoan Ngọ cúng gì?

Thứ Thu,
10/06/2021
(0) Nhận xét

Là người Việt Nam, chảy trong mình dòng máu Lạc Hồng chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những cái tên như Tết đoan ngọ hay Tết diệt sâu bọ. Mặc dù nghe nhiều nhưng không phải ai cũng biết Tết Đoan Ngọ là ngày bao bao nhiêu cũng như vào ngày này phải ăn gì, làm gì.

Để giải đáp thắc mắc của nhiều bạn, hôm nay Beemart sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ về một ngày lễ cổ truyền của dân tộc mang Tết Đoan Ngọ. Đặc biệt trong bài này còn giải đáp cho các bạn Miền Nam vào ngày này sẽ phải ăn gì, làm gì nữa đó.

Tết Đoan Ngọ là ngày nào? Ở Miền Nam thì Tết Đoan Ngọ cúng gì? 

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, đây là một trong những ngày lễ truyền thống không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nhiều nước khác như Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc.

Ở mỗi nước Tết Đoan Ngọ lại gắn liền với một câu chuyện khác nhau tùy vào văn hóa của mỗi dân tộc. Vậy nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam là từ đâu?

Sự tích ra đời ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ lại lũ lượt kéo đến ăn hết trái cây và thực phẩm đã thu hoạch. Khi người dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bộ này thì bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng và Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản bánh tro, trái cây sau đó ra trước nhà để cúng bái. Mọi người lần lượt làm theo thì chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rũ rượi. Ông lão còn bảo thêm: Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta dặn thì sẽ trị được chúng.

Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là “Tết Diệt sâu bọ”, có người gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Tết Đoan Ngọ là ngày bao nhiêu?

Tết Đoan Ngọ năm 2021 được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch tức là rơi vào thứ 2 ngày 14/6 dương lịch.

Trong Miền Nam Tết Đoan Ngọ cúng món gì?

Bên cạnh ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng thì người Việt còn cho rằng đây là dịp để giải trừ bệnh tật trong thời gian giao mùa.

Người xưa quan niệm bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại không phải lúc nào cũng diệt được. Duy có ngày mùng 5/5, các loại ký sinh này thường ngoi lên và đây là thời cơ để con người ăn những thức ăn có vị chua, chát để loại bỏ chúng. Chính vì thế, tùy theo tập quán của mỗi địa phương lại có món đồ cúng khác nhau

Ở các tỉnh miền Nam thì rượu nếp Nam, bánh ú tro, bánh bá trạng, xôi vò và mận là những món không thể thiếu. 

Bánh ú tro vốn chứa chất kiềm nên khi ăn lúc trời nóng sẽ làm mát cơ thể, cơm rượu theo dân gian có tác dụng “giết sâu bọ” vào những ngày khí dương thịnh, chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh. Bên cạnh đấy bánh bá trạng, xôi vò và mận cũng là những món không thể thiếu

Để sắm những món này, bạn có thể mua tại các chợ nhưng để mua đủ tất cả các loại thì việc đến từng nơi, mua từng loại sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn. Ngoài ra với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như ở Tp.HCM hiện nay thì việc ra ngoài mua sắm nhiều là rất không tốt.

Nhằm giúp đỡ khách hàng mua sắm thuận tiện nhất, Beemart có mâm lễ Tết Đoan Ngọ 5/5 với đầy đủ nguyên liệu vô cùng tiện lợi.

Đặc biệt với chính sách giao hàng tận nhà của Beemart, bạn chỉ cần đặt hàng tại nhà, Beemart sẽ mang đến tận nơi cho bạn.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở Beemart đang có giá rất tốt. Mua ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi nhất nhé!!

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ tại Beemart ngoài các món cúng chính, Beemart còn có đĩa bánh bao đào tiên giúp bạn bày mâm cúng đẹp nhất. Ngoài ra đi kèm với sản phẩm còn có tờ hướng dẫn bày mâm cúng cùng tờ văn khấn giúp bạn bày và khấn chuẩn nhất.

Như vậy, có thể nói Tết Đoan Ngọ là Tết giữa năm, trước là tưởng nhớ tổ tiện cầu mong mùa màng bội thu không bị sâu bọ phá hoạt, sau là ước mong chữa bệnh, cầu sức khỏe. Nó gắn với tín ngưỡng của cả cộng đồng, trở thành một lễ Tết truyền thông nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng đầy đủ, chu đáo và thành tâm là điều không thể thiếu.

Hy vọng với những chia sẻ của Beemart, bạn đã biết ngày Tết Đoan Ngọ và ngày nào và ngày này phải cúng gì.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: