beemart.vn
Cách làm Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay đơn giản tại nhà

Cách làm Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay đơn giản tại nhà

Thứ Mon,
11/07/2022
(0) Nhận xét

Vài năm gần đây, xu hướng đồ chay đang dần quay trở lại và trở nên phổ biến hơn. Không nằm ngoài lệ, bánh Trung thu chay cũng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay cũng được biết đến. Vị bùi bùi từ các loại hạt, kết hợp với nhân trứng muối chay được làm từ đậu xanh và bột phô mai tạo nên trải nghiệm thú vị cho người ăn. Hãy cùng thử vào bếp cùng Beemart để khám phá xem công thức làm bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay vô cùng lạ miệng này có gì hấp dẫn đến vậy nhé!

Nguyên liệu làm Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay

1. Phần vỏ bánh nướng

  • 200g bột mì
  • 5g bột áo
  • 130g nước đường bánh nướng
  • 5g bơ đậu phộng
  • 1g baking soda
  • 30g dầu ăn

2. Phần nhân thập cẩm

  • 50g mứt sen
  • 100g mứt bí
  • 50g hạnh nhân lát
  • 50g hạt điều
  • 30g lạc
  • 30g vừng rang
  • 30g hạt bí
  • 30g hạt dưa
  • 40g gừng đỏ
  • 40g chanh cốm
  • 2g lá chanh cắt sợi
  • 3g bột ngũ vị hương
  • 30g dầu mè
  • 30g mai quế lộ
  • 20g nước đường bánh doẻ
  • 60g bột bánh dẻo

3. Phần nhân trứng muối chay

  • 120g nhân đậu xanh sên sẵn
  • 20g bột rắc phô mai

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể sử dụng set nguyên liệu bánh nướng chay nhân thập cẩm trứng muối. Các thành phần được chia với tỉ lệ chính xác, đảm bảo thành công.

Với phần nguyên liệu của công thức này, bạn sẽ làm được 6 bánh nướng (150g/bánh). Hoặc bạn có thể tham khảo bảng chia tỉ lệ bánh nướng theo công thức 2 vỏ : 1 nhân dưới đây:

Khối lượng bánh Khối lượng nhân bánh Khối lượng vỏ bánh Số lượng bánh thành phẩm
50g 17g 33g 18 bánh
75g 25g 50g 12 bánh
100g 33g 67g 9 bánh
125g 42g 83g 7 bánh
150g 50g 100g 6 bánh

Tham khảo: Cách chia tỷ lệ vỏ và nhân bánh Trung Thu cực chính xác

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nhân thập cẩm

  • Trước tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trong phần nhân thập cẩm. Lần lượt rang 30g lạc và 50g hạt điều ở lửa nhỏ đến khi hạt chín, chuyển màu và có mùi thơm. Lưu ý, trong lúc rang hạt nên đảo đều để tránh bị cháy.
  • Tiếp đến, sau khi rang xong, bạn tiếp tục cho lần lượt vào chảo 30g hạt bí, 30g hạt dưa, 30g vừng và 50g hạnh nhân lát. Để bếp ở lửa vừa, rang hạt đến khi hạt chín, chuyển màu và có mùi thơm là được nha!
  • Cho tiếp 100g mứt bí vào nồi cùng 200ml nước, luộc sơ mứt bí để ra bớt đường và mềm hơn.

Sau khi sơ chế các loại hạt, bạn tiến hành băm nhỏ hạt để sên nhân. Với mứt gừng đỏ và lá chanh thì cắt sợi nhỏ bạn nhé!

Bước 2: Làm trứng muối

Công thức mà Beemart cung cấp sẽ sử dụng bột phô mai và nhân đậu xanh để làm ra được những viên trứng muối chay nha!

Bạn vo tròn 120g nhân đậu xanh sên sẵn rồi nhấn dẹt, đổ tiếp 20g bột rắc phô mai vào giữa rồi vê tròn lại. Chia nhân thành 6 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 15g).

Bước 3: Trộn nguyên liệu làm vỏ bánh

Thêm 200g bột mì, 1g baking soda, 3g dầu ăn, 130g nước đường bánh nướng và 5g bơ đậu phộng vào tô, trộn đều đến khi không còn thấy bột khô.

Bước 4: Nhồi vỏ bánh nướng

Sau khi trộn xong, bạn đổ phần bột đó ra bàn hoặc lên trên 1 tấm lót. Nhào bột đến khi thành một khối dẻo, mịn và không còn vón cục (không cần nhào quá lâu). 

Rồi cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 5: Trộn nhân thập cẩm chay

  • Quay lại với phần nhân, cho vào tô 30g dầu mè, 30g mai quế lộ, 20g nước đường bánh dẻo, 3g bột ngũ vị hươnh và phần nhân hạt đã băm nhỏ ở bước 1 rồi đảo đều.
  • Thêm tiếp 60g bột bánh dẻo vào tô (cho từ từ mỗi lần 1 ít để tránh bột vón cục) và trộn đều đến khi hỗn hợp tạo thành 1 khối và có sự kết dính.
  • Nếu thấy hỗn hợp còn hơi khô thì cho thêm 1 chút nước nóng vào và trộn đều bạn nhé!

Bước 6: Chia và bao nhân

Bạn chia nhân thập cẩm thành 6 phần bằng nhau, vê tròn như hình.

Lưu ý: Công thức nhân thập cẩm trên làm được 6 viên nhân (khoảng 35g/phần) cho bánh có khối lượng 150g.

Nhấn dẹt phần nhân thập cẩm chay để trứng muối vào giữa, bao kín lại làm sao cho nhân thập cẩm phủ kín nhân trứng muối. Làm tương tự với phần nhân còn lại.

Bước 7: Bao bánh, đóng khuôn

Chia phần vỏ bánh thành 6 phần bằng nhau (khoảng 100g vỏ/1 bánh).

Lưu ý: Tỷ lệ vỏ và nhân bánh nướng là 1 vỏ : 2 nhân, ví dụ bánh 150g sẽ là (100g vỏ, 50g nhân, trong đó 35g nhân thập cẩm, 15g trứng muối)

  • Ấn dẹt vỏ bánh rồi đặt nhân vào giữa, vừa vo tròn vừa miết nhẹ sao cho vỏ bánh phủ kín nhân.
  • Tiếp đến, áo 1 lớp bột mì mỏng để chống dính vào khuôn. Ngoài ra, cũng cần áo 1 lớp bột mỏng cho bánh để khi đóng khuôn sẽ không bị dính bạn nhé!
  • Đặt bánh lên trên khay nướng đã lót giấy nến, ấn khuôn xuống và giữ chặt khoảng 3-4 giây rồi ấn lò xo, giữ thêm khoảng 10 giây nữa rồi gỡ khuôn.

Bước 8: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở 200 độ trong 15 phút

  • Lần 1: Nướng 200 độ trong 15 phút. Khi bánh đảm bảo yếu tố: bánh đã chín, vỏ bánh đục màu vàng là đạt.
  • Lần 2: Nướng 180-190 độ trong 10 phút
  • Lần 3: Nướng 180-190 độ trong 5 phút

Sau mỗi lần nướng bánh, để bánh nguội bớt rồi phết 1 lớp lòng đỏ trứng đánh tan thật mỏng lên vỏ bánh.

Lưu ý: Nếu nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

- Lần 1: Nướng bánh ở 170 - 180 độ trong 15 phút

- Lần 2: Lật úp mặt bánh xuống, nướng bánh ở 160 - 170 độ trong 10 - 15 phút

- Lần 3: Lật lại mặt bánh, nướng bánh ở 160 - 170 độ trong 5 phút

>>> Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 9: Hoàn thiện bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay

Bánh sau khi nướng xong cần để nguội và đóng túi, bảo quản nơi khô ráo và sử dụng trong vòng 1 tuần. Dù được làm hoàn toàn từ các loại hạt và nguyên liệu chay nhưng bánh vẫn mang hương vị vô cùng đặc trưng của bánh truyền thống.

Bánh thập cẩm chay phù hợp dùng cho các ngày Rằm, mùng 1 dâng lên bàn thờ gia tiên. Bạn hãy thử nhé!

Công thức Beemart cung cấp sẽ làm được 6 bánh nướng với 150g/bánh. Hi vọng với công thức làm bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối chay chúng mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm được nhiều chiếc bánh thơm ngon chuẩn bị cho mùa Trăng này nhé!

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết làm bánh Trung Thu thập cẩm chay 

Ngoài ra, để liên tục cập nhật được những công thức, tips làm bánh hay nóng hổi nhất, hãy tải ngay ứng dụng Beemart để trải nghiệm sử dụng tính năng Beekitchen - Người bạn đồng hành giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn. Cùng Beemart làm bánh trung thu đơn giản với các nguyên liệu tiện lợi tại nhà nhé!

Bên cạnh đó, chúng mình vừa cập nhật đầy đủ nguyên liệu, khuôn khay, túi hộp mẫu mới nhất cho Trung Thu năm nay. Đến ngay Beemart để mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Trung Thu thôi nào!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Để lại bình luận của bạn:

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: