beemart.vn
Tất tần tật nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Tất tần tật nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Thứ Sat,
20/07/2019
(0) Nhận xét

Tìm hiểu nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm ai cũng nên biết để có một chiếc bánh ngon. Ngoài các loại nhân sên sẵn thì có rất nhiều người thích vị của bánh trung thu thập cẩm. Làm nhân trung thu thập cẩm không hề khó, cùng Bee tìm hiểu nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm có những gì nhé!


Mẹo chọn bột làm vỏ bánh trung thu cực hữu ích

1.Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm bao gồm những gì?

Giống như các loại bánh trung thu thông thường, bánh trung thu thập cẩm bao gồm vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh có công thức y chang các loại vỏ bánh trung nhu nhân khác, tuy nhiên ở phần nhân là sự khác biệt độc đáo. Với các loại nhân khác thì công đoạn sên nhân được được thay thế bằng chọn và làm các loại nhân theo công thức mix vị.

nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Bánh trung thu thập cẩm tròn vị với các vị khác nhau

a. Công thức chuẩn nhân thập cẩm truyền thống

Nguyên liệu:

Vừng rang chín: 100g

Hạt dưa xay nhỏ: 100g

Hạt sen đập nhỏ: 100g

Hạt điều đập dập: 100g

Lạp xưởng cắt nhỏ như hạt lựu: 100g

Mỡ đường: 100g

Mứt bí xắt nhỏ: 100g

Lá chanh xắt nhỏ sợi: 100g

Khi cắt nhỏ các nguyên liệu khuyến khích cắt càng nhỏ càng tốt bởi khi vo nhân sẽ tròn và nhanh chóng hơn, nếu cắt quá to khi vo nhân sẽ dễ bị rời rạc và khi làm bánh sẽ không ngon. Có thể sử dụng máy xay nếu không muốn tốn thời gian cắt nhỏ quá nhiều!

Ngoài ra để kết dính các nguyên liệu này với nhau rất cần một loại nước sốt. Nước sốt trộn nhân thập cẩm cần phải có như sau:

b. Nước trộn nhân

- 20ml nước lọc sạch

- 20g nước đường bánh nướng 

- 20g nước đường bánh dẻo 

- 20ml rượu mai quế lộ ( có thể hỏi mua ở các cửa hàng chuyên đồ làm bánh các set ngâm rượu) 

- 5ml xì dầu 

- 10ml dầu vừng 

Hướng dẫn trộn nước sốt nhân thập cẩm:

 Sau khi trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên với nhau : vừng, hạt dưa, hạt sen, hạt điều, mứt bí, lạp xưởng, mỡ đường. Bỏ lên chảo xào nóng. Tiếp tục trộn đềo các nguyên liệu trong công thức nước sốt trộn nhân ở trên rồi đổ hỗn hợp này từ từ vào chảo nguyên liệu, vừa đổ vừa đảo nguyên liệu đều tay.  Khi thấy phần nước sốt đã ngấm vào các nguyên liệu, hỗn hợp không còn quá ướt thì đổ lá chanh vào đảo thêm 2 phút rồi tắt bếp.  

nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Lưu ý: Trong quá trình đảo nhân, bạn có thể nêm xem vị ngọt, mặn,... của nhân đã vừa hay chưa để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Gia giảm thêm vị ngọt hoặc các gia vị phù hợp với khẩu vị ăn. 

Đổ khoảng 1 thìa cafe bột bánh dẻo đổ vào chảo đảo đều. Nếu chưa kết dính thì thêm bột bánh dẻo đảo tiếp. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều, nếu cho quá nhiều nhân sẽ bị khô, nhân nguội sẽ bị cứng và không ngon. Khi nhân dính lại thành một khối ổn định thì đó là nhân đạt chuẩn. Với những bạn ở miền Nam thích gà quay thì có thể xé nhỏ bỏ vào.

nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Sau khi trộn nhân xong, nặn nhân thành các viên tròn.

2. Vỏ bánh trung thu nhân thập cẩm

Như đã nói ở phần đầu vỏ bánh trung thu thập cẩm được làm giống như các loại bánh nhân sên sẵn. Vỏ bánh trung thu bánh nướng thập cẩm làm giống như các công thức trước không có gì thay đổi.

Công thức vỏ bánh dẻo cho bánh loại 150g

Nước đường bánh Dẻo: 70g 

- Bột bánh dẻo: 35g 

- Dầu ăn: 1⁄4 tsp 

- Tinh dầu hoa bưởi: vài giọt 

Công thức vỏ bánh nướng

- Bột mì: 320g 

- Nước đường bánh nướng : 200g 

- Baking soda: 3g (hoặc 1⁄4 thìa cafe) 

- Bơ đậu phộng : 10g 

- Dầu ăn: 45g 

- Lòng đỏ trứng: 1 lòng 

Lưu ý: Tùy vào nhu cầu thì nên chọn lựa loại bột để có hàm lượng protein phù hợp. Có rất nhiều người sử dụng bột đa dạng bởi bột đa dụng dễ mua, cho ra thành phẩm vỏ mềm không quá cứng hay quá mềm. 

Trên đây là những nguyên liệu cơ bản của một chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm, bánh dẻo bánh nướng tùy loại. Phải có những thành phần như vậy mới được gọi đầy đủ là nguyên liệu làm  bánh trung thu thập cẩm tròn vị cho mùa trăng rằm.

 

Để lại bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: