beemart.vn
Pizza có những loại nào?

Pizza có những loại nào?

Thứ Wed,
10/03/2021
(0) Nhận xét

Những tín đồ của đất nước Ý xinh đẹp hẳn sẽ không bỏ qua những chiếc pizza với nhiều loại nhân khác nhau với những câu chuyện lịch sử đằng sau nó phải không nào? Hôm nay Beemart sẽ cùng bạn vi vu trên thế giới để tìm hiểu pizza có những loại nào phổ biến nhất nhé!

Pizza có những loại nào?

pizza

Trong số những đồ Tây  du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây thì bánh pizza luôn là món bánh được cả người lớn trẻ nhỏ yêu thích nhất. Có lẽ do thành phần phô mai là những thứ chưa phổ biến và không rẻ tiền, nên loại bánh này vì thế cũng trở thành 1 món khá “sang chảnh”. Nhưng khi tìm hiểu đây là một món bánh khá là bình dân ở các nước phương Tây.

Với nguồn gốc thú vị,bánh pizza còn được coi là món “dọn tủ” khá là giống cơm trộn của Hàn Quốc. Cũng vì nguyên do đó mà những loại bánh truyền thống bắt nguồn từ Ý thường khá đơn giản, cần ít nguyên liệu nhưng lại rất quan trọng lò nướng và nhiệt độ nướng.

1. Neapolitan pizza

pizza

  • Nhắc đến Ý thì nổi tiếng nhất chắc chắn là kiểu Neapoli, đây là tên thành phố  pizza được sinh ra. Loại bánh này cũng chuẩn kiểu Ý, nghĩa là không nhiều nhân và phần nhân khá đơn giản, chỉ có sốt cà chua, lá basil tươi, dầu oliuphô mai.
  • Vì loại bánh có lớp vỏ mỏng, nó không thể chứa nhiều nhân bên trên. Trên thực tế, bánh mỏng đến mức nó thường được ăn bằng nĩa và dao. Để làm được bánh pizza Neapoli "thật", bánh phải được nướng trong lò đốt củi từ 400 - 500 độ C, tương tự như cách truyền thống thì chỉ mất khoảng 70-90 giây để nấu chín hoàn toàn.
  • Riêng với loại bánh này, yêu cầu tương đối cầu kì như:
  • Bánh phải đường kính không quá 35cm.
  • Đế bánh không được dày hơn 1/8 inch (khoảng 3.1 millimeter) (phần rìa mép được phép cao hơn 1 chút).
  • Phải được nướng trong lò gạch đốt bằng củi (brick wood-fired oven).
  • Bột phải được ủ trong ít nhất 6 tiếng.

2. Pizza Chicago

pizza

  • Bên cạnh những chiếc pizza của Ý còn có những chiếc pizza được biến tấu tại Mỹ, trở thành một trong những đồ ăn nhanh có lượng tiêu thụ lớn trên toàn cầu nhất.
  • Pizza Chicago, được đặt theo tên thành phố mà nó được phát minh ra. Vào đầu năm 1900, người nhập cư Ý ở thành phố lộng gió đã tìm kiếm thứ gì đó tương tự như Pizza Neapoli. Thay vì làm một chiếc bánh cầu kì kĩ thuật, Ike Sewell đã nảy ra ý tưởng mới. Anh ta đã tạo ra một chiếc bánh với lớp vỏ dày có các cạnh nổi lên như thành giếng, việc sắp xếp nguyên liệu thì đi ngược lại với bản gốc, những lát mozzarella được lót đầu tiên sau đó là thịt, các loại rau rồi sau đó phủ lên trên cả sốt cà chua nghiền đầy ắp. Sự cải tiến này đã khiến Sewell tạo ra chuỗi nhà hàng nổi tiếng hiện nay, được gọi là Pizzeria Uno.
  • Các loại topping cho loại bánh này là thịt bò xay, xúc xích, pepperoni, hành tây, nấm và ớt xanh, được đặt bên dưới nước sốt cà chua đỏ. Vì có nhiều nhân và bột, sẽ mất nhiều thời gian hơn khoảng 30 - 35 phút.

3. Pizza kiểu New York

pizza

  • Với những miếng được cắt lớn kết hợp lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, Pizza kiểu New York là một trong những loại bánh nổi tiếng nhất khu vực ở Mỹ. Đương nhiên vẫn là sự biến tấu từ chiếc Neapolitan, chính miếng cắt lớn đã làm nó nổi tiếng, một số người nói rằng hương vị độc đáo của nó có liên quan đến những khoáng sản địa lí ở New York.
  • Bánh vẫn có sốt cà chua và phô mai mozzarella. Không giống như các loại bánh vỏ mỏng khác,  New York có thể chứa thêm một loạt các loại topping từ pepperoni(một dạng salami) và xúc xích, nấm, cá cơm. Đây là loại bánh có thể thêm bất kì loại topping nào, nhưng chúng ta thường thấy những người yêu thích sẽ thêm gia vị như lá khô oregano, bột ớt đỏ, phô mai Parmesan và bột tỏi.
  • Bánh thường được nướng trong lò đốt gỗ hoặc than. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người sử dụng lò nướng vì tiện lợi mà bánh vẫn thơm ngon và giòn tương tự.

4. Pizza California

pizza

  • Pizza California hay còn gọi là loại bánh dành cho người sành ăn, được biết đến với các nguyên liệu đặc biệt. Loại bánh có vào cuối năm 1970 khi đầu bếp Ed LaDou tiến hành thử nghiệm công thức tại nhà hàng cổ điển của Ý, Prego. Ông đã làm ra một chiếc bánh Pizza với mù tạt, ricotta, pate và ớt đỏ, một cách tình cờ nó được phục vụ cho Wolfgang Puck. Quá bất ngờ với ý tưởng sáng tạo này, Puck đã mời ông làm đầu bếp tại nhà hàng của mình. Chính tại đây, LaDou đã đưa ra hơn 250 công thức làm bánh độc nhất và thậm chí viết nên thực đơn của chuỗi nhà hàng California Pizza Kitchen.
  • Đây là loại bánh thỏa mãn sức tưởng tượng của các vị đầu bếp tại gia. Bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu miễn là bạn thấy nó ngon. Có thể nói đây là tiền đề để có những chiếc bánh nhiều loại nhân được sáng tạo như ở Việt Nam.

5. Pizza Sicilian

pizza

  • Chúng mình sẽ đến chiếc pizza hình vuông, Pizza Sicilia, còn được gọi là "sfincione", với miếng bánh đế dày lớp vỏ giòn và nước sốt cà chua đặc sệt và phô mai thường được đặt bên dưới nước sốt để ngăn bánh không bị mềm. Pizza Sicilia được đưa đến Mỹ vào thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Sicilia và trở nên phổ biến ở Mỹ sau Thế chiến thứ hai.
  • Để làm nổi bật hương vị của loại bánh này, hãy thử khay nướng bằng dầu ô liu. Nhiệt độ của lò nướng sẽ quyết định thời gian bạn nên nướng bánh. Ví dụ, nếu lò nướng được làm nóng đến 218 độ C, sẽ mất khoảng 15 - 20 phút để nướng.

6. Pizza Greek

pizza

  • Pizza Greek được sáng tạo ra bởi những người nhập cư Hy Lạp khi đến Mỹ. Loại bánh này đặc biệt phổ biến ở các bang New England, có lớp vỏ dày và dai được nướng trong chảo nông, có dầu, vì vậy đáy bánh gần như chiên giòn. Mặc dù phong cách này có lớp vỏ phồng và dai hơn so với các bánh vỏ mỏng, nhưng nó không dày như loại Chicago hoặc Sicilia.
  • Đặc biệt đây là bánh có nước sốt không tập trung vào phô mai. Nước sốt thường là hỗn hợp cà chua phối hợp với lá oregano nồng. Hỗn hợp mozzarella cheddar sẽ được đặt trên bề mặt bánh.

7. Pizza Detroit

pizza

  • Đây là loại bánh pizza được sáng tạo nhờ sự thương mại kinh tế giữa thành phố và nền công nghiệp ô tô đang phát triển. Bánh sẽ được đầu tiên phủ lên trên là pepperoni, tiếp theo là phô mai gạch ( phô mai hình viên gạch) được trải ra các cạnh của khay, mang lại lớp phô mai caramel. Nước sốt sau đó được rưới lên bánh kiểu tương tự như Pizza Chicago.
  • Theo truyền thống, loại bánh này phải có có pepperoni, phô mai gạch (thường là phô mai gạch Wisconsin) và sốt cà chua. Nhân bánh điển hình khác bao gồm nấm và ô liu.
  • Điểm đặc biệt là nướng hãy phết phô mai khắp bột và các vành của chảo. Nướng ở nhiệt độ cao nhất (260 đến 280 độ C) trong vòng 10 - 15 phút. Cắt lát bánh hình vuông!

8. Pizza St. Louis

pizza

  • Một chiếc bánh pizza có kết cấu như chiếc bánh quy hay miếng snack?  Bánh pizza St. Louis có lớp vỏ mỏng giòn giống như bánh quy mà không chứa men. Do lớp vỏ giòn, bánh thường được cắt thành hình chữ nhật dài 9 đến 10 cm, được gọi là vết cắt "bữa tiệc" hoặc "quán rượu".
  • Loại bánh này có phô mát Provel, là sự kết hợp của các loại phô mai Cheddar, Thụy Sĩ và Provolone. Đã có một dòng người nhập cư từ Ý đến St. Louis vào thế kỉ 19 để tìm kiếm cơ hội việc làm, đã tạo ra chiếc bánh Pizza theo phong cách St. Louis. Nước sốt ngọt ngào của nó gợi nhớ đến hương vị  của quê hương Sicilia.
  • Bánh có phô mai Provel và nước sốt cà chua ngọt thanh kết hợp một lượng Oregano khổng lồ. Vì lớp vỏ chắc chắn, nên cho phép bạn lựa chọn nhiều loại nhân kết hợp. Sử dụng đá nướng bánh hoặc tấm nướng mỏng được đặt ở tầng thấp nhất.

pizza

Chắc hẳn các bạn rất ngạc nhiên với những loại pizza mới lạ này, hy vọng bài viết Beemart chia sẻ hữu ích với bạn. 

Để có thể tự tay làm những chiếc bánh Pizza thơm ngon chiêu đãi cả gia đình, các bạn đừng quên Beemart cung cấp đầy đủ nguyên liệu để làm pizza nhé!

Ngoài ra các bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút là đã có ngay chiếc bánh pizza ngon như ngoài hàng với COMBO PIZZA tại Beemart. COMBO này bao gồm 4 đế bánh pizza 20cm cùng 300g phô mai Mozzarella Anchor giúp các bạn làm pizza thật nhanh chóng và dễ dàng.

Chỉ cần 30 phút chuẩn bị thêm các loại nhân như xúc xích, hành tây, các loại rau là các bạn đã có ngay chiếc Pizza chiêu đãi cả gia đình rồi nhé. 

Combo pizza tại Beemart hiện tại đang có GIÁ TỐT cùng NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN đó nên các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Tại Beemart còn nhiều COMBO TIỆN LỢI - GIÁ TỐT khác như chè khúc bạch, trà sữa trân châu.... nữa. Các bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

popup

Số lượng:

Tổng tiền: