beemart.vn
Ngày lễ Vu Lan nên làm gì và không nên làm gì để báo hiếu trọn vẹn

Ngày lễ Vu Lan nên làm gì và không nên làm gì để báo hiếu trọn vẹn

Thứ Tue,
09/08/2022
(0) Nhận xét

Tháng 7 âm lịch cũng là mùa Vu Lan báo hiếu, là dịp để mọi người thể hiện tinh thần hiếu đạo với “tứ đại ân” là ơn cha mẹ, ơn đất nước, ơn thầy bạn, ơn xã hội. Vậy để hiếu nghĩa trọn vẹn, ngày lễ Vu Lan nên làm gì? Beemart sẽ gợi ý cho bạn những điều nên và không nên làm trong tháng Vu Lan nhé!

1. Tháng lễ Vu Lan nên làm gì? 7 điều bạn bạn nên làm ngày này

Mùa Vu Lan vào tháng 7 âm lịch có nguồn gốc từ điển tích về ngài Mục Kiều Liên xả thân cứu mẹ. Nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương đã cứu mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ và các vong nhân được xá tội. Chính vì vậy mùa Vu Lan là dịp tưởng nhớ tới công ơn cha mẹ, tổ tiên, mang ý nghĩa giáo dục lòng hiếu thảo của con cháu. Đồng thời trải lòng từ bi sắm lễ vật cúng thực cô hồn, những vong linh bị đọa chốn khổ đau được tế bạt và siêu thoát. 

Đạo Phật khuyên rằng mọi người nên tu tâm, tích đức, làm nhiều điều thiện. Nếu chưa biết tháng lễ Vu Lan nên làm gì thì hãy tham khảo ngay 7 điều sau nhé!

1.1. Chuẩn bị mâm cúng gia tiên 

Cúng gia tiên là nét văn hóa, nghi thức cổ truyền của Việt Nam thể hiện lòng hiếu nghĩa đối với tiên tổ. Lễ vật cúng gia tiên không có nhiều, chỉ cần chuẩn bị 6 thứ chính là: 

  • Hương

  • Hoa

  • Đăng (nến, đèn)

  • Trà

  • Quả

  • Thực (có thể là xôi, chè, bánh chay, hoặc một mâm cơm chay hoặc mặn).

Tùy vào điều kiện gia đình mà có thể chuẩn mâm cơm chay hoặc mặn, chủ yếu là lòng thành kính của mỗi người đối với tổ tiên, cầu mong cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng. 

Cũng có nhiều người có thói quen ăn chay để cầu cho cha mẹ được an lành, tổ tiên mát mẻ nơi chín suối. Hơn nữa việc ăn chay cũng là cách thể hiện sự thành tâm với Phật, giảm sự sát sinh vào ngày này.

>>> Tham khảo ngay 10 món ăn chay không thể bỏ qua ngày lễ Vu Lan

1.2. Đi chùa cầu bình an, tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Một trong những hoạt động ý nghĩa, việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan chính là dành thời gian đi chùa cầu bình an. Đồng thời có thể tham gia nghi lễ bông hồng cài áo tại chùa. Đây cũng là nét văn hóa đẹp để giáo dục mọi người về lòng hiếu thảo, sự biết ơn, quý trọng đối với đấng sinh thành.

Với ai may mắn còn cha còn mẹ thì cài bông hồng đỏ, và sẽ cầu bình an cho đấng sinh thành. Còn bông hồng trắng sẽ cài cho những người mà cha mẹ đã rời khỏi cõi trần, và cầu cho linh hồn họ sớm được siêu thoát về miền cực lạc. 

1.3. Hỏi thăm ông bà, cha mẹ

Bạn phải cảm thấy may mắn khi còn ông bà, cha mẹ vẫn còn khỏe mạnh, bình an, điều mà nhiều người mong mỏi mà không có được. Vì vậy hãy biết trân quý những gì mình có, thể hiện bằng những lời hỏi thăm tới ông bà, cha mẹ của mình.

Nếu là người con bận rộn với công việc, cuộc sống riêng, chưa thể trở về cùng cha mẹ ngày lễ Vu Lan, hãy dành thời gian gọi điện hỏi thăm ông bà, cha mẹ nhé! Chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm từ bạn.

1.4. Thăm viếng mộ tổ tiên

Với ý nghĩa là dịp tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên, tháng Vu Lan là lúc bạn nên dành thời gian thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên và người đã khuất để bày tỏ sự tưởng nhớ.

1.5. Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

Sẽ thật ý nghĩa hơn khi bạn dành tặng ông bà, bố mẹ một món quà nho nhỏ cùng lời chúc mong họ luôn bình an, khỏe mạnh. Không cần mua những món quà có giá trị cao, mà quan trọng là tấm lòng, tình yêu thương của bạn dành cho đấng sinh thành. Tìm hiểu sở thích, nhu cầu của ông bà, cha mẹ để chọn mua món quà phù hợp nhé!

Cũng sắp đến Rằm Trung Thu rồi, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon dành tặng cho ông bà cha mẹ. Beemart sẽ giúp bạn thực hiện điều đó với những set nguyên liệu trung thu đơn giản, tiện lợi, cùng công thức dễ hiểu. Cùng Beemart gửi yêu thương dành cho ông bà, cha mẹ nhé!

1.6. Giúp đỡ người khác, làm nhiều việc thiện

Sự giúp đỡ người khác, làm nhiều việc thiện tích đức sẽ giúp tâm mình trở nên an yên, thanh tịnh hơn, và cũng là cách thể hiện tự thành tâm hồi hướng đến Phật.

Đó cũng chính là lý do Phật luôn dạy phải yêu thương tất cả các loài, kể cả đó là những cô hồn chết oan uổng, không có mồ mả, không có ai thờ tự. Nên vào ngày Rằm tháng 7, mọi người sẽ cúng chúng sinh, thực thí cô hồn để họ cũng được hưởng những phước lộc.

1.7. Thực hành lòng biết ơn

Trong “tứ đại ân” sự báo ơn không chỉ dành cho ông bà, cha mẹ, tổ tiên, mà còn là sự trả ơn dành cho tổ quốc, những người lính đã hi sinh, dành cho thầy bạn truyền dạy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong cuộc sống, cho xã hội. Bất kể khi nào bạn nhận được sự giúp đỡ của bất kỳ ai trong cuộc sống, thì nên bày tỏ lòng biết ơn. 

2. Những điều cần tránh không nên làm trong tháng lễ Vu Lan

Bạn đã hiểu lễ Vu Lan báo hiếu nên làm gì, thì bên cạnh đó cũng cần tránh một số điều sau để mùa Vu Lan thêm trọn vẹn, ý nghĩa nhé.

2.1. Tránh sát sinh

Phật dạy cần yêu thương tất cả mọi loài, nên việc sát sinh là điều cấm kỵ trong tháng Vu Lan đối với các phật tử. Do đó, vào những ngày này thay vì sát sinh, bạn nên phóng sinh, ăn chay và làm nhiều việc thiện để tích đức cho bản thân và gia đình.

2.2. Tránh làm điều xấu

Luật nhân quả cho hay ai làm điều xấu sẽ phải nhận quả báo, và khi mất sẽ không được siêu thoát, chịu nhiều đau khổ. Ngay lúc này, hãy nên tránh những điều tiêu cực như cãi cọ, gây gổ, đánh nhau với người khác. Thay vào đó làm nhiều hơn những việc thiện, giúp đỡ mọi người, thành tâm cầu nguyện bình an, sức khỏe. Hãy tham khảo tài liệu sám Vu Lan dưới đây nhé!

Hi vọng, với những chia sẻ từ Beemart bạn đã hiểu rõ hơn ngày lễ Vu Lan nên làm gì và không nên làm gì. Chúc bạn và gia đình luôn bình an, và có mùa lễ Vu Lan trọn vẹn, ý nghĩa nhé!

Đừng quên ghé Beemart để mua sắm đồ làm bánh trung thu gồm nguyên liệu, dụng cụ, khuôn khay, túi hộp chuẩn bị cho mùa Trăng sắp tới nhé!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: