beemart.vn
Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Thứ Wed,
03/08/2022
(0) Nhận xét

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm, ngày Lễ Vu Lan 2023 rơi vào Thứ Tư, ngày 30 tháng 8 Dương lịch, trùng với ngày Xá tội vong nhân. 

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những đại lễ báo hiếu quan trọng, được tổ chức vào Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo, có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Nguồn gốc ra đời ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Đức Phật Thích Ca chỉ dạy, bà mẹ Thanh Đề sau khi chết bị đày dưới địa ngục là do ở đời làm nhiều việc ác và tham lam.

Vì vậy, muốn cứu được bà ra khỏi cõi địa ngục đau khổ thì vào dịp Rằm tháng 7, sau khi mãn hạ ba tháng an cư của chư Tăng phải sắm sửa lễ vật cúng dường chúng Tăng, cầu thỉnh mười phương Tăng chúng hồi hướng chú nguyện thì bà Thanh Đề mới thoát được cõi địa ngục đau khổ, thoát sinh về cõi thiên cung sung sướng.

Không khỏi đau xót khi thấy hình ảnh người mẹ của mình lang thang nơi địa ngục tù đày, ngài liền cầu cứu Phật Tổ nhưng Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ đâu.

Đức Phật dạy: “Ngày Vu Lan cũng là ngày Tự Tứ của chư Tăng, ông nên sắm các thứ cúng dường trong ngày Tự Tứ. Ngày đó dù các vị ở trong thiền định hay thọ hạ kinh hành, hay hóa độ nhân gian, cũng tập trung lại để Tự Tứ và cầu nguyện cho mẹ người được thoát khổ”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng nói thêm là "Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này" (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, ngày Lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Chính vì vậy, lễ Vu Lan 2022 rơi vào ngày thứ 4, ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 Âm lịch).

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong truyền thống đạo lí uống nước nhớ nguồn, Vu Lan đã trở thành ngày đại lễ hằng năm (đặc biệt với các tăng ni, phật tử) để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Nói về đạo hiếu, kinh điển Phật giáo đề cập đến rất nhiều, ngoài kinh Vu Lan Bồn ra, còn có một số kinh khác như kinh Nhẫn Nhục, Đại Tập, Tứ Thập Nhị Chương, A Hàm, Tăng Chi … lời lẽ rất thống thiết, sinh động, để lại dấu ấn tâm linh cho người đọc thực thi đạo sống làm người. Ngay trong bản kinh Tứ Thập Nhị Chương đã trình bày rõ quan điểm : “Phàm làm người phụng thờ quỷ thần, không bằng phụng thờ cha mẹ, cha mẹ là vị thần tối thượng”. Còn kinh Đại Tập nói rằng: “Nếu ở đời không có Phật thì hãy theo phụng thờ cha mẹ cũng như phụng thờ Phật”.

Với ý nghĩa giải thoát, cúng giỗ vong hồn, Lễ Vu Lan còn liên quan đến việc cầu siêu cho vong linh của đạo Phật. Cho nên Tết này, một số gia đình hay lên chùa cầu nguyện cho người đã khuất.

Một nét đẹp trong ngày Vu lan là chương trình bông hồng cài áo. Trong buổi lễ thiêng liêng ấy, ai còn cha mẹ sẽ sung sướng được cài lên ngực áo một đoá hoa hồng, ai mất mẹ lại buồn tủi cài lên ngực đoá hồng trắng buồn thương. Thế nhưng dù còn cha mẹ hay đã mất thì mỗi người con lúc này đang dâng lên một tình cảm biết ơn mẹ cha sâu lắng, và mỗi người tâm niệm sẽ sống hết lòng với bổn phận làm con hiếu của mình.

Vì là ngày đại lễ lớn trong năm nên lễ Vu Lan được mọi người hết sức coi trọng để đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ. Và nó không chỉ đơn thuần là một ngày lễ với ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, trở thành "lễ hội văn hoá tình người".

Như vậy, chúng mình đã cung cấp đến cho bạn thông tin Ngày lễ Vu Lan 2023 và nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn.

------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: