beemart.vn
Lưu ý quan trọng khi pha chế đồ uống như bartender thứ thiệt

Lưu ý quan trọng khi pha chế đồ uống như bartender thứ thiệt

Thứ Wed,
24/06/2020
(0) Nhận xét

Pha chế đồ uống tưởng khó nhưng nếu biết cách, bạn có thể học được cách pha chế đồ uống như Bartender thứ thiệt đấy nhé! Cùng bỏ túi một vài lưu ý khi pha chế dành cho những người muốn pha chế đồ uống tại nhà hoặc những người muốn tập tành kinh doanh đồ uống nhé!

Lưu ý quan trọng khi pha chế đồ uống như bartender thứ thiệt

Bạn có đam mê với những ly nước nhiều màu sắc? Bạn có ý định kinh doanh các loại đồ uống? Hay đơn giản chỉ là muốn học cách pha chế các ly nước ngon tuyệt để cả gia đình cùng thưởng thức với nhau? Dù mục đích là gì thì cũng không nên bỏ qua nhưng lưu ý khi pha chế đồ uốngBeemart sắp tiết lộ sau đây nhé!!!

luu-y-quan-trong-khi-pha-che-do-uong-nhu-bartender-thu-thiet

Một số kỹ thuật cơ bản khi pha chế đồ uống như Bartender

Đây đều là những kỹ thuật cơ bản khi pha chế đồ uống thường được áp dụng trong quá trình một người Bartender làm việc. Tất nhiên, cho dù bạn không phải là một Bartender thì bạn vẫn có thể học được các kỹ thuật này.

Beemart sẽ bật mí cho bạn 4 kỹ thuật cơ bản nhất mà chúng  mình có thể sử dụng khi tự pha chế đồ uống tại nhà nhé!

1. Kỹ thuật lắc (Shaking) trong pha chế đồ uống

Đây chính là kỹ thuật cơ bản nhất trong pha chế đồ uống. Các thao tác "Lắc" sẽ giúp các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Đây cũng là một cách để chúng mình làm giảm nồng độ cồn có trong rượu và làm lạnh đồ uống đấy nhé!

ky-thuat-lac

Trước khi cho nguyên liệu vào, bạn phải kiểm tra vệ sinh của bình lắc, đảm bảo sự nguyên chất của các nguyên liệu (không lẫn dư vị của các loại đồ uống khác) cũng như kiểm soát được tỷ lệ đá viên cho vào cùng nguyên liệu. Khi "Lắc" nên cầm bình bằng 2 tay (hoặc 1 tay đối với người thành thạo hơn) và lắc bình theo một quỹ đạo cố định.

2. Pha chế đồ uống với kỹ thuật "Khuấy" (stirring)

Không đơn giản như khuấy cà phê hay trà, kỹ thuật stirring trong pha chế đồ uống đòi hỏi  người pha chế phải có sự kiên nhẫn nhất định. Kỹ thuật này sẽ thường áp dụng nếu bạn muốn pha chế những loại cocktail có cùng tỷ lệ nguyên liệu hoặc thành phần chỉ toàn rượu. "Khuấy" giúp làm tăng, nhấn mạnh và tạo thêm chiều sâu hương vị cho thức uống.

Khi thực hiện kỹ thuật stirring trong pha chế đồ uống như một Bartender, bạn nên khuấy nửa vòng trong, theo chiều từ 12h xuống 6h và ngược lại nhé! Cứ thực hiện liên tục cho đến khi ly thức uống lạnh thì ngừng.

hoc-cach-khuay-do-uong-dung-chuan

3. Pha chế bằng máy xay - Blending

Kỹ thuật này thường sử dụng đối với các loại trái cây không vắt được như lê, táo, chuối,... Nếu muốn pha chế đồ uống bằng kỹ thuật này, bạn nên cho trái cây và đá vào máy xay trước. Bạn cắt nhỏ trái cây còn đá thì nên đập vụn trước khi cho vào máy.

Ban đầu, khi khởi động máy thì chỉ bật ở chế độ chậm, sau đó tăng dần, đến khi nguyên liệu nhuyễn thì dừng lại. Sau đó mới cho các nguyên liệu khác vào và bật máy chạy lại với tốc độ trung bính trong khoảng 5 giây.

4. Kỹ thuật "rót" khi pha chế đồ uống như một Bartender

Nếu bạn muốn mở quán đồ uống hoặc luyện tập để pha chế đồ uống tại nhà chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sẽ cần kỹ thuật rót thẳng (Building). Đây là một kỹ thuật đơn giản, bạn chỉ cần cho viên đá vào ly rồi rót các nguyên liệu vào theo chiều thẳng đứng 90 độ và khuấy nhẹ các thành phần cho hòa quyện vịi vào nhau.

ky-thuat-rot-thang

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kỹ thuật rót rượu tầng (rót rượu thành từng lớp) để màu sắc và hương vị của các loại rượu không bị lẫn vào nhau. Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần biết được độ ngọt, trọng lượng riêng của từng loại rượu. Kỹ thuật pha chế đồ uống này thường dùng cho những người muốn mở quán đồ uống nhé!

Mách bạn một số nguyên tắc khi muốn pha chế đồ uống mocktail

Mocktail là loại đồ uống được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, tươi mát. Loại đồ uống này đặc biệt thích hợp cho mùa hè oi nóng này đấy nhé! Bạn có thể tạo  nên một ly  mocktail "ngon đúng điệu" để chiêu đãi cả nhà sau một ngày dài mệt mỏi hoặc sử dụng trong các buổi party,...

Bên cạnh các công thức pha chế mocktail, bạn cần chú ý một số lưu ý quan trọng dưới đây để có thể pha chế thành công loại đồ uống này nhé!!!

1. Pha chế đồ uống Mocktail: Không được kết hợp nước ngọt có ga với sữa, cà phê, syrup bạc hà

Khi pha chế đồ uống, bạn có thể sáng tạo nên các loại mocktail khác nhau, bạn hãy nhớ không được kết hợp nước ngọt có ga với sữa, cà phê và syrup bạc hà. Vì những nguyên liệu này khi tác dụng với thành phần của nước ngọt có ga sẽ khiến người uống bị sôi bụng, đau bụng, khó tiêu, thậm chí là gây co thắt bao tử, trào ngược dạ dày.

pha-che-do-uong

2. Không được lắc nước ngọt có ga trong bình shaker khi pha chế đồ uống

Với những loại mocktail sử dụng nước ngọt có ga như: soda, coca,... bạn không được cho nguyên liệu này vào bình lắc mà chỉ rót vào ly, cốc sau cùng . Vì nước ngọt có ga trong môi trường kín cộng với kỹ thuật lắc sẽ khiến bình lắc phát nổ. Lưu ý này cũng áp dụng bạn khi pha chế các loại cocktail đấy nhé!!!

3. Mocktail có vị trái cây chua không được kết hợp với sữa

Khi pha chế mocktail chứa thành phần là những loại trái cây có vị chua như: chanh, dứa, cam… bạn tuyệt đối không được kết hợp với sữa tươi. Vì axit tartaric + vitamin C trong những loại trái cây này sẽ phản ứng với protein trong sữa gây ra hiện tượng kết tủa, khiến người dùng thức uống bị chướng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

luu-y-khi-pha-mocktail

4. Nguyên tắc kết hợp các loại trái cây trong thành phần mocktail khi pha chế đồ uống

Note lại một số nguyên tắc khi kết hợp nguyên liệu pha chế đồ uống nào!

  • Nước ép sơ ri hợp với nước ép cam – không hợp với nước ép ổi.
  • Nước ép cà chua, cà rốt thường có mùi nồng, dễ át mùi hương của những loại trái cây khác
  • Nước ép khế, nước ép cóc không nên kết hợp với những loại nước ép khác.

Bên cạnh đó, những loại nước ép nếu kết hợp với nhau sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Nước ép dưa hấu + dứa: tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Nước ép đu đủ + dứa: chứa nhiều vitanmin A, C, E - tốt cho da.
  • Nước ép dứa + chuối: giúp ngăn ngừa táo bón.
  • Nước ép táo + dứa + dưa hấu: hạ lượng muối thừa trong cơ thể, làm sạch thận.
  • Nước ép táo + cần tây + dưa leo: giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giảm đau dạ dày, ngăn ngừa đau đầu.
  • Nước ép táo + kiwi + dưa chuột: giúp làm sáng da.
  • Nước ép đào + chuối: ổn định lượng đường trong máu.
  • Nước ép cam + dưa leo: tăng độ ẩm, ngăn ngừa lão hóa da.

nhung-quy-tac-khi-thuc-hien-pha-che-mocktail

Tất nhiên, để có ly đồ uống thơm ngon nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây theo mùa - vừa sẵn có, lại đảm bảo an toàn cũng như độ tươi ngon nhất.

Các dụng cụ sử dụng khi pha chế đồ uống cơ bản là gì?

Để pha chế đồ uống, ngoài việc sử dụng các dụng cụ sẵn có ngay trong gian bếp nhà, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số loại dụng cụ khác. Thử xem chúng là gì nhé!

Bạn có thể tìm mua các dụng cụ pha chế đồ uống, các nguyên liệu pha chế tại các cửa hàng chuyên bán đồ pha chế hoặc ghé qua Beemart để tham khảo nhé!

    

Một vài mẹo nhỏ mà Beemart chia sẻ trên sẽ giúp bạn pha chế đồ uống tại nhà một cách chuyên nghiệp và dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công nhé!!!

>>> Tham khảo thêm:

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: