beemart.vn
Làm bánh dẻo bằng khuôn bento đơn giản cho bé

Làm bánh dẻo bằng khuôn bento đơn giản cho bé

Thứ Tue,
10/09/2019
(0) Nhận xét

Bên cạnh những loại khuôn truyền thống, khuôn bento được sử dụng khá nhiều để làm bánh trung thu cho các em nhỏ. Hãy cùng xem ngay cách làm bánh dẻo bằng khuôn bento để cùng làm với các bé yêu nhé.


Nguyên liệu làm bánh dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh Dẻo 

Bột bánh dẻo 

Bột làm bánh dẻo là bột nếp rang chín vì vậy bánh dẻo không cần nướng, hoà với nước đường là có thể ăn ngay. Có nhiều loại bột bánh dẻo trên thị trường, loại thường, loại đặc biệt. Tuỳ vào chất lượng gạo nếp rang chọn, bột sẽ cho ra mùi thơm và độ trắng khác nhau. Nếu bạn làm ở nhà thì nên chọn bột bánh dẻo đặc biệt, loại bột thơm chất lượng cao hơn, bánh ra hình đẹp và trắng hơn. 

Hiện nay, có một số loại bột bánh dẻo trên thị trường mà bạn nên nắm rõ đặc tính để sử dụng phù hợp: 

  • Bột bánh Dẻo miền Bắc: được sản xuất ra bằng cách nổ gạo nếp Bắc thành bỏng rồi xay bỏng này lấy bột. Bột thơm, ngon ngay cả khi không sử dụng hương hoa bưởi. Bánh làm bột này sẽ vô cùng thơm ngon và mang đậm hương vị truyền thống của người miền Bắc khi xưa. Tuy nhiên nhược điểm của bột là bánh đóng ra không được trắng tinh, màu sẽ hơi ngả đục. 
  • Bột bánh Dẻo miền Nam: nổi tiếng nhất là bột bánh dẻo Sanh Ký loại đặc biệt (bao bì màu đỏ) cho ra vỏ bánh rất trắng, đẹp, vô cùng bắt mắt; thích hợp để làm bánh biếu, tặng. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của bột Sanh Ký là bột bánh không được thơm ngon như bột làm bánh dẻo Bắc nên nhất thiết phải sử dụng hương hoa bưởi để tăng hương vị. 

Nước đường bánh dẻo

Nước đường bánh dẻo làm đơn giản hơn nước đường bánh nướng rất nhiều. Chỉ cần đun đường với nước theo tỷ lệ và để nguội là có thể dùng được luôn.

Nước đường bánh dẻo có màu trắng đục chứ không nâu như nước đường bánh nướng.

Nước hoa bưởi

Bánh dẻo có mùi thơm đặc trưng nhờ nước hoa bưởi. Khi nhào vỏ bánh dẻo bạn chỉ cần thêm một ít nước hoa bưởi là đủ. Nếu cho nhiều bánh sẽ dễ bị nồng, ăn không ngon miệng. 

Dụng cụ làm bánh dẻo

Khuôn bento

Khuôn bento có nhiều hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu, phù hợp với các bạn nhỏ. Bánh trung thu bằng khuôn bento thông thường sẽ có khối lượng 50gr nhé.

Bánh dẻo

Làm bánh dẻo bằng khuôn bento

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh (công thức cho 3 bánh 50gr)

  • Nước đường bánh Dẻo: 70g
  • Bột bánh dẻo: 35g
  • Dầu ăn: 1⁄4 tsp
  • Tinh dầu hoa bưởi: vài giọt tùy sở thích 

Phần nhân

Có thể sử dụng các loại nhân thông thường như thập cẩm, đậu xanh,... Tuy nhiên vì khối lượng nhỏ nên mình khuyến khích các bạn sử dụng các loại nhân sên sẵn nhé. Vừa tiện lợi lại dễ đóng bánh nữa chứ.

Thông thường với bánh dẻo, tỉ lệ vỏ:nhân sẽ là 2:1. Tức là khi đóng bánh 50gr, bạn sẽ cần 33g vỏ và 17g nhân nhé.

Dụng cụ

  • Khuôn bento các hình
  • Spatula

Cách làm bánh dẻo bằng khuôn bento

(1) Chống dính cho khuôn bằng một lớp bột áo mỏng. Lưu ý chống dính cả thành khuôn và những kẽ vân sâu để bánh không bị dính trong quá trình đóng bánh.

(2) Cho nước đường, dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi vào trong một chiếc tô, khuấy đều.

(3) Đổ bột bánh dẻo vào trong tô, dùng thìa hoặc dĩa khuấy đều, nhanh tay cho bột hòa cùng với hỗn hợp lỏng, thành một hỗn hợp hơi sền sệt. Ngay sau đó đổ khối bột ra mặt phẳng để bắt đầu nhồi bột.

(4) Nhồi bột:

  • Dùng lực của lòng bàn tay miết và đẩy bột ra xa, nhồi đến khi bột thành một khối mịn dẻo, không còn hạt lợn cợn là đã đạt. Không nên nhồi bột quá lâu, làm bột dễ bị chai. Bánh thành phẩm sẽ không được sắc nét.
  • Vê tròn phần bột vừa nhồi, dùng lòng bàn tay ấn dẹt, bao nhân vào trong phần vỏ. Lấy một chút bột bánh dẻo phủ quanh viên bột để chống dính rồi đem đi đóng khuôn.

Bánh dẻo

(5) Đóng khuôn: Cho mặt đẹp của viên bột quay xuống đáy khuôn bento, dùng lực của hai lòng bàn tay ấn bột xuống (lực ấn càng mạnh thì bánh càng nét), để bánh trong khuôn nghỉ khoảng 1 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

Với cách làm bánh dẻo bằng khuôn bento đơn giản này, Beemart chúc các bạn sẽ có một mùa Trung thu hạnh phúc bên gia đình và sớm cho ra lò những chiếc bánh mang dấu ấn cá nhân nhé !

Để lại bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: