beemart.vn
Gợi ý những món bánh cho ngày Vía Thần Tài

Gợi ý những món bánh cho ngày Vía Thần Tài

Thứ Sat,
01/02/2020
(0) Nhận xét

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày Vía Thần Tài. Trong ngày này mọi người thường đi mua vàng để cầu mong sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc trong công việc. Tuy nhiên, mâm cúng trong ngày này cũng rất quan trọng, bên cạnh vàng mã và những món ăn mặn truyền thống thường thấy thì ngày nay mâm cỗ còn xuất hiện thêm nhiều những món bánh cho ngày Vía Thần Tài cũng với ý nghĩa cầu tài cầu lộc. Hôm nay Beemart sẽ gợi ý thêm cho bạn về những món bánh này nhé!

Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn, tài lộc sung túc cả năm

Cách làm bánh dứa Đài Loan vỏ mềm ăn hoài không ngấy

1. Ý nghĩa ngày Vía Thần tài

Theo sự tích vía Thần Tài, khi xưa Thần Tài ở trên trời một lần ông ấy uống rượu say quá nên rơi xuống trần gian và Thần cứ đi ngang nhà nào thì nhà đó tiền bạc đổ vào hốt không kịp. Đến ngày 10 tháng Giêng thì ông bay trở về trời. Để cảm tạ công ơn của ông nên cứ ngày 10 tháng Giêng hằng năm mọi người lại mua vàng để cúng lộc cầu may. Đặc biệt là những ai kinh doanh, buôn bán thì lại càng lưu tâm và dành thời gian để cúng trong ngày này.

Truyền thuyết này dần trở nên phổ biến và được lan truyền nhiều đời. Trở thành một tín ngưỡng và thói quen của mọi người dù ở bất kỳ đâu. Cho đến ngày nay Thần Tài trong quan niệm khi đến với gia đình nào, công ty hay doanh nghiệp nào thì nơi đó sẽ làm ăn phát đạt, tiền vào như nước mà không gặp phải những bất trắc, tai ương. Vì thế trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có đặt bàn thờ thần tài nhằm mưu cầu sự bình yên về mặt làm ăn, ổn định về mặt tài chính và phát đạt trong việc kinh doanh, buôn bán.

2. Mâm lễ truyền thống trong ngày Vía Thần Tài

Lễ cúng ông Thần Tài tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế của mỗi gia đình tuy nhiên cũng có một số điều bắt buộc cần phải tuân theo.
Quan niệm dân gian cho rằng, trong ngày vía Thần Tài gia chủ nên cúng chủ yếu là đồ mặn. Đồ cúng là những ăn ngon như gà quay, lợn quay, nước uống, hoa quả… Hoa cúng Thần Tài tuyệt đối không được dùng hoa giả mà phải là hoa tươi, có cả nụ cả bông và có hương thơm thì càng tốt. Quả cúng cũng phải là những quả ngon và tươi nhất.
Gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài thu hút tài lộc, hợp phong thủy: 1 bộ tam sên đã luộc (thịt lợn ba chỉ, trứng luộc, tôm luộc), hoa cúc, rượu, vàng tiền thần tài, 5 loại trái cây khác nhau, 5 cây nhang, 5 chén rượu, 2 đèn cầy (hoặc nến cốc), 2 điếu thuốc, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối hột và các loại bánh cho ngày Vía Thần Tài.
Ngoài ra, để việc chuẩn bị được tươm tất, ngay từ sáng ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc. Gia chủ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.
Gạo, muối sau khi cúng cần cất vào nhà cho có lộc, không được vãi ra ngoài và chỉ dùng cho người nhà. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy trước, trong và sau khi cúng.
 
Ngoài những món truyền thống này thì những năm gần đây, nhiều chị em cũng thích tự làm một số món bánh cho ngày vía Tần Tài như bánh hũ vàng, bánh thỏi vàng,...
Cách làm của những món bánh này không hề khó, chỉ cần một chút khéo tay và tỉ mỉ nên hôm nay các bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm những món bánh này cùng Beemart nhé.
Năm nay thay vì mua ngoài hàng, tự tay chuẩn bị những món đồ cúng sẽ thể hiện sự thành tâm của bạn hơn rất nhiều đó.

3. Các món bánh cho ngày Vía Thần Tài

  •  Bánh hũ vàng rước tiền tài vào nhà

Gợi ý đầu tiên cho các món bánh trong ngày Vía Thần Tài là bánh hũ vàng. Nếu không thể xếp hàng mua vàng thật thì bạn có thể làm 1 chiếc bánh cho ngày Vía Thần Tài để thắp hương và bánh hũ vàng là 1 gợi ý không tồi.

- Nguyên liệu:

Bột mì đa dụng (để làm cốt bánh): 30gr

Bột ngô: 30gr

Đường: 60gr

Sữa tươi: 10ml

Dầu ăn: 20gr

Trứng: 3 quả

Kem Topping

Màu thực phẩm: màu vàng

Màu thực phẩm: màu nâu

Kẹo socola đồng tiền

Màu vàng gold

- Cách làm:

Bước 1: Đánh lòng trứng

- Để có một cốt bánh gato bông xốp, việc quan trọng nhất là việc đánh bông lòng trắng trứng. Ngay từ việc tách lòng trắng, các bạn nên cẩn thận không nên để dính lòng đỏ hay nước, hỗn hợp lòng trắng sẽ không được bông.
- Đầu tiên, các bạn sẽ đánh bông lòng trắng đến khi thu được hỗn hợp có bọt khí mịn như bọt xà phòng. Sau đó, thêm đường vào lòng trắng và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang bọt khí đặc.
- Hỗn hợp lòng trắng đạt là khi nhấc que đánh lên, lòng trắng đứng thẳng ở trạng thái bông cứng là chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

- Bạn sẽ lần lượt thêm lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng, nhanh tay trộn hòa quyện là đạt. Thêm dầu ăn, sữa tươi vào hỗn hợp và chỉ nên trộn trong 5s. 
- Rây bột mì, bột ngô vào hỗn hợp và sử dụng thao tác fold để trộn đều nguyên liệu. Các bạn lưu ý không nên trộn quá nhiều, tất cả nguyên liệu chỉ cần hòa quyện là được.

Bước 3: Nướng bánh

- Hỗn hợp bột bánh đạt các bạn đổ vào khuôn 16cm đã lót giấy nến. Đừng quên gõ khuôn xuống bàn để vỡ bớt bọt khí lớn trong bánh nha! Các bạn sẽ nướng bánh 160 độ C trong 40 phút. Nếu mặt bánh nhanh bị vàng các bạn chuẩn bị giấy bạc để phủ lên khuôn bánh nha!

Bước 4: Đánh kem trang trí

- Kem topping để có độ bông nhất các bạn nên đánh với kem còn dăm đá. Đánh bông kem topping không giống như đánh kem tươi, các bạn sẽ sử dụng tốc độ cao nhất máy đánh trứng từ lúc bắt đầu, bạn đánh đên khi kem nổi vân bóng và nặng tay là được
- Cho màu thực phẩm vàng pha một chút nâu vào tô kem, trộn cho đễn khi hỗ hợp có màu vàng đều. Bạn có thể pha tỉ lệ vàng, nâu để ra màu bạn muốn

Bước 5: Tạo hình thân hũ vàng

Cắt cốt bánh thành các lát mỏng hơn, sau đó phết kem giữa các tầng cho bánh cao lên, tầng trên cùng sẽ bé hơn các tầng dưới tạo độ khum giống hũ vàng. Bạn dùng dao gọt bớt các tầng. Sau đó, phết kem xung quanh thành bánh

Dùng tấm mica bóng kính khum cong tì vào thành bánh rồi xoay tròn bàn xoay tạo thành hình dáng giống cái chum. Bạn lưu ý chét dày kem một chút, nhất là các tầng bên trên sẽ nhiều kem hơn tầng bên dưới nhé!

Để bánh hũ vàng có màu bóng đẹp thì bạn có thể phun thêm một lớp màu nhũ màu vàng gold xung quanh bánh nhé!

Bước 6: Tạo hình miệng hũ vàng

Bạn bắt một đường kem nhỏ trên miệng hũ. Sau đó, dùng đui hoa hồng với màu vàng để tạo miệng hũ. Bạn bóp kem và đi tay tạo thành đường lượn sóng. Dùng mũi xiên nhọn để tạo thành nếp gấp của hũ.
Dùng kem viết chữ tài lộc trên thân hũ theo ý muốn. Sau đó, dùng kẹo socola tiền vàng để trang trí xung quanh hũ vàng. Ngoài ra, bạn có thể dùng các đồ trang trí bánh khác như hình đồng tiền, dây nơ, mèo thần tài… cho chiếc bánh thêm xinh nhé

Bánh dứa thỏi vàng mang tài lộc đến

Bánh dứa vốn đã được nhiều người ưa chuộng và chỉ cần biến tấu 1 chút nó đã thành một món bánh cho ngày Vía Thần Tài. Bánh dứa thỏi vàng là món bánh cho ngày Vía Thần Tài không thể thiếu, vừa đẹp mắt lại mang ý nghĩa cầu tài lộc.

bánh cho ngày vía thần tài

- Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

Bột mì đa dụng

Cream cheese

Whipping

Bột bắp

Muối

Bơ lạt

Đường bột

Lòng đỏ trứng gà

Sữa bột

Phần nhân bánh:

Dứa (Thơm)

Sirup ngô

Bột bánh dẻo

Đường trắng

Bột quế

Nếu không có thời gian để sên nhân thì các bạn có thể sử dụng ngay nhân dứa sên sẵn tại Beemart.

Khuôn thỏi vàng

- Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ, bỏ mắt trái dứa (trái thơm), cắt tiếp dứa thành những lát mỏng, thái nhỏ hạt lựu rồi băm nhuyễn dứa ra nhé!

Bước 2: Cách làm nhân Bánh dứa hình thỏi vàng: Cho thơm băm nhuyễn vào chảo cùng các nguyên liệu làm nhân bánh dứa gồm: 120-150g đường trắng, 100ml siro bắp, 1/4 muỗng cà phê bột quế, 2 muỗng canh bột bánh dẻo. Sên nhân bánh dứa ở lửa nhỏ vừa cho đến khi nhân cạn nước và có màu sậm ưng ý là được. Đặt nhân bánh dứa ở nhiệt độ phòng để làm nguội.

Bước 3: Trộn bột bánh dứa hình thỏi vàng: Cho 400g bột mì đa dụng, 30g bột bắp, 30g sữa bột, 5g muối, 200g bơ lạt ở nhiệt độ phòng, 100g kem phô mai, 100g đường bột, 170g kem whipping, 3 lòng đỏ trứng gà, 100g bơ tan chảy. Trộn đều rồi dùng tay nhồi cho hỗn hợp thành khối đồng nhất. Bọc màng thực phẩm để yên 1 lúc cho bột ngấm.

Bước 4: Cách làm bánh dứa Đài Loan hình thỏi vàng: Sau khi bột bánh và nhân bánh dứa đã hoàn tất thì tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh thỏi vàng của nhà bạn mà có sự cân chỉnh cho hợp lý nhé! Về phần vỏ bánh thành các viên tròn và to hơn nhân bánh dứa. Ấn dẹp vỏ bánh, đặt nhân bánh dứa vào, bọc kín lại. Sau đó vê thành hình bầu dục. Dùng khuôn để tạo hình thỏi vàng nữa là hoàn tất. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Mở trước lò nước ở 200 độ C, cho bánh vào khay nước, đem nướng bánh dứa trong khoảng 19-20 phút là được.

Bước 5: Bánh dứa nướng chín cho ra để nguội là có thể dùng nhé! Bánh dứa hình thỏi vàng thơm ngon, hấp dẫn này không chỉ dùng nhâm nhi ăn chơi thích miệng mà còn có thể làm món bánh cúng trong ngày vía Thần tài nữa nhé! Cách làm bánh cho ngày Vía Thần Tài hình thỏi vàng này cũng không hề khó đúng không nào, các bạn nhớ làm thử nhé chắc chắn sẽ mang đến nhiều ý nghĩa may mắn, tài lộc cho cả gia đình đấy!

  • Bánh đậu xanh thỏi vàng cho ngày Vía Thần Tài

Món bánh cho ngày Vía Thần Tài tiếp theo cũng hình thỏi vàng nhưng nguyên liệu hoàn toàn khác. Chỉ với nguyên liệu cách làm đơn giản bạn sẽ có món bánh đậu xanh thỏi vàng thơm ngon, đẹp mắt cúng Thần Tài rồi.

bánh cho ngày vía thần tài

- Nguyên liệu:

Bơ: 200g; Đường bột: 60g;  Sữa đặc : 80g; Bột sư tử: 40g; Bột đa dụng: 320g; Nhân dứa sên sẵn: 500g; 3 lòng đỏ trứng và một chút sữa tươi

Khuôn thỏi vàng

- Cách làm:

Đừng bỏ qua Combo bánh dứa siêu tiện lợi nhà Beemart TẠI ĐÂY nhé!

  • Bánh bao đào tiên

Trái đào tiên xưa nay vẫn thường được quan niệm trường sinh bất lão và ngày nay nó được biến tấu thành bánh bao đào tiên thơm ngon hấp dẫn. Bánh bao đào tiên thường để thắp hương vào dịp đầu năm, nhất là ngày Vía Thần Tài với mong muốn mang đến tài lộc trong công việc, sức khỏe, bình an cho gia đình. Hôm nay cùng Beemart thử làm món bánh đặc biệt này chuẩn bị cho ngày Vía Thần Tài và Rằm Tháng Giêng sắp tới nhé.

Nguyên liệu:

Bột trộn sẵn bánh bao: 500g;  Đường trắng: 100g;  Sữa tươi: 130g;  Nước: 130g;  Dầu ăn: 40g;  Màu thực phẩm: 3g;  Đồ trang trí

Cách làm:

Bước 1: Trộn và nhồi bột

Đổ hỗn hợp 500g bột + men + 100g đường trong túi ra tô trộn hoặc vào âu máy trộn

Trong 1 cái ca đổ hỗn hợp gồm 130g nước, 130g sữa và 40g dầu ăn

Sau đó đổ hỗn hợp nước từ từ vào tô bột, trộn đều sao cho hỗn hợp bột trở thành một khối đồng nhất

Bước 2: Trộn và nhồi bột

Đem bột ra ngoài một mặt phẳng, dùng tay nhồi bột (thao tác đẩy ra xa rồi gập lại) trong khoảng 15-20 phút đến khi khối bột mịn màng, có độ bóng, ẩm và không còn dính tay nữa là được.

Hoặc nếu bạn trộn bằng máy thì có thể để máy nhồi trong khoảng 15 phút, khi thấy bột mịn là được

 

Lưu ý:

Khi nhồi bột bằng tay, nếu không quen bạn chỉ nên nhồi tầm 300gr bột ướt vì nếu nhồi quá nhiều bột một lúc, thời gian nhồi sẽ bị kéo dài khiến bột bị chai và sẽ khó có độ bóng mịn.

Bước 3: Chia bột và tạo hình

Chia khối bột thành những miếng nhỏ 50g rồi vê tròn lần lượt để bắt đầu tạo hình

Vê viên bột tròn thành hình thuôn dài, sau đó tạo chóp để viên bột thành hình giọt nước như hình

Sử dụng miếng cắt bột nhựa hoặc lưỡi trái của con dao ấn một đường từ dưới lên chóp bánh để tạo thành đường rãnh cho quả đào

Làm tương tự với các viên bột còn lại.

 

Lưu ý:

Khi tạo rãnh đào, không nên ấn mạnh quá vì sẽ làm rách bánh khi hấp.

Nên vuốt nhẹ đỉnh bột để tạo chóp đào nhọn hơn

Bước 4: Ủ và hấp bánh

Đặt bánh lên giấy lót bánh, cho lên khay rồi dùng khăn sạch phủ kín hoặc bọc khay bột lại bằng màng bọc thực phẩm và mang đi ủ trong khoảng 45 - 60 phút.

Đun một nồi nước thật sôi sau đó hạ lửa vừa, đặt bánh lên xửng hấp và hấp bánh trong vòng 5-7 phút/mẻ

 

Lưu ý:

Bánh nở sẽ to gấp rưỡi bột sống nên chú ý khoảng cách để bánh không bị dính khi nở

Bước 6: Tạo hình quả đào và hoàn thiện

Sau khi bánh hấp xong, khi bánh cầm tay còn ấm nóng, tiếp tục sử dụng miếng cắt bột nhựa hoặc lưỡi trái của con dao ấn một đường từ dưới lên chóp bánh để định hình lại đường rãnh cho quả đào

Pha màu hồng với 1 chút nước để màu loãng bớt. Sau đó dùng chổi lông phết màu từ chóp đào xuống để vỏ bánh có phớt hồng giống với quả đào tiên hơn. Hoặc bạn có thể vẩy nhẹ chổi từ trên xuống để tạo thành nhiều chấm màu li ti trên chóp đào sẽ làm quả đào tự nhiên hơn.

Cuối cùng bạn chỉ cần thêm lá trang trí cho bánh trở nên sinh động hơn.

Lưu ý:

Bánh hấp xong bảo quản trong hộp kín có thể để trong tủ lạnh dùng dần

Quay lại bánh trong lò vi sóng cùng 1 bắt nước nhỏ trong vòng 1 phút trước khi ăn

Vậy là đã hoàn thành bánh bao đào tiên cho mâm cỗ cúng rồi đó!

Chúc các bạn thành công!

Tất cả những nguyên liệu trong công thức đều có trong Combo bánh bao đào tiên nhà Beemart. Tham khảo ngay combo tiện lợi nhà Bee nhé!

Trên đây là gợi ý những món bánh cho ngày Vía Thần Tài Beemart muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Các bạn đừng quên là tại Beemart có bán đầy đủ nguyên liệu làm bánh với giá vô cùng tốt. Ghé qua Beemart ngay để nhận nhiều ưu đãi nhé!

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: