beemart.vn
Rằm tháng 7 là ngày nào? Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào giờ nào thì tốt?

Rằm tháng 7 là ngày nào? Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào giờ nào thì tốt?

Thứ Mon,
08/08/2022
(0) Nhận xét

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ Tết quan trọng của người Việt. Bởi theo Phật Giáo đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, đồng thời là ngày xá tội vong nhân, phả độ chúng sinh để cầu siêu, tưởng nhớ. Nhiều người còn chưa hiểu rõ ngày Rằm tháng 7 là ngày nào, cúng rằng tháng 7 vào ngày nào, hãy cùng Beemart tìm hiểu nay sau đây nhé!

Rằm tháng 7 là ngày nào?

Theo tín ngưỡng dân gian, vào ngày rằm tháng 7 tức 15/7 âm lịch, người dân lại tất bật sắm sửa đồ cúng lễ cho ngày này. Khác với các ngày rằm khác trong năm, ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, theo Phật Giáo thì đây là ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ. 

Ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân” hoặc “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” là liên quan đến việc đóng mở Quỷ Môn Quan. Khi đó các vong hồn bị chết oan, chết không có người thờ cúng… sẽ được lên dương thế để hưởng sự cúng tế của người trần gian, còn gọi là sự từ bi phả độ.

Còn theo Phật Giáo, ngày Rằm Tháng 7 gọi là Lễ Vu Lan báo hiếu đấng sinh thành dưỡng dục. Với ý nghĩa giải thoát, cúng giỗ vong hồn, Lễ Vu Lan còn liên quan đến việc cầu siêu cho vong linh của đạo Phật. Cho nên Tết này, một số gia đình hay lên chùa cầu nguyện cho người đã khuất. Theo tín ngưỡng, ai còn mẹ sẽ cài bông hồng đỏ lên ngực, ai không còn mẹ sẽ cài bông hồng trắng để tưởng nhớ tới đấng sinh thành, và trân trọng những gì mình có.

Dù có nhiều cách gọi khác nhau, ngày Rằm tháng 7 là ngày mà con cháu tưởng nhớ tới cha mẹ, ông bà, tổ tiên, thành tâm cúng lễ cầu siêu cho những người đã khuất.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào tốt

Nếu như các ngày Rằm khác trong năm sẽ được cúng đúng ngày 15 thì Rằm tháng 7 không nhất thiết cúng đúng ngày 15/7 âm lịch. Mà thông thường sẽ được cúng từ ngày 2/7 đến 14/7 âm lịch. Lý do là bởi truyền thuyết xưa cho rằng từ ngày 2 đến ngày 14/7 âm lịch Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về dương giới, hưởng những lễ vật. Đến 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7 là thời gian “đóng cửa” nên sau ngày này người cõi âm sẽ không nhận được đồ thờ cúng. 

Chính vì vậy các gia đình sẽ thường làm Rằm tháng 7 trước ngày 15. Năm nay ngày Rằm tháng 7 vào đúng thứ 6 ngày 12 tháng 8 năm 2022 dương lịch. Nên nhiều gia đình sẽ tổ chức cúng rằm vào cuối tuần, cũng là dịp gia đình quây quần.

Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào tốt?

Ngày Rằm tháng 7 được biết đến là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, nên các gia đình sẽ thực hiện nghi thức cúng lễ gia tiên, cầu siêu Vu Lan vào ban ngày, khoảng 11-12 giờ là hợp lý nhất. Cũng theo quan niệm, đây là giờ mà ma quỷ ít lộng hành nhất, nên các vong linh người nhà sẽ được Thổ Thần cho phép vào để thụ lộc, hưởng đồ cúng lễ mà không có sự quấy phá của ma quỷ.

Còn lễ cúng chúng sinh sẽ được cúng vào chiều tối từ 17 - 19 giờ tối là tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng, các cô hồn có thể về và hưởng những đồ cúng lễ do gia chủ cúng thí.

Cần chuẩn bị những gì để cúng rằm tháng 7

Thông thường ngày cúng rằm tháng 7 cần phải có 2 mâm cơm cúng lễ là mâm cúng gia tiên và mâm cúng chúng sinh. Với những gia đình có thờ Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia sẽ cần chuẩn bị thêm 1 mâm cúng chay.

Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị:

  • Mâm cúng Phật: Có thể là mâm ngũ quả hoặc mâm cơm chay.

  • Mâm cúng gia tiên: Mâm mặn tươm tất gồm xôi, gà, canh, nem… các món tùy vào điều kiện gia đình

  • Mâm cúng chúng sinh: cháo trắng, muối gạo, bánh kẹo, hoa quả, tiền vàng, tiền lẻ, nước, nhang, nến…

>>> Xem thêm: Chuẩn bị những lễ vật trong mâm cúng chúng sinh

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ ngày rằm tháng 7 là ngày nào. Cũng sắp tới tới rằm tháng 7 rồi, hãy chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ, tươm tất dâng lễ tổ tiên, đấng sinh thành bạn nhé! Bên cạnh đó, tự tay chuẩn bị cho mình những chiếc bánh trung thu thơm ngon, ý nghĩa cũng là cách để thể hiện lòng thành kính. Còn chần chờ gì không để Beemart giúp bạn bằng những set nguyên liệu bánh trung thu chay tiện lợi nhỉ.

------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

 

Từ khóa: rằm tháng 7

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: