beemart.vn
Phân biệt giữa Gelatin và Pectin

Phân biệt giữa Gelatin và Pectin

Thứ Wed,
26/02/2020
(0) Nhận xét

Gelatin và Pectin là 2 chất tạo đông trong thực phẩm và bánh kẹo. Tuy nhiên, mỗi loại này lại có thành phần và cấu trúc khác nhau do đó người sử dụng phải hiểu cho đúng tính chất của nó để sự dụng, tạo ra thành phẩm ngon miệng mà đúng chuẩn. Hôm nay Beemart sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt giữa Gelatin và Pectin để sử dụng cho đúng nhé !!!

-------------------------------------

Gelatin và Pectin

Gelatin và pectin là những chất làm đặc đặc biệt cho sản xuất thực phẩm như mứt và thạch. Trong một số công thức nấu ăn, các sản phẩm này có tầm quan trọng lớn vì chúng cung cấp cấu trúc cho sản phẩm hoàn chỉnh. Người ta ăn nhiều loại món tráng miệng như mousse sô-cô-la, mứt và thạch mà không biết rằng chúng được làm bằng pectin hoặc gelatin. Không nhiều người biết rằng pectin có nguồn gốc thực vật trong khi gelatin không có nguồn gốc chay.

berries-nondairy-yogurt-pectin

Gelatin và Pectin là 2 chất tạo đông trong thực phẩm và bánh kẹo

Pectin là gì ?

Pectin là một chất làm đặc trong trái cây và rau quả, và rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các sợi trái cây chỉ được giữ cùng với pectin. Nó chủ yếu lấy từ vỏ trái cây có múi như táo. Vì lý do này, pectin rất đắt với một pectin trị giá gần $ 43. Pectin là một carbohydrate được tìm thấy trong các bức tường tế bào của hầu hết các loại trái cây. Nó có một tính chất gelling duy nhất khi được làm nóng bằng đường và nước, do đó ách tắc và thạch có độ dày tiêu chuẩn của chúng.

pectin-beemart

Pectin đóng lọ có bán tại Beemart

Gelatin là gì?

Gelatin là một protein thu được từ da động vật và xương. Da lợn lột da cho gelatin. Ở một số nơi, da bò cũng được sử dụng để lấy gelatin. Gelatin có mặt trên thị trường cả ở dạng bột và dạng tờ. Da heo với mỗi chế biến, nhưng chất lượng gelatin cao nhất là khi thu được da lợn. Gelatin này có khả năng gel tốt và gần như rõ ràng. Nó cũng có hương vị nhẹ.

gelatine-beemart

Gelatin dạng lá - hộp 1kg

Sự khác nhau giữa Gelatin và Pectin là gì?

• Gelatin có nguồn gốc không ăn chay do da và xương động vật như lợn và bò. Mặt khác, pectin có nguồn gốc chay từ da trái và da thực vật. Nó được tìm thấy trong các tế bào của trái cây và giữ các sợi của trái cây.

• Gelatin được sử dụng như bánh làm đầy, làm bánh, và như là một chất ổn định của kem đánh. Pectin chủ yếu được sử dụng trong việc ướp và mứt và các mặt hàng bánh khác.

• Với cả gelatin và pectin, cần phải nhớ rằng chúng phải được sử dụng để điều độ hoặc nếu sản phẩm hoàn thành là cứng.

• Thay gelatin với pectin là không thể đặc biệt đối với người thuần chay

• Gelatin được thu được với số lượng lớn, trong khi pectin là nguồn cung cấp ngắn nên đắt hơn gelatin

Cách sử dụng Gelatin và Pectin?

1. Gelatin

Gelatin thường có hai dạng: gelatine dạng bột và gelatine dạng lá. Cách sử dụng 2 dạng này gần như nhau: ngâm với nước lạnh để yên khoảng 10 phút cho gelatine nở rồi cho vào lò vi sóng hoặc hỗn hợp chất lỏng ấm để làm tan chảy. Với gelatine lá khi ngâm xong thì vắt bớt nước đi rồi mới cho vào lò vi sóng quay chảy trong khi gelatine bột thì không cần. 

gelatine-la-beemat

Sử dụng gelatine lá sản phẩm sẽ đông tốt hơn gelatine bột. Và 2 loại gelatine này đều có thể thay thế cho nhau trong trường hợp không có sẵn loại như công thức yêu cầu. Mỗi lá gelatine có khối lượng 2-3g. Để làm đông 1l chất lỏng chúng ta cần khoảng 16g gelatine nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo các công thức khác nhau.

gelatine-bot-beemart

Gelatine chỉ đông lại khi cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh. Sản phẩm làm đông bằng gelatine sẽ rất mềm mịn, xốp, cảm giác tan ngay trong miệng.

Các loại bánh sử dụng gelatine: mousse, cheesecake không nướng, panna cotta, chè bơ, chè khúc bạc, sữa chua dẻo

2. Pectin:

Pectin có rất nhiều ứng dụng trong thực phẩm. Các ứng dụng nổi bật nhất của pectin gồm có sản xuất mứt, kẹo, các sản phẩm từ sữa, chế phẩm quả dùng trong các sản phẩm sữa và bánh nướng, các loại nước quả đục và nectar, kem và các loại xốt cà chua, tương ớt, v.v…

keo-deo-lam-tu-pectin

Pectin có ưu điểm vượt trội nhất trong việc làm kẹo dẻo. Nếu cho ít lượng pectin thì sẽ chỉ thành mứt đông, nếu cho nhiều hơn thì kẹo sẽ bị đông cứng lại. Hàm lượng pectin dùng để sản xuất kẹo dẻo là 1% so với sản phầm. So sánh với hàm lượng pectin dùng trong làm mứt và mứt đông thường trong khoảng từ 0,1% – 0,4%.

Như vậy, với tất cả những thông tin về Gelatin và Pectin ở trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn đúng hơn về 2 chất tạo đông này để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho món ăn của mình. 

 

 

 

 

 

 

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: