beemart.vn
Mẹo nấu nước đường bánh nướng ngon tuyệt hảo cho mùa trung thu 2020

Mẹo nấu nước đường bánh nướng ngon tuyệt hảo cho mùa trung thu 2020

Thứ Mon,
20/05/2019
(0) Nhận xét

Bánh trung thu là loại bánh làm từ rất nhiều nguyên liệu và rất kì công. Nước đường bánh nướng và nước đường bánh dẻo là những nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên những chiếc bánh trung thu ngon tuyệt hảo. Loại nước đường này giúp cho chiếc bánh có một màu sắc đẹp, hấp dẫn và vị ngon ngọt đặc trưng. Nếu bạn có dự định tự tay làm bánh cho mùa trung thu năm nay để thưởng thức thì hãy cùng Beemart bắt đầu nấu nước đường bánh nướng.

Nước đường bánh nướng và công dụng của nó?

Nước đường bánh nướng (hoặc bánh dẻo) là nguyên liệu quan trọng và đầu tiên cần có khi làm bánh trung thu. Nó đóng vai trò làm cho vỏ bánh mềm thơm, ẩm, tạo màu cho vỏ bánh và thời gian bảo quản bánh cũng phụ thuộc vào chất liệu của loại nước đường này.

Đặc điểm của nước đường bánh nướng là càng để lâu càng trở nên đậm màu và càng ngon hơn, có thể cất giữ được trong khoảng từ 2 tới 3 năm, dùng dần. Thời gian để có thể sử dụng nước đường là khoảng 3 tháng sau ngày nấu. Có nhiều trường hợp không kịp chuẩn bị kịp mà đã cần làm bánh trung thu thì cũng có thể sử dụng nước đường từ sau 10 đến 15 ngày. Mùi vị và màu sắc sẽ không được đẹp và ngon như loại nước đường để lâu.

Nấu nước đường bánh nướng không hề khó, chỉ cần bạn canh được độ sôi và đạt của nước đường là được. Nguyên liệu để nấu nước đường bánh nướng dễ tìm, đơn giản chỉ là đường, chanh hoặc thơm, mạch nha và nước tro tàu.

Vai trò của các nguyên liệu nấu nước đường bánh nướng

1. Đường (đường trắng, đường thô, đường nâu,...)

Đường đương nhiên là nguyên liệu chính cần phải có. Bạn có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc kết hợp những loại đường này với nhau để nước đường có màu đẹp hơn. Nên dùng đường tinh luyện để hạn chế bọt bẩn trong quá trình nấu. Lời khuyên dành cho bạn là không nên dùng đường thốt nốt vì mùi đường rất hăng, làm ảnh hưởng đến mùi vị bánh.

Nên sử dụng loại đường tinh luyện để làm nước đường bánh nướng đạt chuẩn

Nếu thời gian bạn không đủ để cho đường sậm màu thì hãy nên dùng đường vàng, đường mía thô hoặc đường nấu để nước đường có màu đậm và bánh đẹp mắt hơn.

2. Chanh hoặc dứa

Chanh hoặc dứa là hai loại quả được sử dụng  để giúp nước đường bánh nướng không bị kết tủa

Đây là hai nguyên liệu giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường kết tinh lại thành những hạt li ti khi nước đường nguội lại). Chanh hoặc thơm cũng giúp cho nước đường cói mùi rất thơm, vỏ bánh làm ra cũng sẽ có mùi thơm hơn. Chanh và thơm là hai nguyên liệu thông dụng nhất, tuy nhiên cũng có nhiều kinh nghiệm chia sẽ nấu nước đường bánh nướng từ cam vàng, tắc (hạnh),...Nếu sử dụng chanh, nên dùng chanh vàng để tránh có vị đắng.

3. Nước tro tàu (nguyên liệu không bắt buộc)

Nước tro tàu có tác dụng làm mềm nước đường và làm mềm vỏ bánh trung thu, làm nước đường bánh nướng đậm màu hơn. Có 2 loại nước tro tàu là tự nhiên (nấu bằng tro) và công nghiệp. Tuy nhiên vì một số thông tin về sức khỏe, nhiều người đã không sử dụng nguyên liệu này nữa. Nước đường bánh nướng không có tro tàu cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

4. Mạch nha (nguyên liệu không bắt buộc)

Mạch nha đóng vai trò làm mềm và sánh nước đường bánh nướng. Nếu sử dụng mạch nha, bạn nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt. Không nên sử dụng mạch nha càng dạng kẹo vì sẽ khiến nước đường bánh nướng bị vón cục.

Bí quyết nấu nước đường bánh nướng sử dụng được chỉ sau 2 tuần

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để có từ 1 đến 1.2 kg nước đường bánh nướng, bạn cần có:

Cách nấu nước đường bánh nướng:

- Đầu tiên, nấu sôi một lít nước. Cho đường trắng và đường nâu vào một chiếc nồi khác, đổ nước đã đun sôi vào, khuấy cho đường tan.

- Sau đó mới cho đường lên bếp nấu lửa lớn đến khi nước sôi lăn tăn, nổi bọt trắng thì hạ xuống lửa vừa, hớt sạch bọt để nước đường bánh nướng  được trong và sạch.

- Vắt lấy nước cốt của 1 trái chanh khoảng 70 gram, cho vào nồi và nấu lửa liu riu khoảng 60 phút. Nếu bạn dùng dứa trong công thức này, giai đoạn này bạn cũng cho khoảng 15 ml nước cốt dứa vào nấu nhé. Nước cốt chanh sẽ giúp nước đường bánh nướng của bạn không bị lại đường.

- Tiếp đến, bạn cho thêm vỏ chanh hoặc thơm vào nấu thêm 30 phút nữa. Sao đó bạn cho thêm mạch nha. nếu bạn sử dụng nước tro tàu, hãy thêm vào giai đoạn này.

Thông thường, 1 ký đường và 600ml nước bạn có nấu được từ 1,1 đến 1,2kg nước đường bánh nướng là đạt chuẩn.

Khoảng 15 phút sau khi cho mạch nha, bạn kiểm tra độ đạt của nước đường bánh nướng bằng cách nhỏ thử 1 giọt nước đường vào 1 chiếc đĩa phẳng, trong vài giây đầu tiên rồi ngưng hẳn, giọt nước vẫn giữ được hình tròn. Một cách khác, chuẩn bị một chén nước, nhỏ vào giọt nước đường vào, nếu nước đường lắng xuống, loang nhẹ ra thành hình tròn một chút rồi ngưng, không hòa tan là đã đạt.


Chúc bạn thành công với món nước đường bánh nướng ngon tuyệt hảo

Bạn để từ giờ cho tới cuối tháng 8 là sẽ có một lọ nước đường bánh nướng tuyệt hảo rồi, điều bạn cần làm là tham khảo ngay công thức làm bánh trung thu để tự tay chuẩn bị cho mùa Trung Thu năm nay nhé!

Xem thêm: 

Bánh trung thu bằng nồi chiên không đầu - học làm cực dễ tại nhà

Cách làm bánh trung thu trứng muối Đài Loan

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: