beemart.vn
Cách nấu nước đường bánh nướng

Cách nấu nước đường bánh nướng

Thứ Mon,
19/08/2019
(0) Nhận xét

Nước đường bánh nướng (hay nước đường bánh dẻo) là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên một chiếc bánh trung thu thơm ngon, mềm mại và màu sắc đẹp. Nếu bạn có ý định tự tay làm bánh trung thu để tặng người thân, bạn bè thì hãy bắt đầu với cách nấu nước đường bánh nướng ngay kẻo muộn nhé!

Nước đường bánh nướng là gì?

Nước đường bánh nướng là nguyên liệu quan trọng và cần có trong bước đầu tiên khi làm bánh trung thu. Nó đóng vai trò làm cho vỏ bánh mềm thơm, ẩm, đậm màu và thời gian bảo quản bánh cũng phụ thuốc vào chất liệu của loại nước đường này.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

Đặc điểm của nước đường bánh nướng là càng để lâu càng trở nên đậm màu và càng ngon hơn, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm.

Thời gian để bạn có thể sử dụng nước đường bánh nướng là khoảng 3 tháng sau ngày nấu. Có nhiều trường hợp không kịp chuẩn bị, nhiều chị em cũng đã sử dụng nước đường bánh nướng bakingfun sau 10 đến 15 ngày. Mùi vị vẫn ổn nhưng màu sắc sẽ không đậm bằng nước đường để lâu.

nau-nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

Nấu nước đường bánh nướng không hề khó, chỉ cần bạn canh được độ sôi và đạt của nước đường là được. Nguyên liệu để nấu nước đường bánh nướng dễ tìm, đơn giản chỉ là đường, chanh hoặc thơm, mạch nha và nước tro tàu (không bắt buộc).

1. Nguyên liệu nấu nước đường bánh nướng

  • Đường (đường trắng, đường vàng, đường nâu,...)

Đường đương nhiên là nguyên liệu chính cần phải có để nấu nước đường bánh nướng bakingfun. Bạn có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc kết hợp những loại đường này với nhau để nước đường có màu đẹp hơn. Nên dùng đường tinh luyện để hạn chế bọt bẩn trong quá trình nấu. Lời khuyên dành cho bạn là không nên dùng đường thốt nốt vì mùi đường rất hăng, làm ảnh hưởng đến mùi vị bánh. 

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

Nếu thời gian bạn không đủ để cho đường sậm màu thì hãy nên dùng đường vàng hoặc đường nấu để nước đường có màu đậm và bánh đẹp mắt hơn.

  • Chanh hoặc thơm (dứa)

Đây là hai nguyên liệu giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường kết tinh lại thành những hạt li ti khi nước đường nguội lại). Chanh hoặc thơm cũng giúp cho việc nấu nước đường bánh nướng bakingfun có mùi rất thơm, vỏ bánh làm ra cũng sẽ có mùi thơm hơn. Chanh và thơm là hai nguyên liệu thông dụng nhất, tuy nhiên cũng có nhiều kinh nghiệm chia sẻ rằng nấu nước đường bánh nướng bakingfun từ cam vàng, tắc (hạnh),...Nếu sử dụng chanh, nên dùng chanh vàng để tránh có vị đắng.

nau-nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

  • Nước tro tàu (nguyên liệu không bắt buộc)

Nước tro tàu có tác dụng làm mềm nước đường bánh nướng bakingfun và làm mềm vỏ bánh, làm nước đường bánh nướng bakingfun đậm màu hơn. Có 2 loại nước tro tàu là tự nhiên (nấu bằng tro) và công nghiệp. Tuy nhiên vì một số thông tin về sức khỏe, nhiều người đã không sử dụng nguyên liệu này nữa. Nước đường bánh nướng bakingfun không có tro tàu cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

  • Mạch nha (nguyên liệu không bắt buộc)

Mạch nha đóng vai trò làm mềm và sánh nước đường bánh nướng bakingfun. Nếu sử dụng mạch nha, bạn nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt. Không nên sử dụng mạch nha dạng kẹo vì sẽ gây lại đường.

nau-nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

2. Cách nấu nước đường bánh nướng bakingfun

  • Bước 1: Nấu sôi một lít nước. Cho đường trắng và đường nâu vào một chiếc nồi khác, đổ nước đã đun sôi vào, khuấy cho đường tan.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

  • Bước 2: Sau đó mới cho đường lên bếp nấu lửa lớn đến khi nước sôi lăn tăn, nổi bọt trắng thì hạ xuống lửa vừa, hớt sạch bọt để nước đường bánh nướng bakingfun được trong và sạch.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

  • Bước 3: Vắt lấy nước cốt của 1 trái chanh khoảng 70 gram, cho vào nồi và nấu lửa liu riu khoảng 60 phút. Nếu bạn dùng dứa trong công thức này, giai đoạn này bạn cũng cho khoảng 15 ml nước cốt chanh vào nấu nhé. Nước cốt chanh sẽ giúp nước đường bánh nướng bakingfun của bạn không bị hiện tượng lại đường.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

  • Bước 4: Cho thêm vỏ chanh hoặc thơm vào nấu thêm 30 phút nữa. Sau đó bạn cho thêm mạch nha. Nếu bạn sử dụng nước tro tàu, hãy thêm vào giai đoạn này.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

Lưu ý: Thông thường, 1 ký đường và 600ml nước bạn có nấu được từ 1,1 đến 1,2kg nước đường bánh nướng bakingfun là đạt chuẩn.

  • Bước 5: Khoảng 15 phút sau khi cho mạch nha, bạn kiểm tra độ đạt của nước đường bánh nướng bakingfun bằng cách nhỏ thử 1 giọt nước đường bánh nướng bakingfun vào 1 chiếc đĩa phẳng, trong vài giây đầu tiên rồi ngưng hẳn, giọt nước vẫn giữ được hình tròn. Một cách khác, chuẩn bị một chén nước, nhỏ vào giọt nước đường bánh nướng bakingfun vào, nếu nước đường lắng xuống, loang nhẹ ra thành hình tròn một chút rồi ngưng, không hòa tan là đã đạt.

nuoc-duong-banh-nuong-bakingfun

Vậy là bạn đã có một lọ nước đường bánh nướng tuyệt hảo rồi, điều bạn cần làm là tham khảo ngay công thức làm bánh trung thu để tự tay chuẩn bị cho mùa Trung Thu năm nay nhé!

Tham khảo thêm: 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: