beemart.vn
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu cực đơn giản

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu cực đơn giản

Thứ Thu,
04/07/2019
(0) Nhận xét

Nước đường chắc chắn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm nên một chiếc bánh Trung thu đúng chuẩn. Để mua 1 chai nước đường ngoài thị trường khá đơn giản. Tuy nhiên đôi khi các bạn sẽ đặt ra những câu hỏi về sự sạch sẽ cũng như an toàn của chúng. Nếu bạn không thực sự tin tưởng những loại nước đường ngoài kia thì hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Cách nấu nước đường làm bánh trung thu rất đơn giản và không mất quá nhiều công sức của bạn đâu nhé.


Nước đường làm bánh trung thu có tầm quan trọng thế nào trong việc làm bánh???

Để làm được một mẻ bánh trung thu ngon, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, nguyên liệu làm bánh như: khuôn khay, bột, nhân,... thì có một phần không thể thiếu. Đó chính là nước đường. Không chỉ được sử dụng để làm bánh trung thu mà nước đường còn được sử dụng trong pha chế và làm nhiều loại bánh khác.

Nước đường giúp cho vỏ bánh mềm thơm, ẩm, đậm màu và thời gian bảo quản bánh dài hơn. Cách nấu nước đường làm bánh trung thu không hề khó, chỉ cần bạn canh được độ sôi và đạt của nước đường là được. Nguyên liệu để nấu cũng rất dễ tìm. Đơn giản chỉ là đường, chanh hoặc thơm, mạch nha và nước tro tàu (không bắt buộc).

Vì màu sắc cũng như mùi vị của bánh nướng và bánh dẻo là khác nhau nên công thức nấu đường cả hai loại bánh này cũng có sự khác biệt.

Hãy cùng Beemart tìm hiểu cách nấu nước đường làm bánh trung thu đơn giản tại nhà nhé.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu dẻo

cách nấu nước đường làm bánh trung thu dẻo

Vì bánh dẻo có màu trắng nên nước đường sử dụng cũng cần có độ trong, không bị lẫn màu. Do vậy, loại đường sử dụng trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu này sẽ là đường cát trắng.

Nguyên liệu

  • Đường: 1 kg đường trắng
  • Chanh: 1 quả
  • Nước sôi: 1 lít

Cách nấu 

  • Đun sôi 600ml nước trắng.
  • Khi nước bắt đầu sôi cho vào 1 kg đường, khuấy đều.
  • Đun liu riu khoảng 20 phút cho đường sánh lại thì cho nước cốt chanh vào. Nấu tiếp thêm 5 – 7 phút  rồi tắt bếp.
  • Chờ nước đường nguội hoàn toàn mới cho vào lọ tiệt trùng, đậy kín để làm bánh.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu cực đơn giản

Theo một số cách nấu nước đường làm bánh trung thu được chia sẻ, bạn có thể chỉ đun 10'. Tuy nhiên bạn cần làm hết lượng nước đường đó trong từ 4-5 ngày nếu không sẽ rất dễ bị hỏng.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu nướng

Nguyên liệu

  • Đường hoa mai: 1kg (hoặc 500g đường hoa mai+500g đường trắng)
  • Nước: 600ml
  • Chanh xanh: 1 quả
  • Dứa: 1 quả (nếu có)
  • Mạch nha: 30g (nếu thích)

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu nướng

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

(Ảnh: Blue Jan's)

  • Đổ nước cùng đường hoa mai vào nồi. Khuấy tan đường với nước trước khi bật bếp để tránh tình trạng đường bị cháy.
  • Cho nước cốt 1 nửa quả chanh, vỏ chanh và dứa vào hỗn hợp nước đường. Bật bếp nhỏ, tránh để hỗn hợp bị sôi quá.
  • Hớt bọt trong quá trình nước đường sôi để nước đường được trong và đẹp.
  • Cho mạch nha vào sau khi đun nước đường được 10 phút.
  • Vớt vỏ chanh và dứa sau khi đun được 30 phút để nước đường không bị đắng.
  • Cho nốt nửa nước cốt chanh còn lại trước khi tắt bếp.
  • Nước đường sau khi để nguội cần được bảo quản ít nhất từ 4 ngày đến 1 tuần trước khi sử dụng.

Thông thường với công thức này bạn sẽ thu được từ 1,1 đến 1,2 lít nước đường.

Nước đường làm bánh trung thu nướng này có thể bảo quản được rất lâu. Nhiều người còn nấu nước đường từ Trung thu năm nay để dành cho năm sau. Bởi theo kinh nghiệm của những người làm bánh lâu năm, nước đường càng lâu thì bánh sẽ càng thơm và mềm hơn.

Bạn có thể cho mạch nha hoặc không. Phần mạch nha trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu này sẽ giúp làm mềm và sánh nước đường. Nếu sử dụng mạch nha, bạn nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt. Không nên sử dụng mạch nha càng dạng kẹo vì sẽ làm lại đường.

Những điều cần lưu ý trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu:

  • Để kiểm tra độ đạt của nước đường, bạn chỉ việc chuẩn bị một cái chén nước nhỏ, sau đó nhỏ vài giọt nước đường xuống. Nếu nước đường tan ra ngay thì chưa đạt và cần đun thêm, còn nếu đọng lại thành một hình tròn dưới đáy chén tức là bạn đun quá lâu. Khi đó cần cho thêm ít nước nóng rồi đun tiếp. Nước đường đạt chuẩn là khi giọt nước đường lan ra trong 2 giây đầu nhưng vẫn giữ được dạng tròn trong chén nước.
  • Nước đường không bị ôi thiu nên bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không nước đường sẽ bị cô đặc lại, khó cho việc định lượng. Bạn chỉ việc bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng là được.

Nước đường bánh trung thu

  • Trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu này bạn có thể dùng đường trắng hoặc đường vàng đều được. Tuy nhiên, không nên dùng đường thốt nốt. Thốt nốt có mùi rất đậm nên sẽ làm cho nước đường của bạn nặng mùi.
  • Khi cho vào lọ, bạn nên để nước đường nguội hoàn toàn rồi mới đóng nắp lọ.
  • Trong khi đun không được khuấy nhiều. Nếu không sẽ bị lại đường.

Để hiểu rõ hơn cách nấu nước đường làm bánh trung thu thì các bạn có thể xem video sau đây nhé:

Trên đây là cách nấu nước đường làm bánh trung thu cực kỳ đơn giản. Một mùa Trung thu nữa đang sắp đến, bạn hãy dành ra một chút thời gian để tự làm những mẻ nước đường ngọt ngào tại nhà nhé. Nếu không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị thì bạn có thể chọn mua nước đường đóng sẵn của những thương hiệu uy tín như: Farina, Chu Thanh Thơ,... nhé.

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: