beemart.vn
Cách làm bánh khúc dẻo thơm chuẩn vị Hà Nội xưa

Cách làm bánh khúc dẻo thơm chuẩn vị Hà Nội xưa

Thứ Wed,
22/04/2020
(0) Nhận xét

Thỉnh thoảng vào những ngày cuối thu đầu đông, chúng ta nghe đâu đó tiếng rao: " Ai bánh khúc nào, ai bánh khúc đây ", chợt nhớ đến bánh khúc thơm lừng mùi lá khúc, đậu xanh đặc biệt hấp dẫn. Beemart sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm bánh khúc dẻo thơm chuẩn vị Hà Nội xưa ngay tại nhà với các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm nhé. Bắt tay vào làm cùng chúng mình thôi nào !

Cách làm bánh khúc dẻo thơm chuẩn vị Hà Nội xưa

cach-lam-banh-khuc

Trong cách làm bánh khúc có rất nhiều cách để chế biến rau khúc, người luộc, người làm sống, người xay nát, người để nguyên cũng là vì : rau non, rau già, rau nhiều rau ít.... Rau khúc có hai loại: khúc tẻ và khúc nếp hay còn gọi là khúc Ông và khúc Bà, lá rau khúc tẻ to hơn khúc nếp nhưng khi làm bánh, người ta thường chọn lá rau khúc nếp, bởi lá khúc nếp thơm ngon hơn nhiều... Để đơn giản các bạn có thể sử dụng lá khúc khô giúp tiết kiệm thời gian.

Nguyên liệu:

 • 1kg bột nếp ta ( là gạo nếp được vo sạch, phơi khô rồi xay chứ thành ko phải bột đóng sẵn của tài ký hay bột thái đâu )
 • 50gr bột lá khúc.
 • Đậu xanh tách vỏ : 400gr vo sạch, ngâm nước ấm, nấu kiểu thổi cơm ít nước là ok... nhớ cho tý muối cho đậm đà.
 • Thịt lợn chọn loại ba rọi , miếng nhân là 7 mỡ 3 nạc,không nên dùng ba chỉ sẽ bị dai. Thái miếng bằng ngón tay cái, trần sôi qua cho sạch sẽ, chín 80% rồi chỉ ướp duy nhất muối trắng vừa ăn & hạt tiêu thôi cho tý tẹo đường cho mềm.
 • 1.2kg đến 1,6 hay 1,8kg gạo nếp , vo sạch, ngâm nước ấm 40 độ thôi chừng 4 đến 6 tiếng tuỳ gạo.
 • 10 cái lá xu hào non vừa, ngâm muối kỹ nếu sợ thuốc sâu, nên có thì bánh mới xanh.

Cách làm bánh khúc Hà Nội chuẩn vị:

 • Cách làm bánh khúc: Cho bột nếp vào chậu, tạo cái lỗ ở giữa, đổ lá khúc đã xay vào, thêm nước và nước lá xu xê đã lọc bã có pha một chút muối. Nhào thành khối bột mịn dẻo, không mềm quá, không được khô quá.Phủ cái khăn ấm ẩm, để ủ chừng tiếng rưỡi cho nở dẻo & ráo bột hơn... trời lạnh quá thì các bạn cho lên  nóc tủ lạnh cho ấm.

cach-lam-banh-khuc

 • Đậu xanh nấu như nấu chè, sau khi sôi một lúc thì tắt đi để cạn và chín 90% rồi  xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, cho chừng 1/2 bát con dầu ăn để nhân đậu xanh mềm thì mới là cách làm bánh khúc đúng vị.
 • Chia bột thành 80g hoặc tùy theo kích cỡ bánh bạn định làm. Chia đậu 60gr rồi bọc một hai miếng thịt đã ướp vào trong ( lúc ướp thịt phải tính luôn, cho 1 miếng thì ướp vừa , 2 miếng thì nên ướp nhạt chứ không vui tay cho 2.3 miếng bánh sẽ bị mặn...). Tuỳ thích cách làm bánh khúc nhiều vỏ ít vỏ, nhiều nhân ít nhân. Rồi dàn miếng bột bao bọc lấy viên nhân đậu hay các bạn có bọc đậu ngoài bột tuỳ khả năng.

cach-lam-banh-khuc

 • Gạo ngâm đủ giờ vớt cho khô ráo khô cong là cách làm bánh khúc không bị nát nguyên từng viên gạo. Đảo một chút muối và nửa bát con dầu ăn với gạo nếp, đảo bằng tay nhẹ nhàng tránh làm nát gạo. Viên bánh xong, lăn qua gạo nếp và chuẩn bị hấp bánh. Cho gạo 1 lượt vào xửng hấp rồi đặt bánh lên trên. Xếp bánh cách nhau 1 chút để bánh còn nở, cho nốt phần gạo thừa vào bên trên.

cach-lam-banh-khuc

 • Bắc nước sôi, rồi đồ chừng 30 đến 35 phút là chín rồi, hoặc nhìn hạt gạo xôi trong & bánh chín bột chuyển trong & màu xanh xám là hoàn thiện. Lấy đôi đũa khéo léo lấy từng cái ra chén thôi... chấm thêm muối vừng nếu bánh nhiều xôi và bạn thích...Đây là cách làm bánh khúc kiểu Hà Nội xưa nên nhân đơn giản & khi hấp có gạo xôi, còn tuỳ theo vùng miền mà hấp bánh không cần gạo ngoài, nhân bánh xào kì công hơn.

cach-lam-banh-khuc

Nếu làm nhiều thì bạn bỏ từng bánh ra, bọc bằng màng thực phẩm và cất trong tủ lạnh, khi nào ăn thì bỏ vào lò vi sóng bắn vài giây là có bánh khúc nóng ăn ngay. Thời bây giờ, quanh năm có bánh khúc chứ không như trước đây, bánh khúc chỉ có mùa. Cứ mỗi độ cuối đông, khi các cánh đồng đã qua mùa gặt và cạn nước là lúc rau khúc lên nhiều nhất. Bạn hãy thử làm, thưởng thức và cảm nhận cách làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội xưa ngay tại nhà một lần xem sao nhé. 

Chúc các bạn thành công!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: