Giao hàng toàn quốc Beemart miễn phí với đơn hàng trên 350.000 nội thành Hà Nội, Hồ Chí Minh và miễn phí giao hàng toàn quốc với đơn hàng trên 900.000đ khi thanh toán tiền hàng trước
Xem thêm: Chính sách giao hàng
Trả hàng trong 7 ngày Beemart nhận đổi trả hàng với các thiết bị dụng cụ làm bánh có sử dụng điện trong vòng 7 ngày.
Xem thêm: Chính sách đổi trả hàng
Tích lũy điểm thưởng Khách hàng được tích điểm trên mỗi đơn hàng và được sử dụng để giảm giá cho đơn hàng tiếp theo.
Xem thêm: Chính sách khách hàng
notify72
 • CHÀO THÁNG 12 - SALE KHÔNG NGỪNG NGHỈ CÙNG BEEMART...Chi tiết

  02/12/2019
 • CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ CÙNG BEEMART NGUYỄN KHÁNH TOÀN VÀ BEEMART THỐNG NHẤT ĐÓN MỪNG TUỔI MỚI...Chi tiết

  02/12/2019
 • HALLO SALE - SALE CỰC ĐỈNH UPTO 50% ++ TỪ 12-14/12...Chi tiết

  02/12/2019
 • BÙNG NỔ MUA SẮM - MIỄN PHÍ SHIP TOÀN QUỐC DUY NHẤT 02/12...Chi tiết

  30/11/2019
 • [1/12 - MỪNG SINH NHẬT NGUYỄN KHÁNH TOÀN VÀ THỐNG NHẤT] GẮP LIỀN TAY - TRÚNG QUÀ NGAY...Chi tiết

  29/11/2019
 • BLACK FRIDAY - NGÀY HỘI MUA SẮM SIÊU HOT VỚI ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ TỚI 60% TOÀN BỘ SẢN PHẨM...Chi tiết

  08/11/2019
 • Xem tất cả thông báo
Cách chuẩn bị lễ cúng cô hồn tháng 7 thành tâm và những điều nên tránh

Cách chuẩn bị lễ cúng cô hồn tháng 7 thành tâm và những điều nên tránh

Thứ T2,
29/07/2019
(0) Nhận xét

Tháng 7 âm, tháng cô hồn sắp đến, đây là thời gian mà bạn nên cẩn thận trong mọi chuyện và lễ cúng cô hồn là một tập quán quan trọng cần phải làm. Việc chuẩn bị lễ cúng cô hồn tại gia vào lễ Vu Lan hay ngày rằm tháng 7 vẫn còn khiến nhiều băn khoăn vì không biết làm sao cho đúng. Hôm nay Beemart sẽ giúp bạn tìm hiểu và chuẩn bị lễ cúng cô hồn tháng 7 thành tâm!

Hiểu thêm về ý nghĩa của lễ cúng cô hồn tháng 7

Theo quan niệm của người Việt, con người có cả phần hồn và xác. Khi con người chết đi, phần hồn vẫn tồn tại. Tùy theo nghiệp mà họ đã tạo ra khi còn sống, phần hồn đó sẽ theo 3 cõi (dục giới, sắc giới, vô sắc giới) sáu đường (Trời, Atula, Người, Súc sinh, Ngạ quỷ, Địa Ngục) luân hồi.

Related image

Phần hồn sinh thành Ngạ quỷ sẽ vật vờ quấy nhiễu dương gian, còn xuống Địa phủ sẽ được cai quản bởi Diêm Vương. Và theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2-14/7 Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 cánh cửa lại được đóng lại, các ma quỷ phải quay về địa ngục.

Chính vì vậy, vào đêm 14/7, người dân Việt thường cúng cô hồn. Trong lễ cúng có đồ cúng, bài cúng cô hồn và cả phần lễ hóa vàng để cúng cho những hồn ma quỷ, xua đuổi vận hạn và cầu được bình an.

Vì là cúng Thí thực (bố thí thức ăn) nên mâm cúng không có cúng xôi, gà, đồ ăn mặn.

Cháo loãng là món không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn

Phần cúng quan trọng nhất của mâm cúng chúng sinh là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những quỷ đói bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

Related image

Cháo được nấu loãng ra, sau đó được đổ vào những chiếc lá đa hoặc lá mít – đã được cuốn lại cẩn thận như những chiếc phễu nhỏ, gọi là cuốn “bồ kề”. Cũng có khi cháo được đổ ngay trên mặt lá đa lật ngửa. Thứ đồ cúng ít ỏi ấy, không thể gọi là bát cháo mà chỉ là hớp cháo, được đặt lên những manh chiếu, những chiếc nong, chiếc nia, hay đơn giản là cài vào một cái que cắm ở đầu đường.

Những vật phẩm cần chuẩn bị cho lễ cúng cô hồn

Bên cạnh những văn khấn và cháo loãng là những thứ quan trọng thì gia đình gia chủ cũng cần chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ bao gồm những thứ dưới đây:

- Muối trắng gạo tẻ (1 đĩa).

- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm nguội: chuẩn bị đủ 3 bát.

- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Chuẩn bị thêm vàng mã thì càng tốt.

- Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

- 12 cục đường thô.

- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, thường là tiền mệnh giá nhỏ).

- Nước: 3 ly nhỏ.

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

- 3 cây nhang.

- 2 ngọn nến nhỏ.

- Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã. Lưu ý, khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng tương ứng với 3-5-7 cây hương.

Một số điều cấm kị đối với lễ cúng cô hồn

1. Bạn không tùy tiện đốt giấy hay vàng mã vì như vậy sẽ khiến cho âm binh hay ma khí đến, sẽ không tốt cho gia đình. Chỉ nên đốt vàng mã khi lễ cúng đã hoàn tất.

2. Không được ăn vụng đồ cúng, giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm đồ cúng trong thời gian làm lễ, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

3. Khi dùng bữa cơm trong thời gian cúng cô hồn thì không được cắm đũa đứng giữa bát cơm. Trong mâm cúng cũng như vậy, vì đó là hình thức cúng tế, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung. (Đũa cắm thẳng đứng giống như hình thức thắp hương)

Image result for cúng cô hồn

4. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt. Nếu bạn làm lễ cúng lớn thì nên thông báo và quy định rõ ràng trên bảng thông báo để những người hành khất biết được, tránh những tranh chấp, vẫn xui không đáng có.

Những điều nên làm và các vật phẩm cúng lễ cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người mọi người hàng năm tới dịp vẫn làm theo. Hy vọng với bài viết chia sẻ của Beemart bạn sẽ có một lễ cúng cô hồn tốt đẹp.

>>> Xem thêm các nguyên liệu làm Bánh Trung thu tại đây

– Combo nguyên liệu Vỏ bánh nướng 2019

– Combo nguyên liệu Vỏ bánh dẻo 2019

– Combo nguyên liệu Nhân thập cẩm 2018

Tham khảo: Điểm danh những món ăn chay cho ngày rằm tháng 7

Từ khóa: cô hồn, tháng 7, trung thu
popup

Số lượng:

Tổng tiền: