Tổng hợp những món ngon có màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc

  Bùi Thị Hải Yến

  30/07/2018

  0 nhận xét

Màu hoa đậu biếc đang là màu sắc làm mưa làm gió trong suốt năm 2018 vừa qua, từ những món bánh, kẹo cho đến những món đồ uống, topping,... Để bạn không mất nhiều thời gian nghĩ món ăn gì có thể sáng tạo từ loại màu này, Beemart xin tổng hợp những món ngon có màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc dưới đây nhé!

1. Bánh Trung thu hoa đậu biếc

Với bánh Trung thu hoa đậu biếc, dù là bánh nướng hay bánh dẻo, bạn cũng đều có thể tạo ra chiếc bánh Trung thu màu xanh da trời đẹp ngất ngây từ hoa đậu biếc. Có hai loại sản phẩm cho bạn tạo màu hiện nay là bột hoa đậu biếc và hoa đậu biếc khô.

Để tạo ra màu xanh, ngay từ bước cho nước đường bánh nướng, bánh dẻo, bạn đã phải cần cho bột hoa đậu biếc hoặc nước hoa đậu biếc (lấy từ quá trình ngâm hoa đậu biếc khô) rồi mới trộn bột mì hoặc bột nếp rang vào. Như vậy, vỏ bánh vừa có màu xanh đều màu, đẹp mắt, lại vừa không gặp khó khăn khi pha chế màu.

Tham khảo công thức: Cách làm bánh dẻo Trung thu hoa đậu biếc nhân sữa dừa lạ mà quen

2. Trân châu hoa đậu biếc

Trà sữa trân châu vẫn đang là thức uống yêu thích của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Trong đó, những viên trân châu dai dai, giòn giòn, đầy màu sắc là topping không thể thiếu trong trà sữa.

Với cách làm đơn giản, nhanh chóng từ những nguyên liệu dễ tìm như bột năng, bột gạo, nước, đường, bột rau câu,... kết hợp với màu thực phẩm an toàn như bột hoa đậu biếc, bột cacao,... bạn sẽ có những viên trân châu nhiều màu sắc, đặc biệt là màu xanh biếc hấp dẫn, hút mắt, đẹp không nỡ ăn.

Tham khảo công thức: Cách làm trân châu nhiều màu đẹp mắt, cực hấp dẫn cho ly trà sữa

3. Thạch rau câu hoa đậu biếc

Thạch rau câu là một món ăn tráng miệng cực hấp dẫn, với hương vị ngọt thanh, mát lạnh, giòn dai nhai hoài không ngán, kết hợp cùng màu xanh đậu biếc cực hot đảm bảo sẽ khiến mọi người mải ngắm mà không nỡ ăn vì quá đẹp đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bột thạch rau câu: 10g

- Gelatin lá / bột: 10g

- Nước: 550ml

- Đường: 100g

- Bột hoa đậu biếc / Hoa đậu biếc khô: 30g

- Dụng cụ: Khuôn làm thạch rau câu

Cách làm:

- Bước 1: Ngâm gelatine trong nước lạnh trước 15 phút để cho gelatine nở mềm.

- Bước 2: Trộn đường vào bột thạch rồi cho từ từ vào nồi 500ml nước sôi, khuấy nhẹ cho tan.

- Bước 3: Tiếp tục đun cho đến khi nước bắt đầu sôi rồi đổ gelatine đã nở mềm vào, khuấy đều cho gelatine tan hết sau đó tắt bếp.

- Bước 4: Hòa bột hoa đậu biếc với 50ml nước hoặc ngâm hoa đậu biếc với 50ml nước sôi, lấy nước màu xanh thu được cho từ từ vào nồi thạch, khuấy đều tay.

- Bước 5: Đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, để ngoài cho nguội rồi mới cho vào tủ lạnh trong 1 tiếng là thành phẩm thạch hoa đậu biếc đã thành công rồi!

4. Kem hoa đậu biếc

Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa hè nóng nực lại cầm trên tay ly kem mát lạnh từ màu xanh tím của hoa đậu biếc. Với cách làm kem cực đơn giản, không khó như bạn nghĩ, bạn sẽ có thành phẩm kem hoa đậu biếc cực ngon, cực đẹp như ngoài hàng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 120ml whipping cream

- 60g sữa đặc

- Bột hoa đậu biếc / Hoa đậu biếc khô: 30g

Cách làm:

- Bước 1: Đổ whipping cream và 40g sữa đặc vào âu, dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Hỗn hợp bông đạt là khi bạn thấy hiện tượng kem đặc lại, nhấc que lên thấy chóp, nghiêng hoặc dốc ngược tô thì kem không di chuyển. Lưu ý: Nếu đánh quá tay, kem sẽ bị tách nước, thành phẩm sẽ không ngon đâu nha!

- Bước 2: Hòa bột hoa đậu biếc với nước cho tan hoặc ngâm hoa đậu biếc khô vào nước sôi. Lấy nước này hòa tan với 20g sữa đặc, bạn sẽ được hỗn hợp sữa màu xanh biếc. Đổ hỗn hợp này vào kem ở Bước 1 rồi dùng spatula đánh kiểu fold, trộn thật đều.

- Bước 3: Hỗn hợp bây giờ sẽ trở nên sánh, mịn và mượt, rất đẹp mắt. Cho kem vào hộp, đậy nắp hoặc bọc kín bằng nilon thực phẩm. Để kem trong tủ lạnh 6 - 8 tiếng cho kem đông lại là hoàn thành rồi.

5. Xôi hoa đậu biếc

Xôi hoa đậu biếc là món ăn cực lạ đang được rất nhiều chị em nội trợ ưa thích, muốn trổ tài vào bếp để làm ra đĩa xôi xanh mướt mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Gạo nếp: 2 bát

- Hoa đậu biếc khô: 20g

- Đường: 20g

- Nước cốt dừa: 20ml

- Dừa nạo sợi

- Nước: 500ml

Cách làm:

- Bước 1: Hoa đậu biếc khô đun với nước sôi để ra hết màu xanh, để nguội.

- Bước 2: Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm với nước hoa đậu biếc qua đêm. Đổ gạo nếp ra, để ráo nước, sau đó trộn với muối.

- Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi, hấp chín trong 20 - 30 phút, cho thêm nước cốt dừa vào, xới đều tay, rồi hấp thêm 10 phút nữa.

Bày xôi ra đĩa và thưởng thức thôi! Để ngon và sáng tạo hơn, bạn có thể nhồi xôi vào mít để tạo thành xôi mít hấp dẫn nhé!

6. Cheese cake hoa đậu biếc

Bạn muốn làm một chiếc bánh ngọt với màu sắc bắt mắt thì đừng bỏ qua công thức Cheese cake hoa đậu biếc dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 650g bánh quy nhạt

- 40g đường bột

- 90g bơ nhạt quay chảy

- 400ml whipping cream

- 90g đường bột

- 180g cream cheese

- Vanilla: 5g

- 20g hoa đậu biếc khô

- Gelatin: 3 lá

Cách làm:

- Bước 1: Bánh quy nghiền nát, mịn sau đó trộn đều với bơ tan chảy và đường bột. Đổ vào khuôn rời rồi trải đều ra, nén nhẹ xuống đáy khuôn, sau đó cho vào tủ lạnh để cố định đế bánh nhé.

- Bước 2: Cho cream cheese và whipping cream vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh đều, thêm đường bột từ từ, đánh bông mịn kem. Cho thêm chút vanilla để dậy mùi thơm nhé!

- Bước 3: Hoa đậu biếc khô ngâm với nước sôi cho ra màu, cùng với đó ngâm gelatin trong bát nước lạnh 5 phút cho nở rồi quay lò vi sóng cho tan chảy, trộn đều vào màu nước hoa đậu biếc.

- Bước 4: Từ từ đổ nước hoa đậu biếc vào tô kem, dùng spatula đánh fold cho đều rồi đổ vào khuôn đế bánh quy. Để tủ lạnh 1 tiếng cho đông là bạn đã có món bánh cheese cake đẹp lung linh rồi.

>>> Xem thêm các nguyên liệu làm bánh từ Hoa đậu biếc 

- Bột hoa đậu biếc khô 50g

- Hoa đậu biếc khô 50g

VIẾT BÌNH LUẬN