beemart.vn
Sự khác nhau giữa bánh trôi bánh chay trên các vùng miền

Sự khác nhau giữa bánh trôi bánh chay trên các vùng miền

Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét

Đối với người Việt từ xưa đến nay, ngày 3/3 âm lịch hàng năm luôn là một trong những ngày Tết chính. Tết Hàn Thực hay còn gọi là Tết bánh trôi bánh chay đã từ lâu được người dân Việt ta lưu truyền và ghi ấn sâu đậm với hương vị bánh trôi bánh chay dẻo thơm. Tuy nhiên, các loại bánh chay, bánh trôi lại có sự khác biệt rất riêng ở mỗi vùng miền trên cả nước và có nhiều cách biến tấu hình dạng, màu sắc của món bánh này. Thử dạo một vòng quanh các vùng miền Việt Nam để xem món bánh trôi bánh chay có khác biệt như thế nào trong ngày Tết Hàn thực các bạn nhé!

>>> Hot "rần rần" bánh trôi nước hoa sen cho ngày Tết Hàn thực

>>> Cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị cho ngày đông lạnh

tim-hieu-banh-troi-banh-chay-cac-vung-mien-trong-tet-han-thuc-6

Bánh trôi bánh chay

Nguồn gốc Tết Hàn thực

Tết Hàn thực có nghĩa là ngày ăn đồ lạnh. Nguồn gốc của cái Tết độc đáo này xuất phát từ một câu chuyện nổi tiếng thời Tần ở Trung Quốc, khi Tấn Văn Công không may đã đốt cả khu rừng để thiêu chết người trung thần phò tá mình suốt 19 năm trời là Giới Tử Thôi. Vì vậy, vua Tấn ban lệnh cứ ngày 3/3-5/3 tính theo lịch âm, người dân chỉ ăn đồ nguội, kiêng đốt lửa để tưởng nớ Giới Tử Thôi. Về sau, người Việt Nam cũng theo phong tục này những chủ yếu làm bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên mà không liên quan gì đến điển tích kia.

Cùng xem những món bánh trôi bánh chay dọc theo các miền đất nước nhé!

Cao Bằng, Lạng Sơn

Món bánh “Coóng phù” với cách làm giống bánh trôi đồng bằng Bắc Bộ nhưng lại có cách ăn chan thêm nước dùng như bánh chay truyền thống thường được người dân cúng Tết Hàn thực. Bánh Coóng phù có nhân là lạc rang giã nhỏ đun với nước đường. Khi ăn, chan thêm nước đường mật mía đun nóng và thêm gừng đập nhỏ.

tim-hieu-banh-troi-banh-chay-cac-vung-mien-trong-tet-han-thuc-1

Bánh Coóng phù

Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương

Người dân nơi đây chỉ làm duy nhất món bánh trôi, chứ không làm thêm bánh chay hay nấu các loại chè. Bánh trôi truyền thống có nhân là đường phên già, bánh chay có nhân là đỗ xanh hấp chín giã mịn với đường kính trắng.

tim-hieu-banh-troi-banh-chay-cac-vung-mien-trong-tet-han-thuc-2

Bánh trôi nước

Ở miền Bắc, bánh trôi truyền thống được bày ra đĩa nhỏ, khô, rắc vừng lên trên rồi thưởng thức. Bánh chay được chan thêm nước bột sắn ướp hương hoa bưởi.

Miền Trung

Giống như các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung cũng có các món bánh trôi bánh chay truyền thống.

tim-hieu-banh-troi-banh-chay-cac-vung-mien-trong-tet-han-thuc-3

Bánh trôi bánh chay truyền thống

Miền Nam

Khác với ngoài Bắc, người miền Nam chỉ làm chè trôi nước chứ không ăn cả hai món bánh trôi bánh chay. Chè trôi nước miền Nam có nhiều nét tương đồng với món bánh chay ở miền Bắc. Nếu như bánh chay truyền thống thường được ấn dẹt sau khi nặn xong thì bánh chay miền Nam vẫn giữ nguyên viên tròn ban đầu. Nhân bánh chay miền Nam thường là đậu xanh tán nhuyễn trộn với dừa khô, hành phi và đường. Chè trôi nước miền Nam cũng ăn cùng với nước đường gừng nhưng có rưới thêm nước cốt dừa lên trên cho thêm ngậy.

tim-hieu-banh-troi-banh-chay-cac-vung-mien-trong-tet-han-thuc-4

Chè trôi nước miền Nam

Mỗi vùng miền có những điểm riêng biệt và sự biến tấu khác biệt về món bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực nhưng vẫn giữ được hương vị dẻo thơm, chiếc bánh tròn, ăn một miếng là cảm nhận được sự thơm, ngon của bánh. Đặc biệt, đây còn là dịp để các gia đình quây quần bên nhau, cùng làm bánh trôi bánh chay dâng lễ cùng trò chuyện vui vẻ sau những ngày tháng bận rộn với công việc. Chúc bạn và gia đình đón một ngày Tết Hàn thực vui vẻ và ý nghĩa!

Đừng quên Beemart có sẵn các Set nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc gồm đầy đủ nguyên liệu vô cùng hấp dẫn, tiện lợi. Tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé!

------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn TẠI ĐÂY!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: