beemart.vn
Nguyên liệu bánh trung thu cơ bản (Phần 1)

Nguyên liệu bánh trung thu cơ bản (Phần 1)

Thứ Fri,
05/07/2019
(0) Nhận xét

Cứ mỗi mùa Trung thu, phố phường lại trở nên nhộn nhịp, tấp nập không kém gì những ngày Tết. Tiếng trống múa lân, những chiếc đèn ông sao nhiều màu sắc hay mâm ngũ quả cầu kỳ,... đều là những nét đặc trưng của ngày Tết đoàn viên này. Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới những chiếc bánh trung thu. Ngày nay, thay vì mua những chiếc bánh đóng sẵn tại các cửa hàng, mọi người đang có xu hướng tự làm tại nhà. Vậy nguyên liệu bánh trung thu cơ bản gồm những gì? Hãy cùng Beemart tìm hiểu nhé.


Nguồn gốc bánh trung thu

Phổ biến là vậy nhưng có lẽ không phải ai cũng biết về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của bánh Trung thu ngày nay.

Theo một số học giả, bánh trung thu được ra đời vào cuối thời Nguyên của Trung Quốc. Khi đó có hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Để truyền thông tin một cách bí mật, họ đã làm những chiếc bánh có hình tròn, bên trong nhét một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng 8. Nhờ đó mà cuộc chiến giành thắng lợi. Để ghi nhớ ngày chiến thắng các chiến sĩ đã lấy ngày rằm tháng 8 hằng năm để ăn mừng và những chiếc bánh kia cũng được đặt tên là "Trung thu".

Nguyên liệu bánh trung thu thời đấy cũng đơn giản, chỉ có phần vỏ bằng bột mì và phần nhân mặn bên trong. Dần dần chiếc bánh trung thu được du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu.

Nguyên liệu bánh trung thu

Nếu như bánh trung thu ở Trung Quốc là sự gợi nhắc về cuộc chiến chống lại giai cấp thống trị thì ở Việt Nam nó lại là biểu tượng của sự sum họp, đoàn viên và của một mùa vụ bội thu.

Chính vì vậy mà vào ngày Rằm tháng 8 hằng ngày, chúng ta thường tặng nhau những chiếc bánh Trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn. Do vậy những chiếc bánh trung thu là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu.

Hiện nay, bánh trung thu là tên gọi chung cho hai loại bánh: bánh nướng và bánh dẻo:

  • Bánh nướng là loại bánh với lớp vỏ bột mì vàng sẫm nhờ được nướng trong lò. Đây là một trong hai loại bánh không thể thiếu trong những dịp phá cỗ đêm Trung thu.
  • Bánh dẻo có phần vỏ được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng. Loại bánh này có độ dẻo dai phù hợp với sở thích của nhiều người. Đặc biệt là trẻ em.

Hai loại bánh này về cơ bản sẽ chỉ khác nhau về phần nguyên liệu cho vỏ bánh. Còn về phần nhân, các bạn có thể sử dụng chung cho cả hai loại bánh nhé. Cùng mình đọc tiếp để tìm hiểu những nguyên liệu bánh trung thu cần chuẩn bị cho mùa Trung thu này nhé.

Nguyên liệu bánh trung thu cơ bản

Nguyên liệu bánh trung thu: Vỏ bánh

Phần nguyên liệu bánh trung thu để làm vỏ bánh sẽ chủ yếu gồm: bột, nước đường và một số loại phụ gia.

Vỏ bánh nướng

Để làm được phần vỏ bánh nướng mềm ngon, màu sắc bắt mắt thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bánh trung thu sau:

  • 500gr bột mì đa dụng
  • 370gr nước đường
  • 90gr dầu ăn
  • 1/3 muỗng cafe baking soda
  • 2 muỗng canh bơ đậu phụng (hoặc 2 lòng đỏ trứng gà)
  • 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ

Nguyên liệu vỏ bánh nướng

Công thức vỏ này sẽ làm được từ 10-15 vỏ bánh tùy kích thước bánh. Đối với bánh nướng, tỉ lệ nhân:vỏ sẽ là 2:1 nhé. Tức là, để làm được 1 chiếc bánh nướng 150gr, bạn sẽ cần 50gr vỏ bánh và 100gr nhân bánh.

Trong các nguyên liệu bánh trung thu này có phần nước đường bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà nhé.

Cách làm vỏ bánh nướng

Bước 1: Trộn đều nước đường, dầu ăn, baking soda, bơ đậu phụng (hoặc lòng đỏ trứng), rượu Mai Quế Lộ thành hỗn hợp đồng nhất. Ở bước này, nếu bạn làm bánh nướng nhân đậu xanh, đậu đỏ,… hay các loại nhân sên thì hãy  sử dụng bơ đậu phộng để giúp dễ tạo dáng bánh. Nếu làm bánh nhân thập cẩm thì lòng đỏ hoặc cả lòng đỏ và bơ đậu phộng sẽ là lựa chọ hoàn hảo.Cách làm vỏ bánh Trung thu và những bí kíp đến từ chuyên gia - BlogAnChoi

Bước 2: Rây hết phần bột mỳ đã chuẩn bị vào hỗn hợp trên và nhồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên không được nhồi quá lâu. Vì như vậy sẽ khó đóng bánh, nướng bị mất nét. Bạn chỉ cần trộn bột thành khối là được thôi nhé.

Bước 3: Sau khi bột nghỉ (nếu dùng bơ đậu phộng thì nghỉ 15 phút, dùng trứng thì nghỉ 30 phút), nếu hỗn hợp vẫn nhão thì bạn thêm vào một ít bột khô, tiếp tục trộn và cho bột nghỉ rồi mới đóng bánh được.

Vỏ bánh dẻo

Nguyên liệu bánh trung thu để làm vỏ bánh dẻo rất đơn giản và dễ tìm:

  •  300g nước đường bánh dẻo
  • 150g bột nếp rang chín
  • 15g dầu ăn
  • 5g nước hoa bưởi

Nguyên liệu bánh dẻo

Cách làm vỏ bánh dẻo

Bước 1: Trộn đều nước đường, dầu ăn và nước hoa bưởi trong 1 âu to.

Bước 2: Rây phần bột nếp đã chuẩn bị vào, trộn đều tay.

Bước 3: Nhanh tay nhồi bột cho đều. Không được nhồi quá nhiều, chỉ nhồi đến khi phần bột mịn mượt là được.

Bước 4: Bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ. Rồi có thể bao nhân và đóng bánh.

Với phần nguyên liệu bánh trung thu trên sẽ chia được thành 3 phần vỏ bánh. Khi làm vỏ bánh dẻo chỉ nên làm 2-3 phần vỏ một lúc thôi nhé. Nếu không, bột bánh dẻo sẽ rất nhanh bị chai, khi đóng bánh sẽ không được nét.

Vỏ bánh dẻo ngon

Ngoài vỏ bánh, để làm nhân bánh cần sử dụng rất nhiều nguyên liệu bánh trung thu. Trong bài này có lẽ sẽ không có đủ thời gian để liệt kê hết tất cả những nguyên liệu cần thiết. Tiếp tục theo dõi Beemart để tìm hiểu xem nguyên liệu bánh trung thu cơ bản trong bài tiếp theo là gì nhé. Chúc các bạn thành công!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: