beemart.vn
Màu gốc dầu -

Màu gốc dầu - "Vị cứu tinh" cho pha màu socola

Thứ Wed,
12/02/2020
(0) Nhận xét

Socola hay nhiều loại kẹo thường kị nước nên không thể dùng màu nước, màu bột lại thường tạo những hạt cặn trên sản phẩm, không đẹp mắt và màu gốc dầu chính là "vị cứu tinh" trong những trường hợp này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màu thực phẩm với nhiều dạng thức khác nhau: màu bột, màu gel, màu nước... Nhưng mỗi nguyên liệu sẽ phù hợp với 1 loại màu nên cần hiểu rõ về màu thực phẩm để làm nên những món ăn tuyệt vời nhất. Cùng Beemart tìm hiểu về các loại màu thưc phẩm cũng như màu gốc dầu để có thể dễ dàng lựa chọn cho món ăn của bạn nhé!

Màu gốc dầu là gì ? Vì sao lại là vị cứu tinh trong pha màu socola

Màu gốc dầu là một loại bột màu thực phẩm thuộc dạng bột, có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm để tạo màu sắc đẹp, không gây hại tới sức khoẻ con người. Đúng như  với tên gọi của nó, màu gốc dầu có tính chất tan trong môi trường dầu rất tốt, đây là ưu điểm khác biệt của dòng màu này so với các loại màu bột tự nhiên khác trên thị trường. Màu gốc dầu thường được dùng trong các loại bánh, món ăn có thành phần dầu ăn trong đó hay trong tạo màu socola.

Socola là hỗn hợp giữa bột cacao và bơ cacao, được cho thêm đường, sữa, và những chất khác vào, cuối cùng được đóng thành dạng những thanh. Với cấu tạo như vậy nên Socola vốn là một nguyên liệu kị nước, rất khó có thể hoà tan các loại màu thực phẩm thông dụng trong chúng. Chính vị vậy với lợi thế dễ dàng hoà tan trong dầu của mình, hiện màu gốc dầu đang là lựa chọn hàng đầu khi tạo màu socola.

Màu gốc dầu được ứng dụng nhiều trong các loại socola nhưng được dùng nhiều nhất trong vẽ socola bonbons. Không chỉ thế, bạn có thể pha màu gốc dầu để tạo ra socola với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau.

Cách pha màu gốc dầu trong socola

Các pha màu gốc dầu vô cùng đơn giản, chỉ khác màu tan trong nước là thay vì dùng nước, bạn dùng bơ hoặc dầu. Cho bột màu gốc dầu vào bơ cacao hoặc dầu để hòa tan. Sau đó cho hỗn hợp màu vào socola nếu muốn pha màu socola. Nếu làm socola bonbon, bạn lấy cọ, vẽ màu lên socola theo ý tưởng của bạn. Sử dụng màu gốc dầu giúp sản phẩm socola của bạn bóng đẹp hơn.

Màu sử dụng để làm chocolate bonbons là màu gốc dầu bởi vì socola rất kị nước, dính nước là sẽ hỏng ngay nên không thể sử dụng màu gel hay màu nước được bởi các màu này đều có thành phần nước.

Cách để pha màu gốc dầu là theo tỷ lệ 1g màu : 500g bơ cacao

Các bạn pha màu đến nhiệt độ 26 độ C rồi bắt đầu tiến thành phết màu vào khuôn.

- Tạo màu:

Có 3 màu cơ bản là đỏ, xanh dương và vàng. Đối với 3 màu này thì không có màu nào có thể tạo ra chúng. Tuy nhiên, chúng lại pha trộn với nhau để tạo ra 3 màu thứ cấp sau:

 • Màu xanh lá

Pha màu xanh dương và vàng để có màu xanh lá. Cho một lượng kha khá màu xanh dương và thêm màu vàng vào từng ít một đến khi tỷ lệ bằng nhau. Nếu muốn có màu xanh lá với tông màu khác nhau thì bạn hãy thay đổi tỷ lệ màu như sau:

- Tỷ lệ màu vàng nhiều hơn sẽ tạo ra màu xanh lá ấm hơn.

- Màu xanh dương nhiều hơn sẽ tạo ra màu xanh lá lạnh hơn.

Khi muốn thay đổi tông màu, bạn nên cho từng ít một đến khi đạt được tông màu như ý. Điều này giúp điều chỉnh tông màu dễ hơn và tiết kiệm thời gian, nguyên liệu. 

 • Màu cam

Pha màu đỏ và vàng thành màu cam. Bắt đầu với một lượng màu đỏ tùy ý, sau đó thêm một ít màu vàng vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp chuyển màu cam.

 • Màu tím

Màu tím là sự pha trộn của đỏ và xanh dương. Màu tím có thể sẽ khó pha cho đúng. Nếu kết quả cho ra màu có sắc quá đỏ hoặc xanh, bạn chỉ cần thêm vào một chút màu còn lại để cân bằng.

Từ các thứ cấp và sơ cấp trên, bạn sẽ tạo ra được các màu trung gian bằng cách pha tương ứng chúng lại với nhau. Có 6 loại màu trung gian cụ thể như sau: màu vàng cam (vàng pha cam), đỏ cam (đỏ pha cam), tím đỏ (đỏ pha tím), xanh tím (xanh dương pha tím), xanh lơ (xanh dương pha xanh lá) và vàng xanh (xanh lá pha vàng).

Ngoài ra, còn có một số màu khác bạn có thể tham khảo thêm lỡ đâu cần sử dụng thì sao.

 • Màu nâu

Bạn có thể pha màu nâu từ các màu cơ bản: đỏ, xanh dương và vàng. Chỉ cần trộn đều 3 màu này là sẽ tạo ra được màu nâu cơ bản. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu các tông màu nâu khác nhau bằng cách pha thêm một màu cơ bản khác. Chẳng hạn như thêm một chút màu đen để có màu nâu sẫm hoặc chút trắng để màu nâu có chiều sâu hơn. 

Ngoài ra, màu nâu còn được pha từ những tổ hợp màu sau:

- Màu đỏ và màu vàng nhưng sắc đỏ nhiều hơn để có màu nâu sẫm.

- Màu xanh dương và màu cam: Màu xanh dương ít hơn chỉ nên chiếm ít hơn 35-40% tổng lượng màu trên khay.

- Màu đỏ và màu xanh lá: Màu tạo ra là màu nâu xám như màu đất.

 • Màu đen

Cách đơn giản nhất để có màu đen là pha màu nâu vừa tạo trên với màu xanh dương cho đến khi đạt đến tông màu đen mong muốn. Bạn cũng có thể tạo màu đen bằng cách pha trộn cả 3 màu sơ cấp: đỏ, xanh dương và vàng với tỷ lệ màu xanh dương nhiều hơn.

 • Màu gạch: Được pha từ màu cam với màu tím

 • Màu xám: Màu tím pha với xanh lá

 • Màu Galaxy: Màu xanh lá + màu xanh dương + màu đỏ

Trên đây là một vài gợi ý của Bee về cách pha màu gốc dầu trong việc tạo màu cho socola. Ngoài ra các bạn có thể tuỳ ý sáng tạo thêm bạn nhé !

Bên cạnh đó nhà Bee đang có sẵn socola sẵn đa dạng từ nama chocolate, truffle, chocolate bark, bonbon nhiều màu sắc xinh xắn. Đặt hàng ngay bạn nhé!

quà tặng socola

Tham khảo thêm tính ứng dụng của các loại màu thực phẩm đang có trên thị trường 

4 loại màu thực phẩm chính trên thị trường hiện nay:
 • Màu thực phẩm dạng bột
 • Màu thực phẩm dạng nước
 • Màu thực phẩm dạng gel
 • Chất tạo màu tự nhiên

1. Màu nước

màu gốc dầu tốt

 • Đặc điểm: ở dạng nước, rất dễ nhỏ giọt, thường được đựng trong các chai có đầu nhỏ.
 • Ưu điểm:

Vì là dạng nước lỏng nên trộn vào bột dễ lên màu hơn các loại khác, việc pha nhiều màu để sáng tạo ra các gam màu mới cũng dễ dàng hơn.

Dễ điều chỉnh, nếu màu chưa ưng ý, bạn có thể nhỏ từng giọt vào cho tới khi đạt thì thôi, không lo cho màu quá tay.

Cho gam màu nhạt cực đẹp.

Phù hợp hơn dạng gel, bột nếu bạn định pha màu bằng cách phun màu trực tiếp lên các loại kem bánh trang trí

 • Nhược điểm:

So với màu gel và màu bột, màu thực phẩm dạng nước dùng khá tốn. Bạn phải cho nhiều màu để chỉnh độ đậm nhạt.

2. Màu gel

màu gốc dầu đẹp

 • Đặc điểm: dạng gel đặc sánh do trong thành phần có chứa glycerin hoặc siro ngô, không thể nhỏ giọt như màu nước mà cần dùng tăm hoặc que nhỏ để lấy màu.
 • Ưu điểm:

Màu dạng gel đặc do vậy lên màu đậm và ít tốn hơn màu nước. Vì vậy khá tiết kiệm. Một lọ có thể dùng được lâu dài.

Có rất ít nước trong thành phần, nên sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu bánh khi sử dụng nhiều.

 • Dùng tạo các gam màu đậm rất tốt. Đặc biệt màu ít bị bạc hoặc xuống tông sau khi nướng bánh hoặc nấu thực phẩm
 • Nhược điểm:
 • Lấy màu gel tương đối khó, cần thêm một que nhỏ để lấy nên lích kích hơn so với nhỏ màu nước.
 • Khó kết hợp với một số loại bột cứng.
 • Khó pha đều màu, rất dễ xảy ra hiện tượng còn các hạt màu nhỏ trong bột.

3. Màu tự nhiên từ rau củ

màu gốc dầu đẹp hơn

 • Đặc điểm: Thay vì là màu hóa học, loại màu này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, từ các loại rau, củ, quả. VD: các loại rau cho màu xanh, bột nghệ cho màu vàng, gấc cho màu đỏ, cà rốt cho màu da cam, củ dền cho màu hồng….
 • Ưu Điểm: An toàn hơn các loại màu thực phẩm hóa học vì có nguồn gốc thiên nhiên, tốt cho những người bị dị ứng
 • Giá thành rẻ, dễ tìm mua, Thơm vị rau, củ, quả đặc trung
 • Nhược Điểm: Chỉ tạo được tông màu nhạt, rất khó tạo ra mặc sặc rực rỡ và đẹp mắt. Thông thường sau khi chế biến chỉ giữ được khoảng 30 % về màu sắc.
 • Rất mất thời gian trong quá trình chế biến, bên cạnh đó thì thời gian hạn sử dụng quá ngắn. Phải trưng cất bảo quản trong ngăn lạnh.

4. Màu Bột

Hiện nay, màu bột nhập từ Ấn Độ là phổ biến nhất.
màu gốc dầu bột
 • Đặc Điểm: Dạng hạt bột khô, mịn.
 • Ưu Điểm: Là chất lý tưởng nhất dùng trong nhuộm màu ở điều kiện khô. Đậm đặc, lên màu tốt nhất trong tất cả các dạng màu thực phẩm. Sản phẩm không sợ bị khô như màu nước và màu gel. Tiết kiệm hơn rất nhiều so với màu nước và màu gel. Do đặc tính lên màu tốt của sản phẩm vì vậy trên thị trường hiện nay đa số dùng loại màu thực phẩm này.
 • Nhược Điểm: Do ở dạng bột nên sản phẩm dễ bị vón cục nếu không được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Dẫn đến việc tán nhỏ cục bột rất mất thời gian. Một điều đáng chú ý nữa là Màu thực phẩm dạng bột tương đối khó pha ra màu có sắc độ ưng ý. Và độ pha trộn các màu nhằm tạo ra màu mới tương đối khó khan.đặc biệt là các gam màu nhạt, pastel do màu ở dạng bột
 • Cách Dùng: Dùng trong làm bánh nhiều hơn nấu ăn, để tạo màu cho socola, đường hay chuẩn bị các hỗn hợp khô. Đặc biệt thích hợp dùng cho macaron hay bánh trứng đường, những thứ rất nhạy cảm với độ ẩm.

2 loại màu bột thực phẩm:

 • Màu tan trong nước
 • Màu tan trong dầu

Màu Tan Trong Nước:

 • Xúc từng thìa bột cho trực tiếp vào nước theo tỷ lệ màu nhất định, sau đó đánh tan để tạo ra màu muốn sử dụng.
 • Tiếp theo cho trực tiếp nước màu vào hỗn hợp , sau đó dùng máy trộn đánh đều màu cho tới khi có được kết quả mong muốn
 • Ứng dụng của loại này khá nhiều trong cuộc sống như làm các loại bánh bông lan, bánh làm từ bột. Một số loại nước uống như chè, trà sữa….
 • Mục đích chính là giúp tạo màu cho sản phẩm thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.

Màu Tan Trong Dầu:

 • Đúng như tên gọi của từng loại, bột màu thực phẩm tan trong môi trường dầu ăn, hay còn gọi là màu gốc dầu.
 • Loại màu này thường được dùng trong các loại bánh, món ăn có thành phần dầu ăn trong đó. Đặc biệt hay dùng ở vỏ các loại như vở bánh nướng hoặc bôi trên bề mặt các món nướng như gà, vịt…
Hy vọng với những thông tin chia sẻ về màu gốc dầu cũng như các loại màu thực phẩm trong làm bánh, nấu ăn trên đây của Bee sẽ giúp ích cho bạn tìm được loại màu phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé !

>>> Xem thêm nguyên liệu làm socola TẠI ĐÂY

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: