beemart.vn
Gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài chuẩn nhất 2021

Gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài chuẩn nhất 2021

Thứ Mon,
08/02/2021
(0) Nhận xét

Mâm cỗ cúng Thần Tài tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên dù mâm cỗ cúng khác nhau như thế nào thì vẫn sẽ có một số món chính bắt buộc phải có. Vậy những món chính đó là gì?

Cùng Beemart tìm hiểu những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Thần Tài nhé!

Gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài chuẩn nhất 2021

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị Thần trên trời, chuyên cai quản Tài - Phúc - Phú - Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn.

Thần Tài là vị Thần mang lộc tài cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khẩn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng thần tài quanh năm, tuy nhiên ngày mùng 10 âm lịch tháng Giêng hàng năm được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía Thần Tài thường sẽ cúng mâm cỗ mặn với cỗ tam sên bao gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngoài chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người để được may mắn quanh năm.

Vậy chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài thế nào cho chuẩn?

Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế... đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Trong ngày vía Thần Tài, chúng ta nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng. Tùy điều kiện mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng thần tài khác nhau, nhưng nhất định phải có hai món này.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng nên mua quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài:

Lợn quay: 300g

Trứng: 3 quả

Tôm: 100g

Hoa cúc, rượu, vàng giấy...

Tôm luộc, trứng luộc

Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. 

Ngoài những món mặn, những năm gần đây các loại bánh hũ vàng, thỏi vàng cũng được rất nhiều chị em lựa chọn để làm đồ cúng ngày vía Thần Tài. Thay vì mua các đồ cúng hũ vàng, thỏi vàng bằng nhựa, dùng xong để cả năm bụi bặm, nhiều chị em khéo tay hay làm đã trang trí bánh thành hình hũ vàng, thỏi vàng vô cùng đẹp mắt để đặt lên mâm cỗ cúng. Vừa đỡ lãng phí, lại thể hiện sự thành hơn rất nhiều so với dùng đồ nhựa mua ở chợ.

Năm nay các bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm các món bánh này ngay tại nhà.

Xem ngay cách làm bánh hũ vàng, thỏi vàng ngay tại đây

Những lưu ý khi cúng Thần Tài

- Thường ngày nên đốt hương mỗi sáng từ 6 – 7 giờ và chiều tối từ 18 - 19 giờ. Thay nước uống khi đốt hương, thay nước trong lọ hoa và thờ nải chuối chín vàng.

- Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

- Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

Người kinh doanh nên cúng ở địa điểm kinh doanh. Lễ ở nhà riêng không nên đặt mâm cúng ngoài cửa, ở sân. Đồ lễ đơn giản mới được Thần Tài chú ý.

- Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

- Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

- Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

- Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

- Khi thỉnh tượng Thần Tài ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài.

- Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

Cúng Thần Tài không chỉ là nghi thức nhằm cầu tài lộc cho gia đình mà còn là một cách tưởng nhớ công ơn của các vị thần dân gian. Hy vọng bài viết này của Beemart sẽ giúp bạn cách chuẩn bị mâm cỗ, hướng dẫn cúng Thần Tài để cả năm may mắn, phát đạt.

Để mua các nguyên liệu làm bánh hũ vàng, thỏi vàng, hãy ghé qua Beemart ngay nhé. Beemart có đầy đủ nguyên liệu với giá thành vô cùng tốt nên các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: