beemart.vn
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2022 đầy đủ, chi tiết nhất

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2022 đầy đủ, chi tiết nhất

Thứ Mon,
10/01/2022
(0) Nhận xét

Ngày 23/12 Âm lịch hàng năm như thường lệ mọi gia đình thường làm mâm cơm tiễn ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo việc lớn nhỏ trong gia đình trong một năm qua. Vậy mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé!

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2022 đầy đủ, chi tiết nhất

Ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo) là một ngày lễ quan trọng của người Việt. Theo quan niệm truyền thống, trong ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng tươm tất để tiễn các vị thần lên chầu Ngọc Hoàng.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo cũng là cách người Việt thể hiện sự biết ơn với các vị thần trong việc mang lại may mắn, hạnh phúc, sức khoẻ cho cả gia đình trong một năm.

Theo GS. Trần Lâm Biền - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần thiết phải quá sang trọng, mâm cao cỗ đầy hay cúng bái những món vàng mã đắt tiền… 

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ở các miền có khác nhau một chút. Ngoài mâm cỗ cúng, người miền Bắc thường cúng cá chép sống, người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người dân thường chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Trước khi làm cỗ cúng, các gia đình nên dọn dẹp nhà cửa, ban thờ cho gọn gàng, sạch sẽ.

Dười đây là gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2022 đầy đủ, chi tiết nhất.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo bao gồm:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 con cá chép sống

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà này phải là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện và gia cảnh, mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp. Nhưng việc tự mình chuẩn bị những món đồ cúng chắc chắn sẽ thể hiện sự thành tâm của mình hơn mua ngoài hàng rất nhiều.

Tại Beemart set nguyên liệu làm bánh chưng với ĐẦY ĐỦ NGUYÊN LIỆU - GIÁ RẺ cho bạn trải nghiệm.

Set nguyên liệu làm bánh chưng (không kèm khuôn)

Nếu ở miềm Nam thì bạn không thể thiếu cho mình 1 Set thèo lèo cúng Ông Táo (kẹo + giấy cúng). Tại Beemart cúng có đủ hết cho bạn chọn lựa nhé!!

Các chuyên gia phong thủy cũng gợi ý rằng, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề để cả nhà quanh năm no ấm. Có nơi lưu giữ phong tục vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Thời gian cúng ông công ông táo

Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Công ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp mọi gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đầy đủ nhất nhé, để một năm mới luôn suôn sẻ và gặp nhiều niềm vui. 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: