beemart.vn
Chè cốm hạt sen - Tinh túy ẩm thực Việt

Chè cốm hạt sen - Tinh túy ẩm thực Việt

Thứ Mon,
11/05/2020
(0) Nhận xét

Chè cốm hạt sen thơm nhẹ, phảng phất mùi cốm non mà chỉ cần hít hà thôi cũng đã đủ để chúng ta nhớ về những ngày thu Hà Nội. Công thức nấu món chè này khá đa dạng bởi bạn có thể kết hợp nó với rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như đỗ xanh, hạt sen, ngô ngọt… Vị mềm thơm ngậy bùi của hạt cốm quyện với hương thơm nhẹ của lá dứa, bột sắn dây tạo nên cốc chè hấp dẫn, thanh mát.

Cùng Beemart vào bếp và thử ngay công thức nấu chè cốm đơn giản và thơm ngon nhé!

che-com-hat-sen-1

Cốm là của riêng Hà Nội - được lưu giữ bao đời nay rồi. “Hà Nội mùa thu, hoa sữa phơi hương, xanh màu cốm mới..." Được làm từ thứ lúa thượng hạng nên cốm nơi đây trong trẻo, xanh ngát lại thơm ngon và dẻo ngọt vô cùng.

Cách nấu chè cốm hạt sen "vạn người mê"

che-com-hat-sen-2

nguyên liệu chè cốm

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Cốm: Bạn có thể chọn cốm khô hoặc cốm tươi. Nếu đúng mùa cốm thì bạn nên làm cốm tươi thì sẽ ngon hơn. Nếu là trái mùa thì bạn có thể mua cốm khô về rồi sơ chế trước khi nấu. Cốm khô cũng không làm ảnh hưởng đến hương vị của bát chè thành phẩm. Bạn chuẩn bị khoảng 150 gram cốm nhé.

+ Hạt sen khô: 300gr (bạn có thể sử dụng hạt sen tươi)

+ Bột sắn dây (bột năng): 50gr - dùng để tạo độ sánh, độ kết dính cho món chè cốm.

+ Đường cát, muối

+ Lá dứa

Tiến hành cách làm chè cốm hạt sen tại nhà siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Cốm: Nếu là cốm tươi, bạn chỉ cần rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn là có thể thực hiện các bước tiếp theo của cách nấu chè cốm hạt sen tại nhà. Nếu là cốm khô, bạn cũng đem rửa sạch nhưng sau đó cần ngâm với nước lạnh cho hạt cốm mềm ra. Ngâm cốm trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lạnh sau đó để cho ráo.

+ Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước cho mềm. Nếu các bạn dùng hạt sen tươi thì bạn bỏ tâm sen đi, trần qua hạt sen tươi với nước sôi để loại bỏ hết những vị đắng còn sót lại của tâm sen nhé.

+ Cho bột sắn dây (bột năng) vào bát con sau đó hoà loãng với nước. Cần hoà kỹ để đảm bảo bột không bị vón cục. Sử dụng bột sắn dây sẽ giúp bát chè cốm hạt sen sánh và đẹp mắt hơn.

Tiến hành cách làm chè cốm hạt sen tại nhà siêu ngon

+ Đường phèn: Tiếp theo của cách nấu chè cốm tại nhà đó là lấy 2 thìa đường phèn sau đó đun cho đường chảy thì cho tiếp vào đường chừng 20ml nước lọc sau đó khuấy đều.

+ Lá dứa: Rửa sạch phần lá dứa đã có. Tiếp đến, bạn cắt lá dứa thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay với khoảng 1 lít nước. Xay xong, bạn vắt lấy nước cốt và bỏ bã.

Bước 2: Thực hiện cách nấu chè cốm hạt sen

+ Đầu tiên bạn thả hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho hạt sen nhừ. Nhìn hạt sen nở như nụ hoa, các bạn mới cho đường vào đun cùng để hạt sen ngấm đường nhé.

+ Kế tiếp bạn cho phần nước cốt lá dứa đã lọc vào nồi. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn đổ cốm vào nồi và đun cho thật sôi. Khoảng 5 phút sau, bạn cho vào nồi chè cốm 1/3 thìa cafe muối và khuấy đều để món chè được thanh hơn.

+ Tiếp tục đun chè trong khoảng 1 phút nữa. Lúc này, bạn trút phần nước đường phèn + bột sắn đã sơ chế rồi cho vào nồi, khuấy cho thật đều tay để chè được sánh và không bị khê ở phần đáy. Khuấy liên tục như vậy cho đến khi chè sánh mịn thì nêm đường cho vừa vị ngọt rồi đun khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp nhé.

Thành phẩm bát chè cốm hạt sen

che-com-hat-sen-4

Múc chè ra bát, các bạn có thể dùng ngay khi nóng hoặc để nguội đều ngon. Chè cốm hạt sen thơm nhẹ nhàng, phảng phất mùi cốm. Các bạn có thể thay đường cát bằng đường phèn, giúp món chè cốm hạt sen thêm thanh mát và không có cảm giác bị chua sau khi dùng như sử dụng đường cát.

Chè cốm hạt sen chứa đựng hết sự thơm ngon của những hạt lúa non, dịu mát của hạt sen và sự khéo léo của người làm ra món ăn này. Nếu không có thời gian để la cà thưởng thức đồ ăn vặt khắp các phố phường thì tại sao bạn không mang hương vị món chè này ngon tuyệt vời này về nhà nhỉ? Chúc các bạn thành công nhé!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: