beemart.vn
Cách tự làm mì soba từ bột mì đen chuẩn vị Nhật Bản

Cách tự làm mì soba từ bột mì đen chuẩn vị Nhật Bản

Thứ Mon,
30/03/2020
(0) Nhận xét

Mì soba là một loại mì truyền thống của Nhật Bản, được làm bằng tay vô cùng tinh tế. Hôm nay,  Beemart sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức làm mì soba từ bột mì đen - một cách làm đơn giản nhất để có thể thực hiện ngay tại nhà nhé. 

lam-mi-soba-tu-bot-mi-den

Cách tự làm mì soba từ bột mì đen chuẩn vị Nhật Bản

Mì soba Nhật Bản thường được làm bằng bột kiều mạch. Bột kiều mạch là loại bột không chứa gluten, bột kiều mạch 100% có độ đàn hồi và có thể cho ra sợi mì cực kì ngon. Kết hợp bột kiều mạch với một loại bột chứa gluten khác sẽ dễ dàng xử lý hơn, và tạo ra một loại mì ngon hơn. Nếu bạn muốn giữ công thức không lúa mì, bạn nên sử dụng kamut (tên một loại bột mì mềm dùng để làm bánh) hoặc bột mì trắng, nhưng nếu không bạn có thể sử dụng bột mì thông thường.
Người ta thường không thêm muối vào bất kì công thức làm mì nào cả; nên bạn sẽ được phục vụ món mì với nước tương, dashi, hoặc bất kỳ loại salad dressing. Ăn mì Soba lạnh tại một cửa hàng hay nhà hàng, bạn sẽ được phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc thêm vào nước canh nóng.

Nguyên liệu làm mì soba từ bột mì đen:

 • 1 chén bột kiều mạch
 • 1/2 chén bột mì đen
 • 130 đến 150 ml (khoảng 1/2 chén) nước nóng
 • 1 muỗng canh dầu tỏi
 • 1 muỗng canh dầu mè nướng
 • 1 muỗng canh nước tương
 • 1/3 chén hạt điều nướng, cắt nhỏ
 • 3 củ hành, thái nhỏ

lam-mi-soba-tu-bot-mi-den

Cách làm mì soba từ bột mì đen:

 • Kết hợp bột mì đen và bột mì kiều mạch vào một cái tô trộn lớn. Thêm nước dần dần, sau đó nhào cho bột và nước hòa với nhau, nhào để tạo thành bột. Nếu tại bất kỳ điểm nào bột cảm thấy quá nhuyễn, hãy hạn chế ít nước lại. Ngoài ra khi làm mì soba từ bột mì đen, nếu bột nhão quá, hãy thêm ít bột mì đen.
 • Nhào bột cho đến khi nó kết hợp với nhau như một quả bóng tròn, sau đó đặt nó lên phía trên bàn. Bột lúc này phải thật sự mềm và mịn; nếu có vết nứt xuất hiện, hãy thêm một ít nước.
 • Một khi khối bột đã trơn tru, bạn định hình bột vào một mặt phẳng hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp bột giữ hình dạng của nó khi bạn cuộn. Rắc bột mì đen hoặc bột kiều mạch lên tạo thành một lớp bột nhẹ nhằm tránh bết dính.
 • Tiếp theo là lúc bắt đầu lăn bột: Cách tốt nhất là lăn từ trung tâm ra ngoài, tạo hình các cạnh khi bạn đi để cho bột vẫn còn hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm từ việc cắt giảm sau.
 • Trải một lượng lớn bột mì đen hoặc bột kiều mạch lên trên bột. Sau đó, gấp lại phần đầu của bột và trải nó bằng nhiều bột hơn. Gấp phần dưới cùng lên trên, cứ tưởng tượng như bạn gấp lại một bức thư, và lớp vỏ bằng bột mì đen. Bắt đầu việc cắt mì thành từng sợi với bề dày khoảng nửa cm (một phần tư inch) dày.

lam-mi-soba-tu-bot-mi-den

 • Giữ cắt cho đến khi bạn đã sử dụng hết bột. Rắc lên những sợi mì đã cắt một ít bột để chúng không kết dính lại với nhau. Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước lớn để nấu mì. Đun sôi mì trong một phút, sau đó vớt mì ra ngoài để ráo và rửa ngay với nước mát.

lam-mi-soba-tu-bot-mi-den

 • Dùng tay của bạn nhấc nhẹ và lắc qua lại để sợi mì được đánh tơi ra, tránh tình trạng những sợi mì dính vào nhau, ăn không ngon cũng không đẹp mắt khi sử dụng. Sau khi rửa, xả mì và cho ăn lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Có rất nhiều sự kết hợp khi món mì từ bột mì đen đã có được thành phẩm, có thể cho mì với dầu tỏi, dầu mè nướng, và nước tương. Sau đó, rải hành củ hành cắt nhỏ và rắc hạt điều nướng lên trên cùng và kết thúc món salad với miếng xoài.

lam-mi-soba-tu-bot-mi-den

Mì tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày, và nếu có nhiều người, bạn cứ gấp đôi công thức trên và dự trữ trong những hộp đựng thực phẩm để tiện dùng cho những lần kế tiếp nhé. Hy vọng các bạn sẽ thành công với cách làm mì soba từ bột mì đen.

Từ khóa: healthy

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: