beemart.vn
Cách làm sữa đậu nành tại nhà

Cách làm sữa đậu nành tại nhà

Thứ Fri,
17/05/2019
(0) Nhận xét

Sữa đậu nành từ lâu đã là thức uống bổ dưỡng, vị ngon dễ uống rất được ưa thích. Việc tự làm sữa đậu nành tại nhà sẽ giúp bạn được thưởng thức một loại thức uống vừa ngon, ngậy lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa chứ. Hơn nữa làm sữa đậu không hề khó như bạn tưởng đâu, nhất là khi có sự hỗ trợ của các loại máy xay hiện đại. Mình cũng đã làm thử qua nhiều cách làm sữa đậu nành tại nhà, vậy nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm của bản thân nhé.

Lợi ích của việc sử dụng sữa đậu nành thường xuyên.

Những hạt đậu nành vàng óng, mũm mĩm sau một quá trình từ ngâm, xay và đun nóng sẽ cho ra một loại thức uống giàu giá trị dinh dưỡng, đó chính là sữa đậu nành. Ngoài mùi vị thơm ngon dễ uống, sữa đậu còn được yêu thích bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Trước hết sữa đậu nành giúp cải thiện lượng lipid có trong máu. Theo nghiên cứu, việc sử dụng sữa đậu thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ và là loại thức uống tuyệt vời dành cho những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu.

Sữa đậu nành còn hỗ trợ trong việc giảm cân nhờ hàm lượng calo thấp. Ngoài ra các axit béo không bão hòa có trong sữa đậu nành có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào đường ruột, hỗ trợ giảm cân.

Chắc hẳn các bạn đã ít nhất 1 lần từng xem quảng cáo sữa đậu nành Fami rồi đúng không? Trong những quảng cáo ấy, lợi ích nổi bật của việc sử dụng sữa đậu nành chính là giúp hấp thụ canxi và vitamin D cho cơ thể. Chất Isoflavones trong đậu nành sẽ giúp hấp thụ canxi vào cơ thể và làm xương chắc khỏe hơn.

Bên cạnh đó việc sử dụng sữa đậu nành còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng tiền mãn kinh nữa đấy. Hoocmon phytoestrogen có trong đậu nành sẽ giúp giảm và làm chậm các triệu chứng và hậu quả hậu mãn kinh như: mất ngủ, trầm cảm,…

Thời điểm tốt nhất để sử dụng sữa đậu nành hiệu quả chính là uống sau khi thức dậy hoặc trước khi ngủ từ 1-2 tiếng. Các bạn nên lưu ý điểm này nhé. Mình thì hay sử dụng vào bữa sáng nhất.

Cách làm sữa đậu nành tại nhà

Trước đây mình thường sử dụng máy xay sinh tố thông thường để làm sữa đậu tại nhà. Nhưng gần đây, sau khi được bạn bè khai sáng về loại máy xay đa năng Ranbem 769s thì mình chuyển sang sử dụng em ấy luôn rồi. Tuy nhiên trong bài viết này mình vẫn sẽ chia sẻ cả hai cách làm luôn nhé.

Về nguyên liệu thì không có gì khác nhau cả. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– Đậu nành: 1 kg – ngâm trong nước ấm từ 6-8 tiếng.

– Lá dứa

– Đường kính: 300 gram

– Nước lọc

– Mè trắng hoặc đậu phộng nếu thích

Mình cùng bắt tay vào làm nhé.

Cách 1: Cách làm sữa đậu  nành bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Đầu tiên, nên ngâm đậu nành bằng nước ấm, chú ý để hạt đậu nành nở hết thì cần ngâm đủ từ 6 – 8 tiếng. Sau khi ngâm hạt đậu sẽ nở ra rất nhiều, lúc này bạn hãy dùng tay để chà xát qua làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa lại lần nữa và nhớ xả hết phần bọt và vớt bỏ những hạt lép ra nhé.

Bước 2: Cho đậu nành và 350 ml nước vào máy xay sinh tố. Xay đậu trong 2 phút, cứ mỗi 30s để máy nghỉ một lần để tránh máy bị nóng, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Ở bước này nếu muốn sữa thơm ngậy hơn, bạn có thể sử dụng thêm mè trắng hoặc đậu phộng để xay cùng.

Bước 3: Đổ đậu nành đã xay nhuyễn vào túi vải sạch, lọc bỏ bã. Dùng tay vắt lấy phần sữa nguyên chất.

Bước 4: Cho sữa vào nồi, tiếp tục thêm từ 350 – 500 ml nước lọc vào (tùy theo sở thích muốn uống đặc hay loãng). Bắc lên bếp đun sôi với lửa to, đến khi gần sôi thì hạ lửa nhỏ, nhớ phải vớt hết bọt ra nhé. Cho đường cát vào lúc này để sau khi hoàn thành dễ bảo quản sữa đậu nành hơn, không nên cho quá nhiều làm sữa thành phẩm bị ngọt gắt. Nếu muốn sử dụng sữa không đường thì có thể bỏ qua bước này nhé.

Bước 5: Cho thêm lá dứa vào nồi đang đun để tạo hương thơm, đun thêm khoảng 10 phút thì vớt lá dứa ra. Cứ cách 20 – 30 giây bạn nên khuấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh ván đậu hình thành trên mặt sữa. Sữa đậu nành nguyên chất sẽ không có thêm bất kì nguyên liệu sữa tươi hay sữa đặc.

Bước 6: Sau khi sữa nguội, có thể bảo quản trong chai lọ sạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Cách 2: Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay đa năng Ranbem 769s

Ngoài chức năng làm sữa hạt như mình sắp kể sau đây thì chiếc máy này còn có rất nhiều các chức năng khác như: xay, hấp, làm soup, nấu cháo ăn dặm,… Chi tiết về loại máy này thì mọi người có thể tìm hiểu tại trang này nhé: Máy xay đa năng Ranbem 769s

Với chiếc máy này, công việc của mình chỉ đơn giản trong 4 bước: Cho nguyên liệu vào máy – Nhấn nút – Chờ đợi – Thưởng thức thành quả. Bạn hoàn toàn sẽ không phải động tay bất cứ 1 công việc nào như: xay, lọc bã hay đun sữa. Bạn chỉ cần nhấn nút và chờ đợi thôi.

Chiếc máy này có 2 chức năng để làm sữa đậu nành, đó là “Sữa đậu nành đặc” và “Sữa hạt nhanh”. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể tự lựa chọn chức năng sử dụng nhé. Hai thành phẩm này chỉ khác nhau ở độ đậm đặc của sữa thôi nhé.

Các bạn thấy đấy, chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc cùng một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự làm sữa đậu nành tại nhà một cách ngon nhất mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa chứ. Ngoài ra các bạn có thể áp dụng cách làm sữa đậu nành tại nhà này để nấu sữa đậu xanh, hạt sen, gạo lứt,… nữa nhé. Và đừng quên chia sẻ thành quả của bạn cho mình xem nhé.

 

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: