beemart.vn
Bánh xảo quả - Món ăn

Bánh xảo quả - Món ăn "cầu duyên" trong ngày lễ Thất tịch

Thứ Mon,
01/08/2022
(0) Nhận xét

Hàng năm, cứ đến ngày Thất tịch 7/7 âm lịch, giới trẻ lại nô nức đi mua chè đậu đỏ hoặc các món ăn liên quan đến đậu đỏ bởi người ta đồn rằng nếu vào ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ sẽ dễ dàng tìm được ý trung nhân. Tuy nhiên, quan niệm này chưa thực sự đúng đắn và có nhiều biến thể sai lệch. Không phải chè đậu đỏ, bánh xảo quả mới được xem là món ăn "cầu duyên" trong ngày lễ Thất tịch. Hãy cùng Beemart tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Bánh xảo quả là gì? Vì sao lại ăn bánh xảo quả vào ngày Thất tịch?

Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine dành riêng cho các cặp đôi thì ở các nước phương Đông như Trung Quốc hay Việt Nam thì đó là ngày Thất tịch. Dựa trên câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang - Chức Nữ, mỗi năm gặp nhau 1 lần vào ngày 7/7 Âm Lịch.

Và vài năm trở lại đây, ngày Thất tịch dần trở thành 1 ngày lễ vô cùng quen thuộc với giới trẻ Việt. Người ta truyền tai rằng, nếu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ dễ dàng tìm được ý trung nhân, tình duyên nảy nở. Tuy nhiên, thực tế ở Trung Quốc, người ta không ăn chè đậu đỏ mà ăn một loại bánh gọi tên là bánh xảo quả.

Bánh xảo quả

Chuyện kể rằng, có một thiếu nữ tên là Tiểu Xảo, vì cảm động trước tình cảm của Ngưu Lang - Chức Nữ mà mối năm vào ngày Thất tịch, Tiểu Xảo đều làm một món bánh điểm tâm mong muốn Ngưu Lang - Chức Nữ sớm ngày đoàn tụ. 

Sau khi việc này được bẩm báo lên Ngọc Hoàng, dù không thể giúp Ngưu Lang – Chức Nữ trở về bên nhau nhưng tấm chân tình này của Tiểu Xảo đã khiến Ngọc Hoàng cảm động và ban cho nàng một mối lương duyên. Cuộc sống hôn nhân của Tiểu Xảo vô cùng hạnh phúc, hai vợ chồng sống với nhau đến đầu bạc răng long và được nhiều người ngưỡng mộ

Chính vì vậy nên nhiều thiếu nữ đã học theo Tiểu Xảo, làm món điểm tâm này với hy vọng bản thân cũng tìm được một mối tình như ý. Nhờ đó mà món bánh này được đặt tên là Xảo Quả và thường được làm vào lễ Thất Tịch.

Bánh xảo quả

Bánh xảo quả có gì đặc biệt? 

Bánh xảo quả được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản như bột mì, men, trứng gà, sữa tươi. Sau khi nhào và ủ bột, người ta sẽ đem tạo hình bánh rồi đi nướng hoặc chiên vàng. Khuôn bánh xảo quả thường được làm bằng gỗ lê vì nó mang ý nghĩa mối lương duyên bền chặt.

Ngoài ra, khuôn bánh xảo quả cũng được khắc lên những hoa văn sinh động như con dơi (đồng âm với từ phúc), con cá ( đồng âm với dư dả, sung túc), hạt sen (đồng âm với con đàn cháu đống),... 

bánh xảo quả

Đặc biệt, một số vùng ở Trung Quốc còn dùng sợi chỉ đỏ, xâu bánh xảo quả thành những chiếc vòng và đeo lên cổ các em bé để cầu mong bé được bình an. Ngoài ra thì một số vùng nông thôn của Thượng Hải, Thiệu Hưng trước đây có phong tục, phụ nữa sau khi kết hôn phải làm và mang món bánh này từ nhà mình sang nhà chồng.

Ngoài ra, một số nơi cũng biến tấu một chút với công thức bánh xảo quả truyền thống khi không dùng khuôn mà thay vào đó cán bột và tạo hình như 1 chiếc quẩy rồi đem đi chiên giòn. 

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một số thông tin hữu ích về ngày lễ Thất tịch và các phong tục truyền thống về ngày lễ này nhé! Ngày Thất tịch tới đây, còn gì tuyệt vời hơn là vào bếp tự tay chuẩn bị cho người thương những chiếc bánh xảo quả ngọt ngào thay cho vạn lời chúc nhỉ?

Đừng quên ghé qua Beemart để mua sắm nguyên liệu làm bánh, dụng cụ cho ngày lễ Thất Tịch thật ý nghĩa nhé!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: