beemart.vn
Ý nghĩa Halloween và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Ý nghĩa Halloween và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Thứ Thu,
28/10/2021
(0) Nhận xét

Halloween là "lễ hội ma" truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày lễ này thường xoay quanh chủ đề dùng sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết với rất nhiều hoạt động kì dị đã diễn ra trong suốt cả ngày. Cùng Beemart tìm hiểu rõ hơn vềý nghĩa Halloween ngay bây giờ nhé! 

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến-1

1. Nguồn gốc ngày Halloween

Ngày hội Halloween được tổ chức thường niên ở rất nhiều nước khác nhau đặc biệt các nước Châu Âu, Châu Mĩ. Mỗi nước sau khi du nhập vào sẽ biến tấu theo cách riêng để biến thành lễ Halloween của riêng mình. Tuy nhiên dù ở nước nào thì ngày lễ này cũng đều bắt nguồn từ câu chuyện hư ảo thời xa xưa.

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến-45

Chuyện kể lại rằng, ngày Halloween này là ngày âm dương giao hòa, người chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau một cách dễ dàng. Trong khi đó những người đã chết chỉ có một cách duy nhất để được tái sinh đó là tìm một cơ thể sống để nhập vào. Chính vì thế Halloween là ngày người chết sẽ quay trở về nhiều nhất để "cướp xác" người sống.

Để ngăn chặn điều này, những người sống đã mặc các trang phục cực kì ghê tởm, tắt hết lửa, diễu hành ầm ĩ để xua đuổi các linh hồn tìm thân xác nhập vào.

2. Ý nghĩa của các "linh vật" ngày Halloween

Quả bí ngô

Quả bí ngô gắn liền với ngày Halloween, trở thành biểu tượng của ngày này cũng bởi nó gắn liền với câu chuyện của một anh chàng có tên Jack (theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan).

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến-45

Jack là một người keo kiệt, tham lam, nên khi chết linh hôn không được phép vào Thiên Đàng.  Đồng thời anh ta cũng không thể vào Địa Ngục vì khi còn sống anh ta đã giúp một con quỷ quấy phá dân làng thoát thân và anh đã được quỷ hứa sẽ không bắt về Địa Ngục. Ngày Jack chết vì tai nạn, linh hồn của anh ta không biết đi về đâu, lang thang và khổ sở vô cùng. Thấy thế quỷ liền lấy một quả bí ngô rỗng ruột, cho vào đó một ít than hồng đưa cho Jack để anh ta sưởi ấm trên đường đi, chờ đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại. Để cho không khí có thể vào bên trong quả bí ngô, duy trì lửa và chiếu sáng đường đi, Jack đã đục thủng quả bí ngô.

Cũng từ đó quả bí ngô, đèn bí ngô, những món ăn từ bí ngô,... đã không thể vắng mặt trong ngày lễ Halloween kì bí.

Quả táo

Đầu tiên phải kể đến người Roman, ngay từ những thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, người Ý xa xưa đã dùng ngày cuối tháng 10 này để tưởng nhớ nữ thần Pomona, nữ thần trái cây của họ. Biểu tượng của nữ thần Pomona là trái táo, điều này giải thích cho trò đớp những trái táo trong ngày Halloween hiện nay.

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến

Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!

Trang phục kì dị

Trang phục Halloween truyền thống thường theo mô hình nhân vật siêu nhiên như những con ma quỷ, quái vật, bộ xương, phù thủy,... Ngày nay trang phục có sự biến đổi rất nhiều theo hướng đa dạng hơn nhưng nhìn chung vẫn rất kì dị.

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến-43

Theo truyền thuyết chung, trong ngày Halloween mọi người thường mặc các trang phục để xua đuổi các linh hồn tìm thân xác nhập vào. (xem thêm phần 1).

Người Châu Âu thì cho rằng ngày này cũng là ngày cầu nguyện cho các linh hồn (ngày 2/11). Vậy nên họ thường ăn mặc giống những kẻ ăn mày rồi đi từ nhà này qua nhà kia, làng này qua làng khác để xin những miếng bánh vụn (tượng trưng cho thức ăn nuôi dưỡng các linh hồn). Họ tin rằng, càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn người thân của họ sẽ càng nhận được nhiều lời cầu nguyện, từ đó sẽ giúp họ được lên thiên đàng thay vì bị mắc kẹt ở Địa Ngục.

3. Các tập tục trong ngày Halloween

Một tập tục không thể thiếu trong ngày Halloween của trẻ em và thiếu niên, thanh niên đó là Trick Or Treat. “Trick” nghĩa là đánh lừa, trò chơi tinh ma, "Treat” là đối xử, tiếp đón. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên sẽ hóa trang với áo quần kì dị và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn bí đỏ đi từ nhà này sang nhà khác, gõ cửa và nói “trick or treat".  Mục đích của câu này để cảnh bảo chủ nhà, nếu không muốn chơi xấu thì hãy tiếp đãi họ cái gì đó. Chính vì vậy những người láng riềng, hàng xóm trong láng thường chuẩn bị sẵn kẹo, trái cây để đưa cho bọn trẻ. Tập tục này vẫn còn kéo dài cho đến tận ngày nay.

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến-467

Trong ngày Halloween, mọi người thường ăn các món ăn đặc trưng: súp bí đỏ, bánh linh hồn, bánh barnbrack, Colcannon, bánh linh hồn, kẹo táo,... Để hiểu hơn về các món ăn truyền thống Halloween bạn có thể tham khảo thêm Tại đây.

4. Ý nghĩa Halloween

Thông qua câu chuyện của nhân vật Jack, ngày Halloween được tổ chức nhằm khuyên con người rất nhiều điều khác nhau:

- Thứ nhất không nên tham lam, keo kiệt như Jack mà phải có lòng từ bi, bác ái, biết giúp đỡ người khác thì mới có cơ hội được lên Thiên Đàng.

- Không nên chơi đùa với ma quỷ vì ma quỷ luôn gắn với những trò lừa lọc, tinh quái, độc ác, làm hại đến con người. Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

ý nghĩa Halloween mọi người thường không để ý đến-4567

Ngoài ra, ý nghĩa Halloween còn hàm chứa một ý niệm sâu xa là thể hiện sự bao dung của con người với những người chết vì làm những việc xấu. Người trần gian cho họ một ngày được trở lại với cõi dương, có thể vui chơi thoải mái vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ, họ có thể dễ dàng trà trộn vào cho đỡ cô đơn nhé.

>> Xem thêm: Cách làm pizza ma ngộ nghĩnh đón Halloween

ý nghĩa Halloween

Từ khóa: halloween, nấu ăn

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: