beemart.vn
Tất tần tật về cách sắm lễ và cúng rằm Tháng 8 thêm ý nghĩa và trọn vẹn

Tất tần tật về cách sắm lễ và cúng rằm Tháng 8 thêm ý nghĩa và trọn vẹn

Thứ Wed,
25/07/2018
(0) Nhận xét

Cách sắm lễ và cúng rằm Tháng 8 mà Beemart chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tươm tất cho ngày lễ này thêm trọn vẹn và ý nghĩa, phù hợp với nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ đời này qua đời khác nhé!

Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày rằm Tháng 8 hàng năm. Đây là ngày Tết của trẻ em mà ở đó các em được người lớn tặng đồ chơi, bánh nướng, bánh dẻo, đèn ông sao... Bên cạnh đó, vào ngày lễ này, mọi người thường tổ chức bày cỗ, trông trăng, quây quần bên nhau.

Rằm Tháng 8 còn là ngày thể hiện phong tục, truyền thống của người Việt như chăm sóc, báo hiếu, biết ơn ông bà, cha mẹ; hoặc là ngày đoàn viên để những người đi xa tứ xứ trở về quê hương đoàn tụ. Cũng chính vì lẽ đó, từ xa xưa, người Việt rất coi trọng việc sắm lễ, cúng bái cũng như trang trí mâm cỗ Trung thu. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì mọi thứ cũng đã được tối giản. Thế nhưng, một mâm cỗ cúng rằm Trung thu hoàn chỉnh cũng như các bước sắm lễ, cúng bái vẫn không thể thiếu được những điều dưới đây bạn nhé!

1. Mâm cỗ cúng rằm Tháng 8

Mỗi nhà hay mỗi vùng miền có cách sửa soạn mâm cỗ Trung thu khác nhau. Đầu tiên là hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà luộc, gạo, muối... Bên cạnh đó, cần có thêm bánh nướng, bánh dẻo, cốm và các loại hoa quả đặc trưng của mùa thu như chuối, na, hồng, bưởi,... Để cho bàn thờ thêm trang trọng và ấm áp không khí Trung thu, người ta cũng đặt lên đó những đồ hàng mã hoặc chiếc đèn ông sao lấp lánh.

Ngoài mâm cỗ mặn, mâm cỗ cúng rằm Trung thu còn không thể thiếu mâm ngũ quả. Đặc trưng nhất đó là nải chuối trứng cuốc chín vàng, xếp xen kẽ là những trái hồng ngâm đỏ mang hy vọng, trái na mang ước nguyện sinh sôi, trái bưởi mang những điều tốt lành, trái lựu chứa ngọt ngào may mắn. Các món không thể thiếu khác trên mâm cỗ là bánh Trung thu uống cùng với trà ướp sen hay bánh nướng con lợn, con cá dành cho các em nhỏ. 

Nếu bên Trung Quốc hay các nước châu Á khác, Tết Trung thu dành cho gia đình thì ở Việt Nam, Tết Trung thu thường là dành cho trẻ em, tuy nhiên, trên mâm cỗ Trung thu của người Hà Nội xưa (khoảng thế kỷ 17 - 18) ngoài những món ăn trẻ nhỏ thích để phá cỗ, người lớn cũng có 1 - 2 món mặn để vừa nhắm rượu vừa trông trăng.

Ba phẩm vật của Tết Trung thu được trẻ em ngày xưa ưa chuộng nhất là bánh Trung thu, con giống bột (bánh chim cò) và đèn lồng phết giấy để rước cùng các đám múa lân sư tử. Khi trăng đã tỏ, thường là khoảng 8h tối, sau khi cúng Rằm xong, các trẻ em sẽ bắt đầu phá cỗ, vui chơi, ca hát rất vui vẻ.

2. Văn cúng tổ tiên ngày rằm Tháng 8

Trong cúng bái ngày rằm Tháng 8 không thể thiếu những lời cầu chúc và khấn vái tổ tiên, mong ước mọi điều tốt lành. Bài văn cúng tổ tiên dưới đây sẽ giúp bạn có lời cầu khấn thành tâm và trôi chảy để ngày lễ trọng đại trong năm được suôn sẻ nhé!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật.

- Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ / Chúng con là: ...

Ngụ tại: ...

- Hôm nay là ngày rằm Tháng 8 gặp tiết Trung thu, Tín chủ / Chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

- Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

- Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội, ngoại, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

- Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

- Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

(Nguồn: Sưu tầm)

Ngày nay, trào lưu làm bánh Trung thu handmade rất được ưa chuộng không chỉ bởi những mẻ bánh Trung thu vàng ươm, an toàn ra lò với hương vị cổ truyền thơm ngon mà còn bởi những chiếc bánh này chứa đựng tình cảm đoàn viên, sum vầy gia đình, bạn bè. Để giúp bạn làm ra những chiếc bánh Trung thu truyền thống mà không tốn nhiều thời gian, công sức, phù hợp với nhịp sống hiện đại hối hả, Beemart có cung cấp Combo nguyên liệu làm vỏ bánh nướng, Combo nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo, Combo nguyên liệu nhân thập cẩm tiện lợi, thơm ngon, an toàn giúp những người yêu bánh thực hiện ước mơ trong căn bếp của mình.

>>> Xem thêm các Combo Trung thu của Beemart tại đây

Combo nguyên liệu Nhân thập cẩm 2018

- Combo nguyên liệu Vỏ bánh nướng 2018

- Combo nguyên liệu Vỏ bánh dẻo 2018

 

 

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt
popup

Số lượng:

Tổng tiền: