beemart.vn
Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn, tài lộc sung túc cả năm

Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn, tài lộc sung túc cả năm

Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét

Mỗi dịp đầu xuân năm mới, nhà nhà người người đều nô nức chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài. Đây là một tục lệ tốt đẹp mang ý nghĩa cầu mong một năm phát tài, phát lộc, gặp nhiều may mắn trong công việc. Ngày vía Thần Tài cúng gì để rước lộc về nhà? Cùng Beemart tìm hiểu nhé.

Sự tích ngày vía Thần Tài

Thần Tài là một vị quan trên trời, trong một lần đi chơi uống rượu bị ngã xuống trần gian, đập đầu vào đá nên bị bất tỉnh và không còn nhớ những chuyện trước kia. Thần Tài bị lột sạch quần áo và phải đi lang thang ăn xin hết nơi này đến nơi khác. Một ngày nọ, Thần Tài đi xin ăn ở một quán bán gà, vịt, heo quay ven đường, chủ quán trông thấy thương nên mời Thần Tài vào ăn một bữa cơm tử tế. Kì lạ ở chỗ cửa hàng này quanh năm ế ẩm nhưng từ khi Thần Tài vào, khách khứa kéo đến nườm nượp, chủ quán phục vụ không xuể. Từ đó, ngày nào Thần Tài cũng được mời đến quán ăn. Một thời gian sau, chủ quán thấy Thần Tài người ngợm bẩn thỉu, không chịu được nên đã đuổi Thần Tài đi vì sợ khách không dám đến ăn. Chủ quán đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài về và quán cũng bắt đầu trở nên đông khách. Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo, mọi người dẫn Thần đến cửa hàng nơi quần áo ông bị bán, sau khi mặc quần áo mũ nón vào thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người thấy vậy đã lập bàn thờ để tưởng nhớ đến vị thần mang tới tài lộc cho nhân gian. Ngày Thần Tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, nhân dân chọn đó là ngày vía Thần Tài. Hàng năm cứ đến ngày này, người dân lại náo nức đi mua vàng và dâng lên những lễ vật để mong ước có một năm tài lộc đầy nhà.

ngày thần tài cúng gì

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

1. Hoa

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Những loài hoa thường được dùng để cúng là hoa đồng tiền, hoa cúc và hoa hồng.

ngày thần tài cúng gì

2. Quả

Quả cũng không nên dùng quả nhựa, nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

mâm ngũ quả

3. Lễ vật

Để trả lời cho câu hỏi ngày vía Thần Tài cúng gì thì không thể bỏ qua chính là các loại đồ cúng mặn như heo vịt quay, gà đi kèm hoa quả, nước uống hàng ngày… Đặc biệt là cua biển, heo quay và chuối chín vàng bởi dân gian truyền miệng rằng Thần Tài rất thích ăn những món này. Lễ vật cúng trong ngày vía Thần Tài sẽ là hoa, quả, 5 cây nhang, 5 chum rượu, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối hột, 2 miếng vàng bạc và một mâm cỗ "tam sên" đơn giản. Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua... tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ. Bộ "tam sên" được cho rằng có ý nghĩa như sau: Tam sên là 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – miếng thịt heo (sống trên cạn), Thủy – con tôm hoặc cua (sống dưới nước), Thiên – trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời)

ngày thần tài cúng gì

Ngoài ra, ngày vía Thần tài cúng gì, bạn cũng phải đảm bảo có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu trong ban Thần Tài. Bạn có thể tự tay làm ra các món ăn có hình thỏi vàng như món bánh đậu xanh thỏi vàng, bánh kem hũ vàng, xôi thỏi vàng,....bằng các loại khuôn để dâng lên Thần Tài với tấm lòng thành kính nhất. Đến đây, câu hỏi Ngày vía Thần Tài cúng gì chắc chắn đã không thể làm khó bạn. Thần Tài mang tới tài, lộc, phú, quý cho mỗi gia đình và Ngày vía Thần Tài cũng chính là dịp để con ngừơi cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất cho tương lai. Cúng Thần Tài còn là một phong tục tốt đẹp cần được gìn giữ và lưu truyền cho ngàn đời sau. Chúc các gặp nhiều may mắn, rước nhiều phúc lộc Thần Tài trong năm mới!

Tham khảo: Quà tặng Tết ý nghĩa dành cho những người yêu bánh

ngày thần tài cúng gì

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: