beemart.vn
Ngày của Cha tại các nước diễn ra như thế nào? Những ý tưởng bày tỏ tình cảm với cha

Ngày của Cha tại các nước diễn ra như thế nào? Những ý tưởng bày tỏ tình cảm với cha

Thứ Wed,
29/03/2023
(0) Nhận xét

Trong một năm có rất nhiều ngày lễ tôn vinh dành cho mẹ, nhưng không vì thế mà vai trò của người cha bị bỏ quên. Ngày của Cha chính là dịp đặc biệt để những đứa con có cơ hội bày tỏ tình cảm với cha của mình. Vậy ngày của Cha là ngày nào? Có nguồn gốc từ đâu? Cùng Bee tìm hiểu ngay dưới đây nha!

Xem thêm: Ý nghĩa Ngày của Mẹ, gợi ý món quà thay lời cảm ơn

1. Ngày của cha là ngày nào?

Ngày của Cha còn có tên gọi tiếng Anh là Father's Day là một ngày lễ tôn vinh quyền làm cha, vai trò của người cha trong gia đình. Ở mỗi quốc gia sẽ lựa chọn ngày của cha khác nhau, nhưng đa số các nước đều chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 làm ngày của Cha.

Năm 2023, Ngày của Cha là ngày 18/06.

Father's Day

2. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của cha

Nguồn gốc

Ngày của Cha bắt đầu ở Công giáo Châu Âu, từ năm 1508 vào ngày 19 tháng 3, là ngày lễ Thánh Joseph. Sở dĩ chọn vào ngày lễ thánh Joseph vì đây là người nuôi dưỡng Chúa (Nutritor Domini) trong Công Giáo và cũng là cha đẻ giả định của Chúa Giêsu. 

Chúa Giêsu

Trong khi đó tại nhà thờ chính thống Coplic Alexandria, ngày của Cha được tổ chức vào ngày thánh Giuse, nhưng người dân lại lấy ngày 20 tháng 7 làm ngày kỷ niệm.

Còn ở Mỹ năm 1909, bà Sonora Smart Dodd, người sống ở Spokane, Washington, Hoa Kỳ đã đề xuất ngày của Cha sau khi tham dự ngày của Mẹ tại nhà thờ. Bởi mẹ của bà không may qua đời, để lại cho 6 đứa con cho cha. Người cha đã thay vợ nuôi dưỡng 6 người con của mình bao gồm đứa trẻ sơ sinh tại 1 trang trại nông thôn ở miền Đông tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. Và năm 1909 cha của bà Dodd qua đời. Nên sau lễ Tạ ơn vào ngày của Mẹ, bà Dodd đã chia sẻ với mục sư nhà thờ Reimas về tình yêu và nỗ lực của cha mình trong việc nuôi dạy con cái, nên bà rất hi vọng sẽ có một ngày đặc biệt để bày tỏ lòng tôn kính với cha mình và những người cha trên toàn thế giới.

Sau khi nghe câu chuyện của bà Dodd, mục sư Reimas vô cùng xúc động và ủng hộ những nỗ lực của bà để thúc đẩy về việc thành lập Ngày của Cha. Và đáp lại nỗ lực của bà Dodd, thị trưởng Spokane và thống đốc Washington đã công nhận, và tổ chức bữa tiệc ngày của Cha đầu tiên trên thế giới với ngày 19 tháng 6 năm 1910.

Bà Sonora Smart Dodd là người sáng lập ra ngày tôn vinh những người cha

Năm 1924, Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đã ủng hộ Ngày Của Cha như một ngày lễ quốc gia.

Năm 1966, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson đã thông báo chọn tháng sinh nhật của ông Smart là tháng 6 năm đó là tháng Ngày của Cha ở Hoa Kỳ.

Năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon đã chính thức ký văn bản, đánh dấu ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha tại Hoa Kỳ và từ đó trở thành ngày kỷ niệm quốc gia vĩnh viễn của Hoa Kỳ.

Cũng chính từ đó, nhiều quốc gia trên thế giới gồm châu Âu, châu Mỹ và một số quốc gia trên thế giới đã chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 làm ngày của Cha giống như Mỹ.

Ý nghĩa

Cũng giống như ngày của Mẹ, ngày của Cha mang ý nghĩa tôn vinh và tri ân những người cha trong gia đình, nâng cao vai trò quan trọng của cha đối với con cái.

Đây cũng là dịp để những người con bày tỏ tình yêu thương, kính trọng đối với cha của mình, trụ cột của gia đình. Hơn nữa đây cũng là nét đẹp văn hóa giúp gắn kết mỗi thành viên trong gia đình, trao cho nhau những tình cảm, sự quan tâm và thấu hiểu nhau hơn.

3. Một số hoạt động trong ngày của cha tại các nước trên thế giới

Ngày của Cha được tổ chức rộng khắp ở nhiều nước trên thế giới, và mỗi quốc gia lại có cách chào đón Ngày của Cha một cách khác biệt, cùng tìm hiểu xem nhé!

Ngày của Cha tại Mỹ

Vào ngày này trẻ em ở Mỹ sẽ xuống đường vui chơi, hát ca, thổi kèn trong niềm hân hoan của người lớn. Mỹ rất coi trọng ngày này nên sẽ các hoạt động sẽ được diễn ra khắp đất nước, tạo nguồn cảm hứng và phát huy những nét văn hóa tốt đẹp trong gia đình và xã hội. 

Các gia đình thường sẽ có những bữa cơm đầm ấm, tụ họp để kỷ niệm Ngày của Cha. Còn các trường học sẽ có hoạt động để làm quà tặng dành cho cha.

Hoạt động các con chạy vì cha

Ngày của Cha tại nước Ý

Ngày này tại Ý cũng được hưởng ứng khá nồng nhiệt do vào ngày nghỉ nên mọi người cũng sẽ tổ chức các hoạt động ăn, uống vui chơi cùng gia đình.

Các em nhỏ thường viết thơ, múa hát hay làm những món quà nhỏ tặng Cha. Còn tại các trường học sẽ tổ chức các hoạt động tri ân như đóng kịch, tổ chức các buổi diễn văn nghệ,...

Ăn uống sum họp cùng gia đình là hoạt động thường diễn ra trong Ngày của Cha

Tại Đức, ngày của Cha được tổ chức theo một cách riêng:

Họ thường tổ chức vào lễ Thăng Thiên, vào ngày thứ 40 sau lễ Phục Sinh, thường rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6. 

Theo truyền thống của Đức, vào ngày của Cha, một nhóm nam giới sẽ tổ chức chuyến đi bộ đường dài kéo theo một toa nhỏ có chứa nhiều loại hoa quả, món ăn truyền thống và bia. Họ sẽ đi khắp vùng và chia cho những người cha đáng kính, hoặc người cha có nhiều con để tỏ lòng tôn kính.

Còn ngày nay, hoạt động này không còn duy trì thường xuyên tại Đức nữa. Thay vào đó, nhiều người sẽ sử dụng 4 ngày nghỉ để tận hưởng kỳ nghỉ ngắn hoặc đi dã ngoại. Và nhiều người đàn ông lại dùng ngày lễ này như một cơ hội để được say.

Những người đàn ông đem theo rất nhiều rượu bia đi khắp vùng

Ngày của Cha tại Thái là ngày sinh nhật của nhà vua:

 Tại Thái, ngày của Cha được lấy theo ngày sinh nhật của nhà vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) là ngày 5 tháng 12. Theo truyền thống người Thái sẽ kỷ niệm Ngày của Cha bằng cách tặng hoa Canna cho ông và cha để thể hiện sự tôn kính.

Tuy nhiên bây giờ tục lệ này không còn phổ biến nữa vì Ngày của Cha lấy theo ngày sinh nhật của nhà vua nên người ta sẽ tổ chức các hoạt động tôn vinh công đức của nhà vua, và thường mặc áo màu vàng.

Sắc vàng rợp tại đất nước chùa vàng

Ngày của Cha tại Nhật Bản

Tại Nhật, Ngày của Cha được khá coi trọng, với nhiều hoạt động đặc sắc. Người cha sẽ được con của mình đưa đi ăn hoặc được tặng quà, phổ biến là rượu, đồ ăn, quần áo, bánh trái ngọt... Và các hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức tại trường học hoặc trung tâm thương mại nhằm lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng.

Ngày của Cha tại Nhật Bản là những món quà tặng nhỏ xinh do con tặng cho cha

Ngày của Cha tại Việt Nam

Ở Việt Nam ngày này chưa được coi là ngày lễ chính thức, nhưng khi du nhập được nhiều người đón nhận khá nồng nhiệt. Nhiều bạn trẻ hưởng ứng bằng việc sẽ dành thời gian bên cha của mình nhiều hơn, hay gọi điện, gửi lời hỏi thăm tới cha, tự tay nấu một món ăn dành cho cha của mình.

4. Gợi ý những lời chúc, hoạt động để bày tỏ vào ngày của cha

Có rất nhiều cách để bày tỏ tình cảm, tấm lòng của mình đối với cha, nhưng quan trọng hơn cả là gửi gắm vào đó sự tôn trọng, tình yêu gửi đến cha của mình. Hãy cùng Bee điểm danh những hoạt động, quà tặng có thể làm vào dịp này nhé!

Một bữa ăn hoàn hảo

Dù bạn có làm gì, ở đâu thì hãy dành chút thời gian để bên cạnh gia đình, cùng mẹ nấu bữa ăn ngon dành tặng cho cha nhé! Vì những người cha luôn mong có được những giây phút quây quần, đầm ấm bên gia đình nhỏ. Đây là món quà tinh thần vô cùng giá trị mà bạn có thể làm dành tặng cha của mình.

Không cần món ăn cầu kỳ, sang trọng, chỉ đơn giản là món ăn cha thích mà thôi

Nếu như bạn không khéo léo trong khoản nấu ăn thì hãy liên hệ Bee để được tư vấn các món năn ngon cho gia đình nhé!

Tự tay làm một chiếc bánh ngon mắt

Hay bạn tự làm một chiếc bánh kem ngon mắt, đặc biệt dành tặng cha nhỉ? Những chiếc bánh kem sinh nhật có thể dễ dàng mua ngoài tiệm thì không có gì ấn tượng, đặc biệt cả. Mà hãy tự tay chuẩn bị một chiếc bánh kem được trang trí đẹp mắt, và cha sẽ vô cùng cảm động khi nhận món quà này đấy. 

Có thể bạn chưa bao giờ làm bánh, không dám thử sức với ngành bánh thì đừng lo nhé! Bởi hiện nay có nhiều set làm bánh kem tiện lợi giúp bạn rất nhiều. Đặc biệt với set trang trí bánh sinh nhật có sẵn cốt bánh và kem trang trí, bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn để được chiếc bánh đẹp thôi!

Tự tay làm bánh sinh nhật đơn giản tại nhà

Một chuyến du lịch hoặc dã ngoại đầm ấm cùng gia đình

Nếu bạn không có nhiều thời gian bên gia đình, thì có thể lên kế hoạch cho chuyến du lịch cùng gia đình nhé! Đây sẽ là dịp mọi người quây quần bên nhau, và lại có những kỉ niệm đẹp, cha mẹ có thời gian thư thái hơn.

Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe

Với những người lớn tuổi chắc chắn món quà quý giá nhất chính là sức khỏe. Bởi vậy các sản phẩm chức năng, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe là gợi ý cho món quà tặng cha của mình. Bạn nên lựa chọn thật kỹ, đảm bảo an toàn và phù hợp nhé.

Cây cảnh và đồ làm vườn

Một gợi ý dành cho người cha yêu thích cây cảnh, thiên nhiên. Thú vui chăm sóc cây cảnh là cách để giải tỏa những áp lực căng thẳng của tuổi tác, và gia đình. Bên cạnh tặng cha những chậu cây cảnh, đồ làm vườn, bạn hãy trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để trò chuyện cùng cha nhé! Chắc chắn tình cảm cha con sẽ gắn kết hơn đấy.

Món quà nhỏ, tấm thiệp handmade

Ngoài ra bạn cũng có thể làm những tấm thiếp handmade xinh xắn, hay những món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa dành tặng cho cha của mình. Có thể là vòng tay, huy hiệu, hay bức tranh tự vẽ... Dù là món quà nhỏ thôi nhưng chứa đựng tình cảm của đứa con dành tặng cho cha của mình.

Trên đây là những thông tin về Ngày của Cha, nguồn gốc và các hoạt động thường diễn ra tại các quốc gia trên thế giới. Cho dù bạn có tổ chức những hoạt động nào đi chăng nữa, thì hãy mang theo sự tôn trọng, lòng biết ơn, tình cảm dành cho người cha vĩ đại của mình nhé!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app Beemart để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

 

Từ khóa: ngày của cha

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: