beemart.vn
Khám phá công thức làm bánh trung thu ít ngọt cho người ăn kiêng

Khám phá công thức làm bánh trung thu ít ngọt cho người ăn kiêng

Thứ Mon,
07/08/2023
(0) Nhận xét

Bánh trung thu ít ngọt là sự kết tinh của sự tinh tế và sáng tạo trong nghệ thuật làm bánh trung thu truyền thống. Với lối làm riêng biệt, bánh trung thu ít ngọt mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho những ai yêu thích hương vị truyền thống mà không muốn bị quá tải đường. Để khám phá cách làm các loai bánh trung thu ít ngọt, cùng Beemart tham khảo bài viết này nhé!

Xem thêm: Xu hướng bánh trung thu 2023

Các loại bánh trung thu trên thị trường hiện nay

Bánh trung thu - món ăn truyền thống và là biểu tượng của sự đủ đầy mỗi mùa trăng. Thời gian dành cho gia đình ngồi quây quần với gia đình và thưởng thức từng miếng bánh trung thu cùng tách trà mạn là những điều đã làm nên Tết Đoàn viên.

Những chiếc bánh trung thu hiện đại đã được biến tấu rất nhiều so với những chiếc bánh truyền thống, không chỉ là những loại nhân như thập cẩm, hạt sen, đậu xanh,... mà còn được tùy biến bằng những loại nhân mới lạ, độc đáo và ngon miệng như socola, trà xanh, việt quất, cafe,...

Tuy nhiên, một điều cần cân nhắc là bánh trung thu khá ngọt và lượng calories rất lớn nên chắc chắn bánh trung thu sẽ làm cản trở công cuộc giảm cân, ăn kiêng và giữ dáng của nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu giảm ngọt cho người có nhu cầu, những năm gần đây những loại bánh trung thu ít ngọt, ít calories những vẫn giữ hương vị truyền thống đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên bởi được chế biến với mục đích đặc thù, nguyên liệu sử dụng trong những chiếc bánh này cũng đặc biệt hơn bánh trung thu thông thường, bởi thế mà giá bán của loại bánh này khá cao.

Với thực tế đó, nếu có thời gian, bạn nên tự sên nhân và làm bánh tại nhà. Việc này sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm quá trình làm bánh thú vị, bên cạnh đó cũng có được thành phẩm bánh trung thu phù hợp với khẩu vị và nhu cầu cá nhân của mình đó!

Các loại bánh trung thu ít ngọt cho người có nhu cầu giảm cân

1. Bánh trung thu truyền thống không dùng đường

- Nguyên liệu:

+ Phần vỏ bánh:

  • Bột mì: 100g
  • Mật ong: 55g
  • Dầu ăn: 30ml
  • Bột cacao: 30g
  • Bột nở: 2g

+ Phần nhân bánh:

  • Hạnh nhân: 100g
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Mứt gừng: 50g
  • Mứt vỏ cảm: 10g
  • Hạt điều: 50g
  • Mứt hạt sen: 50g
  • Nho khô: 100g
  • Bột nếp rang: 50g
  • Rượu mai quế lộ: 30ml
  • Mật ong: 15g

+ Phần quét mặt bánh:

  • Dầu đậu phộng: 1 thìa
  • Hắc xì dầu: 1/2 thìa

Điều tiên quyết khi làm một chiếc bánh trung thu ít ngọt là bạn cần phải giảm lượng đường trong bánh hoặc thay thế đường kính thông thường bằng đường ăn kiêng hoặc một lượng mật ong vừa đủ, để làm bánh hơi ngọt và dễ ăn hơn. Vậy nên ở công thức bánh trung thu truyền thống không dùng đường, chúng mình dùng mật ong để thay thế, giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calories hơn.

Bánh trung thu - nét văn hóa truyền thống ngày Tết Đoàn viên

- Cách làm bánh Trung thu không đường:

+ Bước 1: Làm nhân bánh Trung thu không đường

  • Xay nhỏ các loại mứt và hạt hoặc bạn có thể thái nhỏ
  • Trộn với bột nếp rang, mật ong và rượu rồi bóp nhẹ cho nhân dẻo và kết dính với nhau, vo viên tròn 100g/viên cho khuôn 150 g.

+ Bước 2: Làm vỏ bánh Trung thu không đường

  • Trộn mật ong và dầu thành một hỗn hợp.
  • Trộn đều bột mì, bột nở, bột cacao vào một cái âu khác. Sau đó cho từ từ hỗn hợp mật ong với dầu vào.
  • Nhồi bột đến khi bột dẻo mịn không dính tay. Ủ bột trong 30 phút rồi chia bột thành các phần có khối lượng 55 g/viên.

+ Bước 3: Đóng bánh trung thu

  • Bạn có thể cán mỏng viên bột, cho nhân vào rồi vo viên tròn, miết cho hết khí bên trong.
  • Thoa chút bột áo lên viên bột và khuôn, sau đó cho viên bột vào khuôn ấn mạnh tạo hình trước khi đẩy bánh ra.
  • Xếp bánh ra khay có lót giấy nướng. Ngoài ra bạn có thể đóng bánh không cần nhân theo sở thích.

+ Bước 4: Nướng bánh

  • Bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Sau đó cho khay bánh vào ngăn thấp hơn ngăn giữa của lò, nướng 8 phút lần 1, sau đó lấy khay bánh ra xịt rượu mai quế lộ, để 2 phút cho bánh nguội bớt rồi quét mặt bánh.
  • Cho khay bánh trở lại lò và nướng tiếp lần 2 trong 8 – 10 phút là bánh chín.
  • Tắt lò, lấy bánh Trung thu ra để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp và thưởng thức.

2. Bánh trung thu từ khoai lang và đậu đỏ

- Nguyên liệu:

+ Phần vỏ bánh:

  • Khoai lang hấp chín: 500g
  • Sữa tươi: 100g
  • Bột nếp rang chín: 25g

+ Phần nhân bánh:

  • Đậu đỏ: 100g
  • Mật ong: 25g
  • Dầu oliu

- Cách làm:

  • Ngâm đậu đỏ 8 - 12 tiếng.
  • Ninh nhừ đậu đỏ 40 phút
  • Xay khoai lang cùng với sữa đến khi nhuyễn.
  • Trộn thêm bột nếp vào cùng và nhào đến khi không bị dính tay.
  • Xay nhuyễn đậu đỏ đã ninh nhừ sau đó cho ra chảo thêm mật ong vào và bắt đầu sên nhân. Đến khi nhân cứng lại là đã đạt.
  • Viên vỏ và nhân lại và bắt đầu làm bánh.
  • Bọc nhân bánh vào vỏ và dùng khuôn tạo hình cho bánh (nên dùng dầu oliu để chống dính cho khuôn)

Với một chút biến tấu, bạn đã có thể hoàn thành chiếc bánh trung thu thơm ngon mà không sợ nạp quá nhiều đường và calories như những chiếc bánh trung thu thông thường rồi đó! Chúc bạn thành công với chiếc bánh trung thu healthy này nha.

3. Bánh trung thu từ khoai lang tím nhân đậu xanh

- Nguyên liệu:

+ Khoai lang tím: 500g

+ Nước cốt dừa (Dạng cream): 80g

+ Đỗ xanh: 100g

+ Đường ăn kiêng: 150g

+ Khuôn bánh trung thu loại 150g

Với công thức này có thể làm được 6 bánh (150g/bánh)

- Cách làm:

+ Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh làm nhân

  • Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm trước với nước 3 - 4 tiếng để đậu mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn
  • Đậu xanh sau khi ngâm, vo sạch cho vào nồi thêm vào 300ml nước, nấu trong khoảng 45 - 50 phút đến khi chín mềm

+ Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Sên nhân đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi đã hấp chín, cho vào máy xanh sinh tố, thêm vào 15g đường ăn kiêng và xay nhuyễn
  • Sau khi xay nhuyễn đậu xanh, cho phần đậu xanh lên chảo chống dính, sên với lửa nhỏ đến khi đậu khô lại thì tắt bếp, để nguội. Nếu muốn biến tấu phần nhân này cho độc đáo hơn, bạn có thể thêm các hương vị khác như trà xanh, cacao,... để phù hợp khẩu vị.
  • Chia đậu xanh thành từng viên tròn để làm nhân bánh, mỗi viên khoảng 50g

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm sên nhân, bạn có thể thử nhân đậu xanh sên sẵn vô cùng tiện lợi. Nhân sên sẵn đã được làm sẵn với hương vị thơm ngon, độ ngọt vừa phải và được nhiều đầu bếp tại gia lựa chọn.

>>> Tham khảo đa dạng các loại nhân sên sẵn TẠI ĐÂY!!!

nhân bánh trung thu sên sẵn

+ Bước 3: Sơ chế khoai lang tím

Sơ chế khoai lang tím

  • Khoai lang mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Rồi cắt khoanh tròn khoảng 1cm để khi hấp khoai sẽ mau chín hơn.
  • Tiếp đến, chuẩn bị 1 tô nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, cho phần khoai lang đã cắt nhỏ vào ngâm khoảng 10 phút cho khoai ra hết chất mủ.
  • Tiếp đến bạn cần hấp chín khoai để làm phần vỏ bánh nhé.  Cho vào nồi cơm điện 300ml nước rồi để khoai lang vào rây hấp và bỏ vào trong nồi cơm điện.
  • Đậy nắp nồi, bật nút cook và hấp khoai trong khoảng 10 phút là khoai đã  chín mềm rồi.

+ Bước 4: Làm vỏ bánh trung thu bằng khoai lang tím

Làm vỏ bánh trung thu bằng khoai tím

  • Cho khoai đã hấp chín ra tô, nghiền nhuyễn lúc còn nóng.
  • Trộn đều 80g nước cốt dừa với khoai lang 
  • Nhồi khoai lang đến khi thành 1 hỗn hợp dẻo mịn, kết dính. Sau đó tiến hành chia khoai thành từng viên khoảng 100g nhé!
  • Tỷ lệ vỏ và nhân cho bánh dẻo là: 2 vỏ - 1 nhân, nên với bánh trung thu bằng khoai lang 150g bạn sẽ chia 100g vỏ và 50g nhân.

+ Bước 5: Bao nhân đậu xanh và đóng bánh trung thu khoai lang tím

  • Nhấn dẹt phần vỏ bánh rồi đặt phần nhân vào giữa.
  • Vo tròn để vỏ bao kín nhân.

Bao nhân vào vỏ bánh

  • Đặt bánh vào lòng khuôn, ấn và giữ khuôn trong vòng 5 giây rồi ấn lò xo, giữa chặt trong vòng 3 giây nữa rồi gỡ khuôn bánh.

Đóng khuôn, tạo hình bánh trung thu

+ Bước 6: Hoàn thiện bánh trung thu bằng khoai lang tím

Ngoài ra bạn có thể dùng khuôn với hình vuông, hình tròn khác nhau để làm bánh thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Thành phẩm Bánh trung thu Khoai lang tím nhân đậu xanh

>>> Tham khảo chi tiết Cách làm bánh trung thu Khoai lang tím nhân đậu xanh

>> Tham khảo các set làm bánh trung thu chay, ít ngọt, thơm ngon nhà Bee

bánh trung thu chay

Vậy là bài viết này Beemart đã bật mí cho bạn những công thức làm bánh Trung thu ít ngọt, phù hợp cho người ăn kiêng đa dạng mà vẫn đảm bảo hương vị để bạn có thể tham khảo rồi đó. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử ngay công thức món bánh phù hợp mà Bee đã gợi ý ở đây và feedback với chúng mình nhé! 

Bánh Trung thu có ý nghĩa đặc biệt trong dịp lễ Đoàn Viên này, nếu bạn muốn thử trổ tài tự tay làm ra những chiếc bánh Trung thu hấp dẫn và healthy thì tham khảo ngay các công thức làm bánh Trung thu tại Beemart nha.

Bạn cũng có thể mua nguyên liệu làm bánh Trung thu tại Beemart nhé, rất tiện lợi an toàn mà giá tốt nhất. Chúc bạn làm thành công!!!

------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn TẠI ĐÂY!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: