beemart.vn
Gợi ý những ý tưởng tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi tại trường học

Gợi ý những ý tưởng tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi tại trường học

Thứ Wed,
16/08/2023
(0) Nhận xét

Trung thu là dịp mà các bạn nhỏ được vui chơi thỏa thích, phá cỗ linh đình, rước đèn chơi trăng. Để tăng thêm sự thú vị trong ngày tết trung thu, bên cạnh các hoạt động truyền thống, việc tổ chức các sự kiện trung thu sẽ giúp cho các bạn nhỏ được tiếp xúc nhiều hơn với những điều mới lạ, được học hỏi các kiến thức bổ ích. Những hoạt động truyền thống nào thường xuyên diễn ra trong ngày tết thiếu nhi ? Cùng Beemart điểm qua một vài ý tưởng tổ chức trung thu tại trường học nhé!

Xem thêm: Gợi ý các ý tưởng tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi

Đêm hội trăng rằm -  ngày của các em thiếu niên nhi đồng là sân chơi bổ ích, lành mạnh, vui tươi, còn là món quà tinh thần thiết thực, thể hiện sự quan tâm chăm sóc và trách nhiệm của nhà trường, gia đình dành cho các em thiếu nhi. Để tổ chức được buổi tiệc trung thu thú vị, ấm áp và tình cảm cho các bé, các bậc phụ huynh và thầy cô cần lên kế hoạch chi tiết các bước, để đảm bảo chương trình diễn ra thú vị và hấp dẫn.

Tổ chức Trung thu cho học sinh - hoạt động ý nghĩa tại trường học

Với mục đích giúp các em học sinh có thêm nhiều kỷ niệm đẹp về ngày Tết Trung thu, hầu hết các trường học đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động trong ngày này. Tết Trung thu tại trường đã trở thành hoạt động thường lệ cho học sinh và đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa:

- Hoạt động thực tế ý nghĩa cho học sinh các khối lớp về lễ tết cổ truyền. Tết Trung thi là một trong những dịp lễ cổ truyền quan trọng trong năm của người dân Việt Nam. Do đó, các trường học có thể nhân dịp này giáo dục cho các bạn học sinh về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Trung thu.

Tổ chức buổi tiệc trung thu tại trường học

- Tạo không khí tuyệt vời cho đêm trung thu dành cho học sinh. Vào dịp trung thu, các bạn học sinh mới sẽ tham gia cùng tập thể lớp, từ đó có thể kéo các bạn lại gần nhau hơn, tạo nên những tương tác, giao lưu nhiều hơn giữa các thành viên trong trường.

- Giáo dục cho học sinh những bài học sâu sắc qua đêm Trung thu. Ngày Tết Đoàn viên mang ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người, là ngày lễ đề cao tình thân gia đình, tình đoàn kết tập thể. Do đó, các em học sinh có thể hiểu được giá trị của sự đoàn kết, sức mạnh của lòng vị tha,... qua những hoạt động ý nghĩa của buổi tiệc trung thu.

Lựa chọn địa điểm phù hợp để tổ chức trung thu cho học sinh

1. Tổ chức trung thu tại lớp học

Trong trường học trường học không có khu sân trường đủ rộng hay điều kiện thời tiết vào ngày tổ chức không thuận lợi, tổ chức trung thu ở từng lớp học cũng là lựa chọn phù hợp. Không gian lớp học tuy không lớn, nhưng chắc chắn sẽ có đầy đủ chỗ ngồi cho tất cả học sinh. Việc trang trí trung thu sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, bên cạnh đó các em học sinh có thể góp thêm một phần sức lực của mình để chuẩn bị cho hoạt động tổ chức lễ hội trăng rằm.

Tổ chức trung thu ngay tại lớp học

2. Tổ chức trung thu tại khuôn viên sân trường

Trường học thường có khu sân trường rộng rãi, thoải mái và phù hợp cho các hoạt động lễ hội nhưu Tết Trung thu. Nếu điều kiện thời tiết phù hợp, tổ chức sinh hoạt trung thu tại sân trường là lựa chọn tối ưu để buổi tiệc diễn ra vui vẻ, ý nghĩa nhất.

Tổ chức trung thu ở khuôn viên sân trường

3. Tổ chức trung thu tại nhà văn hóa, nhà thiếu nhi

Ngoài các khu vực sân trường, lớp học, địa điểm công cộng, các cơ sợ nhà văn hóa hoặc nhà thiếu nhi cũng là địa điểm có thể sử dụng. Ban tổ chức tại trường học có thể liên hệ xin thuê không gian để tổ chức tết trung thu cho các em học sinh cho ngày Tết đặc biệt trong năm này. Điểm nổi bật của không gian này là các thiết bị âm thanh, ánh sáng đều được trang bị sẵn, khu vực sân khấu, khu vực bàn ghế ngồi cũng được thiết kế sẵn với số lượng đủ lớn. Điểm này sẽ giảm được rất nhiều công đoạn chuẩn bị và cũng có thể tránh được điều kiện thời tiết xấu.

Các hoạt động có thể tổ chức trong tiệc trung thu cho học sinh

1. Cùng bày mâm cỗ Trung thu độc đáo

Mâm cỗ Trung thu của người Việt luôn đủ đầy những loại quả mang hương sắc của mùa thu. Mâm cỗ Trung thu như là biểu tượng của lòng biết ơn mà thế hệ con cháu gửi đến ông bà Tổ tiên, cầu mong cho gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui.

Mâm cỗ trung thu đầy màu sắc ngày Tết Đoàn viên

Mâm cỗ Trung thu của người Việt thường không có đồ ăn mặn mà sẽ gồm bánh trung thu, mâm ngũ quả, nhang đèn, mặt nạ, đèn ông sao,... Để có được một mâm cỗ Trung thu đẹp mắt, bạn phải biết cách bày biện các loại hoa quả, bánh trái trên mâm cỗ sao cho màu sắc hài hòa nhất. Từ đó, hoạt động cùng bé bày mâm cỗ Trung thu sẽ mang lại trải nghiệm thú vị trong ngày lễ đặc biệt này.

Để nắm được cách bày mâm cỗ trung thu chính xác và đẹp mắt nhất, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo: Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt và chuẩn nhất

2. Hoạt động múa lân dịp Tết trung thu

Múa lân được xem là một trong những hoạt động không thể thiếu trong đêm trung thu. Ban tổ chức có thể thuê đội múa lân chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian tập luyện và nhân sự cần cho tiết mục này. Múa lân có thể được xếp làm tiết mục mở màn cho những buổi tết trung thu.

Múa lân như một nét đặc trưng không thể thiếu của Tết Trung thu

Lợi ích khi thuê đội múa lân chuyên nghiệp:

- Điệu múa được thực hiện bởi các nghệ nhân uyển chuyển, chuyên nghiệp , đẹp và ấn tượng. Điều này sẽ thu hút được sự chú ý của các em nhỏ, tăng sự sôi động cho không khí sinh hoạt.

- Các nghệ nhân sẽ thực hiện thao tác múa chuyên nghiệp, ý nghĩa, đơn vị tổ chức sự kiện sẽ không mất công tìm hiểu và luyện tập múa lân.

3. Tổ chức rước đèn Tết trung thu

Hoạt động phù hợp nhất cho lễ trung thu là rước đèn. Ban tổ chức tiệc trung thu có thể thực hiện làm đèn ông sao cho học sinh, hoặc có thể lên kế hoạch cho học sinh tự tay làm chiếc đèn trung thu của riêng mình. Nếu thời gian cho phép, có thể tổ chức cuộc thi Ai khéo tay nhất cho các em sau đó trao giải cho các bạn làm lồng đèn đẹp và ấn tượng.

Rước đèn trung thu là hoạt động thú vị cho học sinh

Sau khi có những chiếc đèn trung thu này, tổ chức một buổi rước đèn cho học sinh, có thể mở các bài hát thiếu nhi cho Tết Trung thu như: Chiếc đèn ông sao, Rước đèn tháng Tám, Thằng Cuội,...

4. Tổ chức các trò chơi dân gian sôi động, thu hút học sinh dịp Tết trung thu

Ban tổ chức có thể tham khảo một số trò chơi dân gian sôi động dành cho học sinh như:

- Cuộc thi tìm hiểu về Tết Trung thu với các phần quà nho nhỏ dành cho các bạn học sinh

- Tổ chức các trò chơi: mèo đuổi chuột, kể chuyện chú cuội, đập niêu, ai nhanh tay nhất,...

Tổ chức các hoạt động ngày Trung thu

Để các trò chơi thuận lợi diễn ra, người tổ chức nên có các trợ lý để giúp đỡ tiến hành tổ chức trò chơi và quản lý các học sinh. Trò chơi nên được tổ chức diễn ra theo đội để tăng thêm sự sôi động và hấp dẫn. Các bạn không tham gia trò chơi có thể đứng bên cạnh để cổ vũ các đội thi, tăng thêm tinh thần hào hứng để phần thi ý nghĩa.

Những điều cần lưu ý khi tổ chức Trung thu cho học sinh

1. Bố trí nhân viên y tế, xe cứu thương

Các em học sinh thuộc đối tượng có lứa tuổi nhỏ, dễ say nắng, té ngã hoặc chấn thương trong lúc tham gia các hoạt động trong chương trình Tết Trung thu là điều thường thấy. Vậy nên việc bố trí đội ngũ y tế, chuẩn bị sẵn các hộp thuốc cá nhân, thậm chí với chương trình trung thu có quy mô lớn có thể sử dụng xe cứu thương trực sẵn để đảm bảo xử lý kịp thời với các tình huống nguy hiểm, bất ngờ xảy ra để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Chuẩn bị hộp sơ cấp cứu để dự trù tình huống bất ngờ

2. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Điểm đặc biệt của sự kiện Tết Trung thu là sẽ có hoạt động sử dụng lửa như rước đèn lồng, pháo sáng,... Do đó, các thiết bị chữa cháy phải được trang bị đầy đủ nhằm đảm bảo các em vui chơi trong an toàn. Bên cạnh đó, các vật dụng sắc nhọn, cao lớn cũng cần được sắp xếp gọn gàng hoặc loại bỏ, tránh gây nguy hiểm tới các em học sinh.

Chuẩn bị thiết bị chữa cháy

3. Đồ ăn đảm bảo chất lượng vệ sinh

Tiệc Trung thu thường có hoạt động phá cỗ và các khu vực đồ ăn trung thu. Nếu các loại thực phẩm này không đảm bảo an toàn sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của chính các bạn học sinh, bởi hệ tiêu hóa của lứa tuổi này còn khá yếu. Nếu là đồ ăn chín, quá trình chế biến nên được thực hiện kỹ lưỡng, nếu là đồ ăn nhanh hoặc ăn liền, cần lựa chọn điểm bán uy tín với chất lượng thức ăn an toàn, hợp vệ sinh.

Đồ ăn đảm bảo chất lượng vệ sinh

4. Nội dung chương trình phù hợp với lứa tuổi

Là chương trình được xây dựng dành cho các bạn học sinh nên nội dung của các hoạt động cần có tính nhân văn, trong sáng và gần gũi. Học sinh vẫn đang trong giai đoạn học hỏi và bắt chước theo người lớn, các em thực tế còn chưa hiểu hết được ý nghĩa từng câu nói và chỉ thực hiện theo bản năng của mình, những thông tin người lớn truyền tải sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Hãy sử dụng các tình tiết đẹp, ý nghĩa trong từng câu chuyện để truyền tải tới các em thông điệp và những bài học cuộc sống bổ ích với hình ảnh và từ ngữ phù hợp, từ đó các em sẽ tiếp thu kiến thức một cách chủ động và dễ hiểu hơn.

Liên hệ tổ chức workshop trung thu hấp dẫn, vui vẻ cùng phòng bánh Beekitchen

Mùa trăng năm nay nhà Bee rất mong muốn được đồng hành cùng bạn để tổ chức những hoạt động vui nhộn, ý nghĩa dành cho các bạn nhỏ. Tại Beemart, chúng mình hỗ trợ tổ chức các buổi workshop làm bánh trung thu thú vị, hứa hẹn sẽ mang tới cho các bé một buổi vui chơi bổ ích và đáng nhớ. 

Liên hệ để được tư vấn với chi phí tiết kiệm nhất:

- Hotline: 090 216 0080

- Fanpage: Phòng bánh Beekitchen

Trên đây Beemart đã giới thiệu tới bạn một số các gợi ý để tổ chức tiệc Trung thu thú vị tại các trường học cho các em học sinh. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể dễ dàng tổ chức được buổi tiệc Trung thu thành công và ấm áp, cho các bé một mùa Tết Đoàn viên trọn vẹn nhé!

Bạn cũng có thể tự làm bánh tại nhà khi mua nguyên liệu làm bánh Trung thu tại Beemart nhé, rất tiện lợi an toàn mà giá tốt nhất. Chúc bạn làm thành công!

Thử tự làm bánh trung thu tại nhà với trọn bộ set nguyên liệu làm bánh tiện lợi nhà Bee. Chúng mình có sẵn các set từ truyền thống, hiện đại, bánh trung thu Đài Loan tới các dòng bánh trung thu chay, bánh cho người ăn theo chế độ TẠI ĐÂY:

combo làm bánh trung thu

------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn TẠI ĐÂY!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: