beemart.vn
Cúng Ông Công, Ông Táo CHUẨN để gặp nhiều BÌNH AN năm 2023

Cúng Ông Công, Ông Táo CHUẨN để gặp nhiều BÌNH AN năm 2023

Thứ Tue,
11/01/2022
(0) Nhận xét

23 tháng Chạp năm Nhâm Dần đang cận kề, nhiều nhà đã chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo để "báo cáo" một năm làm việc và cầu bình an cho năm mới. 

Cúng ông Công ông Táo thế nào thật chuẩn, thật đúng là điều nhiều người quan tâm. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Cúng Ông Công, Ông Táo sao cho CHUẨN để gặp nhiều TÀI LỘC, BÌNH ĂN trong năm tới nhé!

Cúng Ông Công, Ông Táo CHUẨN để gặp nhiều BÌNH AN năm 2023

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng, nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công, ông Táo.

Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng.

Bên cạnh đó, những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Chính vì vậy, mâm cỗ thắp hương cũng được chuẩn bị hết sức cẩn thận và kỳ công. Vậy mâm cúng Ông Công Ông Táo gồm những gì? 

Mâm cúng Ông Công Ông Táo gồm những gì?

Các cụ xưa cúng ông Công ông Táo thường sắm lễ Táo quân bày biện như sau:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 con cá chép sống

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ như trên hoặc cúng đơn giản hơn, không nhất thiết phải có đầy đủ các món mặn theo truyền thống.

Nếu là cỗ chay thì đơn giản với hoa quả, trầu cau, vàng mã để tiễn Táo quân về trời. Ngoài ra, bánh trôi bánh chay là một trong những món bánh dâng lễ phù hợp cho mâm cúng chay ông Công ông Táo truyền thống. Món bánh được làm từ bột gạo nếp nương mềm dẻo thơm kết hợp tạo màu tự nhiên từ gấc, lá cẩm tím, nghệ tươi, trà xanh tạo nên các sắc màu đẹp mắt hơn.

Để giúp bạn chuẩn bị bánh trôi bánh chay cho mâm lễ ông Công ông Táo tại nhà, Beemart gợi ý cho bạn set bột bánh trôi ngũ sắc  có sắc bột bánh 5 màu, vừng để rắc lên bánh. Bạn chỉ mất vài phút là có ngay đĩa bánh vừa đẹp mắt vừa ý nghĩa dâng lễ.

Mâm lễ bày tỏ lòng tôn kính, chứng mình tâm đức lòng thành của gia chủ, biết ơn các vị Táo đã phù hộ cho gia đình an cư lạc nghiệp, sức khỏe bình an, tăng tài tiến lộc, gia đạo hưng vượng, công thành danh toại... và mong ước năm sau an khang thịnh vượng hơn năm trước.

Cúng ông Công ông Táo giờ nào tốt nhất? 

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân đặt ở phòng bếp thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có, gia đình thắp hương ở ban thờ gia tiên.

Những đồ lễ mà các gia đình đều sắm cho ông Công, ông Táo là mũ, hia, tiền vàng…và không quên 3 con cá chép. Tuy nhiên, sắm lễ ra sao quan trọng nhất vẫn là thành kính, không phải làm cho có lệ. Không phải cứ lễ to theo kiểu chơi trội là mang lại phúc đức, may mắn cho mình. Lòng thành là quan trọng nhất. 

Để tỏ lòng thành kính cũng như không gây ô nhiễm môi trường, nhiều gia đình lựa chọn tự làm đĩa xôi hay chiếc bánh hình cá chép để thắp hương. Điều này vừa thể hiện lòng thành kính của gia chủ, vừa đảm bảo không phóng sinh lung tung cá chép ra ngoài dẫn đến cá chết, gây ô nhiễm môi trường.

Bạn có thể dễ dàng tạo hình cá chép nhờ dụng cụ khuôn cá chép có tại Beemart.

 

 

Hy vọng những thông tin về Cúng Ông Công, Ông Táo ở trên giúp ích với các bạn. 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: