beemart.vn
Cách sử dụng lò nướng đúng cách tránh một số lỗi cơ bản

Cách sử dụng lò nướng đúng cách tránh một số lỗi cơ bản

Thứ Sat,
24/08/2019
(0) Nhận xét

Lò nướng ngày nay đã trở thành một trong những thiết bị điện gia dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Không chỉ riêng đối với những người làm bánh, yêu bánh; một chiếc lò nướng tốt có thể làm ra nhiều món đồ ăn thơm ngon cho cả gia đình. Hôm nay hãy cùng Beemart tìm hiểu về những chiếc lò nướng là cách sử dụng lò nướng đúng cách trong bài viết sau đây nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng

Lò nướng có một số thanh nhiệt (heating element), có thể ở dạng thanh thẳng hoặc được uốn cong, được gắn sát với đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt lượng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới (chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới), hoặc nướng cả lửa trên và lửa dưới.

Quạt đối lưu có tác dụng giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Luồng không khí tạo ra bởi quạt đối lưu sẽ xua đi lớp khí lạnh bao quanh thực phẩm và làm cho thực phẩm được thường xuyên tiếp xúc với khí nóng hơn, từ đó giúp giảm thời gian làm chín thức ăn. Nếu bạn đang có ý định mua lò nướng, bạn nên chọn mua lò nướng đối lưu.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-lo-nuong

Cách sử dụng lò nướng

Cả lò nướng đối lưu và lò nướng thông thường đều có thể nướng thịt, cá và một số loại bánh, nhưng lò nướng đối lưu có thể cho phép giảm nhiệt độ cài đặt xuống (ví dụ, thay vì đặt 2000C bạn có thể đặt 170-1800C), giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời thời gian nấu nướng cũng ngắn hơn, thực phẩm chín đều hơn.

Bên cạnh đó hầu hết các lò nướng đối lưu đều cho phép người dùng tắt quạt đối lưu để sử dụng như lò nướng thông thường. Kích thước của những lò nướng có dung tích từ 30-40 lít là phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng trong gia đình, như nướng một chiếc pizza có đường kính khoảng 25cm hoặc quay một con gà khoảng 1,5-2 kg.

Các lưu ý trong cách sử dụng lò nướng cần tránh

Cách sử dụng lò nướng đúng chưa hẳn ai cũng biết. Bạn cần học cách dùng lò nướng chuẩn theo đúng hướng dẫn sử dụng lò nướng để tránh các lỗi cơ bản sau:

cach-su-dung-lo-nuong

Cách sử dụng lò nướng 

Không làm nóng trước lò nướng đến nhiệt độ cần thiết

Công đoạn làm nóng lò trước ở một nhiệt độ cụ thể là điều vô cùng quan trọng trong cách sử dụng lò nướng bánh. Thông thường bạn cần làm nóng lò trước từ 10 đến 15 phút, nhớ rằng nếu nhiệt độ nướng càng cao thì lò sẽ mất càng nhiều thời gian để làm nóng. Bạn nên sử dụng một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ để đặt vào chính giữa lò, nhìn vào đồng hồ là bạn sẽ biết lò nướng đạt đến nhiệt độ yêu cầu hay chưa. Thực tế, rất nhiều lò nướng gia đình với mức giá bình dân thường gặp phải vấn đề là nhiệt độ thực tế thấp hoặc cao hơn so với nhiệt độ ghi trên vạch lò.

cach-su-dung-lo-nuong

Cách sử dụng lò nướng

Cần lưu ý về thanh niệt trong cách sử dụng lò nướng

Các lò nướng luôn tích hợp 3 chế độ bật thanh nhiệt: trên, dưới và cả hai. Ngoài một số công thức đặc biệt có yêu cầu rõ thì hầu như các loại bánh đều được tiến hành nướng ở chế độ hai thanh nhiệt. Bạn yên tâm là nếu có mọi sự thay đổi trong quá trình nướng đều sẽ được ghi rõ trong công thức rồi. Luôn nhớ kiểm tra chế độ thanh nhiệt trước khi bật để sử dụng lò nướng nhé! Vì chỉ một sơ suất nhỏ này thôi cũng ảnh hưởng đến bánh thành phẩm của bạn đó.

cach-su-dung-lo-nuong

Cách sử dụng lò nướng

Đặt sai vị trí khay nướng

Đa số các loại bánh được nướng ở vị trí chính giữa lò, nếu trong công thức không có gì lưu ý thì bạn đừng nên thay đổi vị trí đặt bánh nhé. Trong quá trình nướng bánh, bạn không nên tự ý thay đổi vị trí đặt vỉ nướng vì chính việc lấy bánh ra khỏi lò trong khi nướng sẽ khiến nhiệt độ bị thay đổi. Nhất là những loại bánh như gato, chiffon bị di chuyển nhiều sẽ làm rung động cấu trúc bánh đang nở. Nhớ kỹ lưu ý quan trọng này để có cách sử dụng lò nướng đúng nhé!

cach-su-dung-lo-nuong

Cách sử dụng lò nướng

Dùng khay đen có sẵn trong lò để nướng cookies/bánh cuộn

Đừng dùng chiếc khay đen được đi kèm với lò nướng nhé! Đối với người làm bánh, chiếc khay này coi như vô tác dụng, xui xẻo hơn thì bạn còn chuốc nhiều phiền toái khi sử dụng nữa đấy. Nếu dùng khay đen nướng bánh cookies, khay sẽ hấp thụ nhiều nhiệt do có màu tối nên khiến mặt dưới bánh mau cháy còn mặt trên thì chưa kịp chín và đổi màu.

cach-su-dung-lo-nuong

Chúc bạn sử dụng lò nướng đúng cách để tạo ra những mẻ bánh ngon!

Xem thêm:

6 cách trang trí bánh cupcake độc đáo mà đơn giản

Mẹo rửa sạch dụng cụ làm bánh đơn giản

 

Từ khóa: lò nướng

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: