Cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay ngon miệng, dinh dưỡng

  Bùi Thị Hải Yến

  27/07/2018

  0 nhận xét

Đối với những người yêu bánh Trung thu nhưng cần ăn kiêng ngọt hoặc muốn giữ được vóc dáng đẹp thì cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng mà Beemart chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn một món bánh cực tốt cho sức khỏe trong mùa trăng rằm này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Nhân bánh:

- 100gr nước đường bánh nướng

- 400gr ham chay

- 30gr chà bông chay

- 50gr đường xay

- 150gr nhân hạt dưa rang vàng

- 100gr hạnh nhân lát rang vàng

- 150gr mè rang vàng

- 150gr hạt điều cắt nhỏ

- 100gr hạt sen cắt nhỏ

- 100gr mứt bí cắt nhỏ

- 100gr mứt chanh đỏ cắt nhỏ lựu

- 100gr mứt gừng đỏ cắt nhỏ

- 30gr trần bì cắt nhỏ ( (chú ý không dùng loại trần bì dành cho thịt vịt quay)

- 10 lá chanh cắt chỉ

- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương

- 150gr bột bánh dẻo

2. Hỗn hợp nước sốt trộn nhân:

- 100gr nước đường

- 50gr rượu trắng (hoặc nước lọc)

- 30 gr mai quế lộ

- 3 muỗng súp nước tương (xì dầu)

- 4 muỗng cà phê dầu hào chay

- 1 muỗng cà phê dầu mè

3. Vỏ bánh:

- 500gr bột mì đa dụng

- 1/3 muỗng cà phê baking soda

- 380gr nước đường

- 90gr dầu ăn

- 2 muỗng cà phê rượu mai quế lộ

- 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng (loại nhuyễn)

- 1 muỗng cà phê nước tro tàu

4. Hỗn hợp quét mặt bánh:

- 1 muỗng cà phê bột ngô

- 50gr nước

- 1 muỗng cà phê nước tương

- 1 muỗng cà phê dầu mè

- 1 giọt phẩm màu cam

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay:

1. Nhân bánh:

- Bước 1: Các nguyên liệu làm nhân thập cẩm chay sau khi cắt / đập nhỏ thi cho vào một tô lớn và trộn đều.

- Bước 2: Pha các nguyên liệu trong hỗn hợp nước sốt trộn nhân lại rồi đổ vào tô chứa nhân thập cẩm, trộn đều tay hoặc bằng spatula.

- Bước 3: Cho thêm vào nhân 150gr bột bánh dẻo rồi trộn từ từ đến khi thấy có độ kết dính, nắm thử nhân và vo tròn lại thành viên là được.

2. Vỏ bánh:

- Bước 1: Cho nước đường, dầu ăn, rượu mai quế lộ, bơ đậu phộng, nước tro tàu và baking soda vào khuấy đều tay.

- Bước 2: Rây bột mì thật mịn rồi nhồi bột đều tay. Sau đó để bột nghỉ trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.

3. Tạo hình bánh:

- Bước 1: Chọn loại khuôn mà bạn thích, nên chọn khuôn nhựa lò xo đối với những bạn mới làm bánh Trung thu lần đầu để dễ sử dụng.

- Bước 2: Theo kích cỡ loại khuôn mà bạn chọn làm bánh, cân lần lượt vỏ và nhân theo tỉ lệ 1 vỏ : 2 nhân.

- Bước 3: Cán mỏng vỏ bánh và cho nhân vào giữa, bọc nhẹ nhàng và miết đều tay để bột bọc kín hết nhân.

- Bước 4: Áo bột chống dính quanh thành khuôn và mặt khuôn hoặc có thể dùng dầu ăn để quết.

- Bước 5: Cho vào khuôn và nhấn bánh tạo hình.

4. Nướng bánh:

- Bước 1: Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 - 220 độ C trước 10 phút trước khi cho bánh Trung thu thập cẩm chay vào nướng (mỗi lò sẽ có nhiệt độ khác nhau tùy vào size bánh).

- Bước 2: Nướng bánh lần 1 từ 7 - 10 phút. Lấy bánh ra và xịt nước lên mặt và để nguội bớt.

- Bước 3: Bột ngô hòa với nước, bắc lên bếp lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sánh lại (khoảng 2 phút) thì tắt bếp, thêm nước tương, dầu mè và phẩm màu vào.

- Bước 4: Lấy hỗn hợp quết mặt bánh đều tay. Cho bánh vào lò nướng tiếp lần 2 với thời gian và nhiệt độ tương tự và lặp lại các bước xịt nước, quết mặt. Bánh lên màu vàng đẹp mắt là được.

- Bước 5: Lấy bánh ra để nguội, bảo quản ở nhiệt độ thường, sau 2 ngày bánh lên màu đẹp sẽ ăn ngon hơn.

Với cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm chay trên, bạn sẽ bảo quản được 10 ngày ở nhiệt độ thường, 30 ngày ở ngăn mát tủ lạnh (khi ăn nên lấy bánh ra quay lại bằng lò vi sóng cho thơm ngon nhé).

Chúc bạn thành công!

(Nguồn: Trang Lê)

>>> Xem thêm các Combo nguyên liệu làm Bánh Trung thu tại đây

- Combo nguyên liệu Nhân thập cẩm 2018

- Combo nguyên liệu Vỏ bánh dẻo 2018

- Combo nguyên liệu Vỏ bánh nướng 2018

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN