beemart.vn
Cách làm bánh mì sourdough tự nhiên với bột bánh mì đen

Cách làm bánh mì sourdough tự nhiên với bột bánh mì đen

Thứ Mon,
15/07/2019
(0) Nhận xét

Với nguyên liệu tốt cho sức khoẻ, bánh mỳ đen cũng như bánh mỳ nguyên cám là sự lựa chọn cho bữa sáng lành mạnh! Hôm nay hãy cùng Beemart tìm hiểu về cách làm bánh mì sourdough tự nhiên từ bột bánh mì đen nhé!

Đây là loại bánh mì sourdough tự nhiên. Cách làm bánh mì sourdough là từ men nở tự nhiên, mùi vị cũng như chất lượng. Hương vị của bánh mì sourdough khác hoàn toàn với bánh công nghiệp bạn mua ngoài tiệm! Men nuôi tự nhiên sẽ giúp bánh mì có các lỗ khí đẹp, độ nở bánh hoàn toàn khác, và rất tốt cho sức khỏe cũng như đường tiêu hóa. Bột bánh mì đen giúp cho bánh mì sourdough có độ dai, thớ bánh mềm. Cách làm bánh mì sourdough tự nhiên từ bột bánh mì đen sẽ giúp bạn có một bữa sáng ăn cùng với các loại mứt hoặc hoa quả thơm ngon.

cach-lam-banh-mi-sourdough

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh mì sourdough

Cách làm bánh mì sourdough cần những dụng cụ gì?

  • 1 rổ mây ủ bột hoặc nếu không có thì bạn có thể sử dụng rổ nan
  • 1 nồi đất hoặc chảo gang đế dày. Những loại nồi này phải là loại nồi đất gốm sứ chịu nhiệt cao, vung bằng kính chịu nhiệt hoặc silicone, kim loại (ko dùng vung bằng nhựa sẽ bị cháy). Hoặc úp 1 chảo gang bằng kích cỡ lên trên là chuẩn nhất. Hãy lựa chọn loại nồi có chất lượng tốt vì trong quá trình nướng chúng ta sẽ phải xịt nước vào nồi, nếu nồi có chữa tạp chất sẽ làm bánh của chúng ta nhiễm các chất có hại.
  • Có thể dùng cái bát inox đậy lên bánh, giữ ẩm và bắt nhiệt tốt thay vì nồi gang

Các bước thực hiện cách làm bánh mì sourdough

Trước khi làm bánh mì sourdough thì  bạn cần kích hoạt men bằng cách lấy men tự nhiên trong tủ lạnh ra.

Sau đó, bạn thêm 30g bread flour (loại bột Baker choice số 13) + 30g nước ấm. Trộn đều hỗn hợp trong một âu lớn và để hỗn ở nhiệt độ phòng cho men tự nhiên nở gấp đôi (Giai đoạn này sẽ mất khoảng 2 đến 3 tiếng).

Men hoạt động tốt là thấy sủi bọt nhiều. Để ý một lúc thấy men phập phồng như có sự "thở"! Chắc chắn bánh sẽ nở tốt. Cho men vào nước ấm thấy nổi lên là đạt.

cach-lam-banh-mi-sourdough

Trộn hỗn hợp thật đều và ủ để bột nở (Cách làm bánh mì sourdough)

cach-lam-banh-mi-sourdough

Thử cho men vào nước, nếu thấy nổi lên thì nghĩa là men đã đạt! (Cách làm bánh mì sourdough)

Cho tất cả các nguyên liệu (trừ hạt chia) vào thố trộn bột. Dùng phới dẹt trộn đều cho các nguyên liệu kết dính. Sau đó cho hạt Chia vào dùng tay nhào bột thành khối mịn dẻo, ko dính là được. Đậy khăn, để bột ở chỗ ấm nhất trong phòng, để bột nở gấp đôi. (Giai đoạn này sẽ mất khoảng 5 tiếng đồng hồ). Thử bằng cách lấy ngón tay nhấn vào bột, nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.

cach-lam-banh-mi-sourdough

Giữ cho bột để ủ đến khi nở gấp đôi!

cach-lam-banh-mi-sourdough

Thử bột bằng cách nhấn sao cho bột không đàn hồi trở lại thì đạt! (Cách làm bánh mì sourdough)

Làm xẹp bột, nhào nặn thành miếng bột hình tròn. Nếu có rổ mây thì bạn rắc bột lên sau đó cho mặt sau của miếng bột lên, sau đó ấn miếng bột xuống vài lần cho tạo vân. Ko có thì bạn làm hình tròn như bình thường. Phủ khăn lên và để bột nở gấp đôi. (Giai đoạn này sẽ mất thêm 4 tiếng nữa)

cach-lam-banh-mi-sourdough

Đang để phần bột bên trong rổ mây để chờ cho bột nở và tạo vân cho bánh. (Cách làm bánh mì sourdough)

cach-lam-banh-mi-sourdough

Bật lò và cho nồi gang đậy vung vào để 20’ ở nhiệt 250oC cho nồi nóng.

Lấy dao lam rạch bánh ngang, dọc, 4 miếng xung quanh. Phết dầu oliu vào các vết rạch. Cho bánh có lót giấy nến vào nồi và nướng 15’ có đậy vung. (Mục đích cho bánh ko bị khô thay vì phải xịt nước).

cach-lam-banh-mi-sourdough

cach-lam-banh-mi-sourdough

Bỏ vung ra và nướng bánh thêm 20’ nữa khi thấy bánh chín 2 mặt, nhiệt độ trong bánh >90oC là được.

cach-lam-banh-mi-sourdough

cach-lam-banh-mi-sourdough

Lót găng tay, cẩn thận đưa nồi bánh ra, dùng phới dẹt lấy bánh ra, hong bánh cho nguội bớt.

Cắt bánh, thưởng thức! Vì mình làm kiểu này đơn giản, chưa dùng kỹ thuật stretch and fold nên thớ bánh chưa có lỗ khí to. Vị bánh ngon.

Lưu ý: Vì bột mỳ đen có vị hơi đắng nên mình thêm mật ong. Nếu bạn làm từ bột nguyên cám thì tuỳ khẩu vị thích mặn hay ngọt mà tăng đường hoặc muối cho hợp khẩu vị. Nếu men của bạn làm từ bột mỳ đen hay bột nguyên cám thì thay bằng 350g bột bánh mì vì trong men có bột mỳ đen hay nguyên cám rồi. Men của mình từ bread flour nên làm vậy!

cach-lam-banh-mi-sourdough

Nếu bạn ko có nồi gang thì nướng bằng khay đen bình thường, trong 10’ đầu dùng cái thố inox úp lên bánh để bánh ko bị khô. Sau đó bỏ ra, nứơng tiếp 25’ nữa! Ưu điểm của nướng bằng nồi gang là bánh hấp thụ nhiệt tốt, giữ độ ẩm cho bánh để bánh ko bị khô. Bắt nhiệt tốt nên bánh cũng nở căng làm cho vỏ giòn.

Trên đây là Cách làm bánh mì sourdough men tự nhiên thêm bột bánh mì đen rất tốt cho sức khỏe! Hy vọng các bạn sẽ thành công với cách làm này!

 

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: