beemart.vn
Cách đơn giản để giảm thải rác nhựa, bảo vệ môi trường.

Cách đơn giản để giảm thải rác nhựa, bảo vệ môi trường.

Thứ Sat,
11/05/2019
(0) Nhận xét

Nhựa đã từng được xem là vật liệu kỳ diệu, phục vụ hoàn hảo cho chúng ta với những sự tiện ích rõ rệt: rẻ, nhẹ, dễ sản xuất hàng loạt và chỉ đơn giản là vứt đi sau khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi sớm nhận ra rằng, nhựa khó loại bỏ hơn rất nhiều so với việc tạo ra ...

Hầu hết các vật liệu nhựa không bao giờ hoàn toàn biến mất; chúng tồn tại trong môi trường của chúng ta, dần dần bị chia thành các mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn, và trong khi các chương trình tái chế đã được áp dụng trên khắp các nước phát triển, người ta cho rằng chỉ 5% nhựa được tái chế hiệu quả, với 40% kết thúc tại bãi rác và trên 30% trong môi trường.
Ở các nước đang phát triển, nhu cầu về các sản phẩm rẻ tiền và dễ dàng dùng một lần này, đã tăng nhanh hơn khả năng xử lý lượng chất thải nhựa khổng lồ mà các nước này có thể làm. Trên thực tế, chỉ có 5 quốc gia chịu trách nhiệm cho hơn một nửa tổng lượng chất thải trong các đại dương của chúng ta - Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Hơn 80% chất thải nhựa trong các đại dương thực sự bắt nguồn từ đất liền và ba phần tư trong số đó đến từ chất thải hoặc rác thải không được kiểm soát. Việc rò rỉ nhựa này dẫn đến 8 triệu tấn vật liệu nhựa xâm nhập vào đại dương của chúng ta mỗi năm. Ngày nay, lượng chất thải nhựa trong các đại dương của chúng ta đã đạt đến mức nghiêm trọng - chất thải nhựa đã được tìm thấy ở những phần sâu nhất của đại dương, trên những bãi biển xa xôi cách xa nguồn ô nhiễm và trong những con quay rộng lớn, được tạo thành từ hàng nghìn tỷ hạt nhựa. Nếu ta không chung tay giải quyết làm sạch đại dương, dự đoán đến năm 2050, sẽ có nhiều nhựa hơn cá theo trọng lượng trong các đại dương của chúng ta.

Đến năm 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn số lượng các có trong đại dương

Vậy chúng ta có thể làm gì?
Cách tốt nhất để giảm lượng rác thải nhựa vào đại dương của chúng ta là chỉ cần cắt bỏ nó khi không cần thiết. Cùng với việc giảm chất thải, điều này có thêm lợi ích là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để tạo ra nhựa. Là người tiêu dùng, chúng ta có thể chọn mua sản phẩm mà không cần đóng gói, mang theo chai nước riêng, từ chối ống hút và sử dụng túi mua sắm có thể tái sử dụng của chính chúng ta - những hành động hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng rác thải nhựa mà bạn phải chịu trách nhiệm.

1. HẠN CHẾ MUA CÁC ĐỒ DÙNG TRONG HỘP NHỰA
Nước khoáng và các loại nước ngọt đóng chai, là nguồn chất thải nhựa kết hợp lớn nhất trong đại dương của chúng ta. Mỗi phút, hơn một triệu chai nhựa được mua trên toàn cầu và chỉ một tỷ lệ nhỏ được tái chế. Cách thay thế rất đơn giản chỉ bằng một chai thép không gỉ hoặc thủy tinh có thể tái sử dụng có thể được sử dụng nhiều lần. Còn trong các nhà hàng hoặc quán bar cung cấp cho bạn một chai nước bằng nhựa thì sao? Yêu cầu một ly thủy tinh thay thế và giải thích lý do tại sao bạn làm điều đó.

Yêu cầu sử dụng ly thủy tinh trong các nhà hàng

>> Xem thêm: Địa chỉ mua đồ hộp bằng giấy bảo vệ môi trường

2. SỬ DỤNG TÚI VẢI ĐỂ MUA SẮM
Trung bình một túi nhựa được sử dụng chỉ trong 12 phút, và vẫn có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều thập kỷ. Chúng rất khó tái chế và có rất ít giá trị ngay cả khi được thu thập. Sự thay đổi ở đây rất đơn giản - mua túi vải mua sắm của riêng bạn mà bạn có thể sử dụng nhiều lần. Túi vải hoàn hảo cho tất cả các loại sử dụng và có thể dễ dàng gấp lại và mang theo khi bạn cần. Và đừng ngần ngại nói không khi được cung cấp một túi nhựa - đó là cơ hội hoàn hảo để một lần nữa giải thích lý do tại sao bạn từ chối nó.

Sử dụng túi vải mua sắm thay vf túi nhựa

3. HẠN CHẾ TỐI ĐA VIỆC SỬ DỤNG NHỮNG CHIẾC ỐNG HÚT NHỰA
Người ta tính rằng hơn 500 triệu ống hút được sử dụng mỗi ngày ở Hoa Kỳ, không có loại nào có thể tái chế được do các vật liệu được sử dụng và kích thước nhỏ của chúng. Trong khi nhiều nơi cuối cùng nằm ở bãi rác hoặc bị cháy, một lượng lớn rò rỉ ra môi trường - ống hút nhựa là một trong những nguồn chất thải đại dương phổ biến nhất. Bạn sẽ thay đổi vì sự sống của chính bạn chứ? Nếu câu trả lời là có, thì hãy mang theo một ống hút bằng tre hoặc kim loại có thể tái sử dụng. Tre có thêm lợi ích là phát triển cực kỳ nhanh và hoàn hảo để cải tạo đất rừng bị suy thoái.

Dùng ôsng hút bằng tre giúp giải thiếu rác thải nhựa ra môi trường

4. THAM GIA VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 
Mối đe dọa lớn nhất đối với  đại dương của chúng ta là sự thiếu hiểu biết, và không có các chiến dịch giáo dục và nhận thức, chúng ta không có hy vọng bảo tồn các đại dương cho các thế hệ tương lai. Người tiêu dùng có thể tạo sự khác biệt - họ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng ít nhựa hơn; nói chuyện với các nhà hàng, quán cà phê và những người khác trong ngành công nghiệp thực phẩm về các lựa chọn thay thế cho nhựa; và đóng vai trò là đại sứ cho việc giảm tiêu thụ nhựa. Chúng ta có thể  tham gia dọn dẹp bãi biển và đại dương và giúp truyền bá về chất thải nhựa. 

tham gia vào các chiến dịch làm sạch môi trường

HÃY HÀNH ĐỘNG NGAY !

Beemart tin rằng tất cả mọi người có thể làm một sự khác biệt. Bạn có thể thực hiện các lựa chọn đơn giản, hàng ngày sẽ giúp giảm đáng kể lượng nhựa chúng ta sử dụng hàng ngày. Cùng Bee đón mùa hè xanh, thêm sức khỏe với các sự kiện tháng 5 này nhé !

>> Xem thêm thông tin các chiến dịch bảo vệ môi trường - phủ xanh thành phố cùng Beemart ngay tại đây 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: