beemart.vn
[Bạn đã biết] Cách bảo quản sấu tươi ngon dùng cả năm vẫn nguyên hương vị

[Bạn đã biết] Cách bảo quản sấu tươi ngon dùng cả năm vẫn nguyên hương vị

Thứ Mon,
06/06/2022
(0) Nhận xét

Nhắc đến mùa hè không thể không nhắc đến đặc sản ở Hà Nội, đó chính là Sấu. Đặc trưng của sấu chỉ rộ nhất vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Làm thế nào để có sẵn sấu tươi trong cả năm? Hẳn đó là thắc mắc của rất nhiều người.

Bee sẽ gợi ý cho bạn cách bảo quản sấu tươi ngon lâu nhất, mà vẫn đảm bảo hương vị như lúc mới hái. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách chọn sấu tươi ngon 

Bất kỳ món ăn nào khi được chế biến phải đảm bảo nguyên liệu đầu vào tươi ngon, chất lượng thì hương vị món ăn mới hấp dẫn. Chọn sấu tươi ngon là bước quan trọng quyết định thời gian bảo quản và chất lượng quả sấu khi chế biến sau này.

Theo chân các bà các mẹ ra chợ, chúng mình đã đúc rút ra được những mẹo chọn sấu tươi ngon như sau:

 • Nên mua sấu vào giữa mùa, bởi khi đó sẽ có nhiều quả sấu bánh tẻ. Đây là loại sấu không quá non và không quá già. Loại sấu này sẽ có lớp vỏ hơi sần sùi, cùi dày, nhiều thịt chua, rất thích hợp để bảo quản lâu dài và làm sấu ngâm đường.

 • Không nên chọn quả có vỏ xanh mướt, láng bóng. Đây là những quả sấu non, có vị chua nhưng thịt quả không giòn. Loại này phù hợp mua về nấu canh hoặc chế biến  trong vài ngày. Còn nếu để làm sấu ngâm đường thì quả không giòn.

 • Không nên chọn quả thâm, dập, thối. Những loại quả kém chất lượng không thể bảo quản được lâu. Do vậy khi lựa chọn sấu bạn cần lưu ý chọn từng quả một để có  những quả tiêu chuẩn. 

Cách chọn sấu tươi ngon

Chọn những quả sấu có vỏ hơi sần, không quá già và không quá non

Cách bảo quản sấu trong tủ lạnh nguyên quả 

Sau khi đã mua được mẻ sấu tươi ngon về, giờ là lúc bạn cần sơ chế để cất sấu vào tủ lạnh dùng dần trong cả năm.

Cạo vỏ, rửa sạch sấu

Đầu tiên, bạn cần cạo vỏ lớp vỏ bên ngoài của quả sấu và ngâm ngay vào trong nước. Mục đích của việc này giúp loại bỏ phần vỏ chát bên ngoài, và sau khi đem cấp đông bỏ ra sử dụng được luôn mà không cần phải rửa lại nữa.

Hơn nữa sấu tươi cấp đông bỏ ra ngoài rã đông sẽ bị nhũn rất khó cạo vỏ. Vì vậy để bảo quản sấu tươi ngon nhất bạn nên chịu khó cạo và rửa thật sạch nhé!

Cạo lớp ngoài vỏ sấu

Cạo lớp vỏ bên ngoài quả sấu và ngâm vào chậu nước

Chia thành túi nhỏ 

Sấu sau khi rửa sạch để ráo nước, bạn chia sấu vào từng túi nhỏ khoảng 300g. Việc chia thành túi nhỏ mang lại lợi ích như sau:

 • Giúp việc lấy sấu trở nên dễ dàng hơn. Nếu như để sấu cả túi to vào tủ lạnh, sau mỗi lần mở túi lấy sấu ra sẽ khiến cho một lượng hơi ẩm lớn vào túi khiến sấu càng dính chặt vào nhau hơn. 

 • Chia sấu bảo quản trong từng túi nhỏ còn giúp đảm bảo sấu tươi lâu hơn. Vì các món ăn sử dụng sấu không nhiều, thông thường chỉ sử dụng từ 3-7 quả, nên việc chia thành túi nhỏ sẽ không làm mất đi chất lượng sấu của những túi chưa dùng đến.

Sấu tươi cạo vỏ cấp đông có bán tại Beemart

Sấu tươi được bảo quản trong túi hút chân không

Nhiều người khá ngại khoản cạo vỏ sấu do không có nhiều thời gian sơ chế. Vậy thì hãy đến ngay Beemart sở hữu ngay sấu tươi cạo vỏ cấp đông tươi ngon. Các quả sấu tươi được tuyển chọn kỹ càng, cạo sạch lớp vỏ ngoài và được bảo quản trong túi hút chân không. Các túi được bảo quản lạnh dưới 10 độ C trong 2 tiếng để sấu được lạnh dần rồi mới cho lên ngăn cấp đông. Như vậy quả sấu sẽ giữ được hương vị tươi ngon đúng chuẩn, và đảm bảo dinh dưỡng của quả.

Cách bảo quản sấu tươi nguyên vị như lúc hái

Bên cách bảo quản sấu tươi nguyên quả, còn một cách nữa để đảm bảo vị chua dịu của sấu như sau:

 • Sấu xanh cắt bỏ cuống để loại bỏ nhựa, sau đó cạo vỏ và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Bỏ ra rửa lại thật sạch.

 • Cho sấu vào nồi, đổ nước vừa ngập mặt sấu và bật bếp đun sôi.

 • Bạn lưu ý đun nồi nước sấu cho đến khi quả chín. Dùng đũa chọc vào quả thấy mềm là được.

 • Sau đó dùng muỗng để tách loại bỏ phần hạt ra khỏi thịt sấu. 

 • Chờ nồi nước nguội thì cho cả sấu và nước vào máy xay để xay thật mịn.

 • Đổ hỗn hợp vào khay làm đá viên và cho vào tủ lạnh.

 • Khi hỗn hợp đã thành các viên đá, bạn gỡ cho vào hộp hoặc túi để dùng dần. Mỗi lần cho từ 1-2 viên là món ăn đã có vị chua đặc trưng của sấu rồi.

Với cách bảo quản như vậy bạn có thể bảo quản sấu lên đến 1 năm mà vẫn giữ nguyên vị chua dịu của sấu như vừa được hái từ trên cây xuống.

Tuy nhiên nhược điểm của cách bảo quản này bạn sẽ không sử dụng để làm sấu ngâm đường hay sấu ngâm mắm được. Chỉ phù hợp làm gia vị trong các món ăn cần vị chua dịu của sấu.

Như vậy với cách bảo quản sấu tươi ngon mà chúng tớ vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn có thêm những mẹo hay trong việc nội trợ và chăm sóc cho căn bếp của mình. 

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: