beemart.vn
Các loại men nở - phân biệt và ứng dụng trong sử dụng làm bánh

Các loại men nở - phân biệt và ứng dụng trong sử dụng làm bánh

Thứ Mon,
31/08/2020
(0) Nhận xét

Nhắc đến các nguyên liệu cơ bản để làm nở bánh, sẽ có nhiều bạn thắc mắc về các loại men nở, nhân tiện đây Beemart sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết các loại men nở, cách đúng để phân biệt từng loại và ứng dụng tốt nhất để làm trong các loại bánh nhé!

Các loại men nở - phân biệt và ứng dụng trong sử dụng làm bánh

cac-loai-men-no

Trước hết, để làm rõ các loại men nở là gì, Beemart xin giới thiệu cách phân biệt đơn giản và dễ hiểu nhất nhé! Men nở thường bán tại các cửa hàng làm bánh, là loại được hút chân không, có màu nâu, giống các loại hạt cốm nhỏ và có mùi khá hăng. Khi làm bánh, các loại men nở cần một thời gian nhất định để hoạt động và giúp bánh nở to hơn. Bên cạnh đó mùi men nở khá hăng nên khi cho quá nhiều bạn sẽ thấy rõ mùi chua giống như của rượu.

các loại men nở

Ứng dựng cơ bản nhất của các loại men nở chính là dùng để làm bánh mì và một số loại bánh truyền thống của Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải các loại men nở nào cũng giống nhau, hãy cùng Beemart tìm hiểu rõ hơn nhé!

Các loại men nở - MEN KHÔ

men khô

Men khô là một trong các loại men cơ bản nhất và dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ làm bánh và cửa hàng đồ khô ngoài chợ. Men khô nhiều ứng dụng, nhất là làm các loại bánh mì, hiện nay để làm bánh bao đơn giản mềm xốp, các bạn cũng cần đấy nhé! Men khô thực ra dễ bảo quản hơn men tươi truyền thống. Với thời tiết nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, mùa hè các bạn nên để men ở cánh tủ ngăn đá, duy trì men ở nhiệt độ từ 5-7 độ nhưng mùa đông thì phải để xuống ngăn mát. Men khô các bạn để nơi nóng quá hay lạnh quá đều sẽ bị hỏng, với những bạn ít làm bánh mà cần dùng đến men thì nên mua gói nhỏ, 1 lần sử dụng hết để không phải bỏ phí khi bị hỏng nhé!

men trong làm bánh

Men khô có 2 loại cơ bản là chưa kích hoạt (Active Dry Yeast) và đã được kích hoạt (Instant Dry Yeast). Để kích hoạt men, các bạn sẽ cần 20-30ml nước ấm từ 30-35 độ C và thêm một chút đường hòa tan. Cho men vào khuấy đều, để nguyên 10 phút nếu men có nổi lên như gạch cua là men hoạt động tốt có thể sử dụng luôn, còn ngược lại thì men đã hỏng, các bạn nên thử gói mới nhé!

Men khô nhãn vàng

men nhãn vàng

  • Men khô cũng có nhiều loại, cơ bản là có 2 loại nhãn vàng và nhãn đỏ. Nhãn vàng thường gọi là bánh mì ngọt. Bánh mì ngọt ở đây nghĩa là bánh có tỉ lệ đường nhiều, nguyên liệu cũng có sữa và bơ. Kết cấu bánh mì ngọt thường là mềm xốp, đàn hồi vừa đủ.
  • Men vàng sẽ kích thích bánh mì ngọt nở nhiều hơn, tuy nhiên nhiều hãng sản xuất cũng để men vàng chỉ chung chung là các loại men nở để các bạn làm bánh không cần nhiều kiến thức để phân biệt.

Men khô nhãn đỏ

men nhãn đỏ

  • Ngược lại với men nhãn vàng, men nhãn đỏ chuyên đê làm các loại bánh mì thô như bánh mì Việt Nam, các loại bánh mì ngũ cốc, ít vị ngọt, chỉ gồm 4 nguyên liêu chính là bột mì, nước, men, muối, vỏ bánh của loại này có đặc điểm chung là rất giòn.

bánh mì Việt Nam

  • Các bạn hoàn toàn có thể đổi sang men nhãn vàng nếu chẳng may không tìm thấy men đỏ nhưng không được ứng dụng ngược lại. Vì bánh mì ngọt dùng men đỏ, độ nở sẽ rất kém, các bạn để ủ bánh lâu để khắc phục thì sẽ bị mùi chua, thực sự sẽ làm hỏng hương vị.

Các loại men nở - men tươi

  • Nhiều bạn ở Việt Nam, khái niệm men tươi còn rất mới. Men tươi đơn giản là nước và bột mì có phản ứng hóa học với nhau tạo thành hỗn hợp men nở. Các bạn hoàn toàn có thể tự làm men tươi tại nhà nhé!

Men tươi

  • Các loại men nở tươi tốn công để nuôi lớn và phải cho ăn đúng giờ nếu không men dễ bị chết không thể sử dụng để làm bánh. Ví dụ cho 1kg bột khô các bạn cần 10g men khô, nhưng với men tươi các bạn sẽ cần 200-250g.
  • Men tươi có lượng vi sinh rất tốt cho tiêu hóa, thích hợp cho các loại bánh ngũ cốc, bánh mì đen bằng men tươi, bánh mì sourdough để dành cho những người có bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

bánh là từ men tươi

  • Men tươi thường được tự nuôi trong hộp hoặc được các công ty thực sản xuất thành các cục men cứng, mỗi lần sử dụng tươi đối khó để có khối lượng cần dùng.
  • Một khẳng định cho các bạn làm bánh, chính là men khô không phải có hại cho sức khỏe, chỉ là sản phẩm được các công nghệ hiện đại tối ưu chứ không phải là chất bảo quản không tốt nhé!

>>> Xem thêm các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh cơ bản khác có tại Beemart

>>> Xem thêm Cách bảo quản men nở đúng cách khi đã mở nắp

Đây là những chia sẻ cơ bản của Beemart về các loại men nở, hy vọng với những kiến thức chúng tớ đã tìm hiểu, các bạn đã hiểu nhiều hơn về các loại men nở nhé! Các bạn có thể tìm hiểu nhiều công thức mới đa dạng hơn tại Blog Beemart và hướng dẫn làm các loại bánh mì chi tiết tại kênh Youtube của Beemart nhé! Chúc các bạn thành công với nhiều mẻ bánh thơm ngon!

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: