beemart.vn
[BeeShare] Rèn luyện Tư duy phản biện

[BeeShare] Rèn luyện Tư duy phản biện

Thứ Wed,
08/09/2021
(0) Nhận xét

Người sở hữu kỹ năng tư duy và phản biện tốt thường có khả năng đánh giá vấn đề một cách sắc bén và đa chiều. Nhờ thế, những ý kiến, luận điểm của họ trở nên rất thuyết phục. Bên cạnh đó, người có khả năng tư duy phản biện tốt cũng là mẫu người có lập trường vững vàng và kiên định. Rất khó bị ảnh hưởng bởi người khác, càng không dễ dàng bị đánh lừa.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện còn được gọi là Critical Thinking. Khi nói tới sự phản biện, có nghĩa là chúng ta đang đề cập đến khả năng suy nghĩ rõ ràng và lập luận đúng đắn. Phản biện rất khác với tranh cãi. Bởi vì trong phản biện, chúng ta sẽ dùng lý lẽ, lập luận để bảo vệ niềm tin, ý kiến hay quan điểm nào đó. Để có thể phản biện 1 cách khoa học, hợp lý, chúng ta phải vận dụng nhiều kỹ năng khác nhau. Suy nghĩ độc lập và suy nghĩ phản chiếu là những kỹ năng quan trọng và phổ biến hơn cả. 

 

Lợi ích của tư duy phản biện 

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu bạn rèn luyện tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề của bạn ngày càng nhanh chóng và hiệu quả. Bởi kỹ năng này sẽ rèn luyện bạn trở nên kiên nhẫn và quyết tâm hơn với mọi vấn đề, cho bạn cái nhìn đa chiều để đối phó với chúng một cách logic và chính xác. Trong quá trình làm việc nhóm, người sở hữu kỹ năng tư duy phản biện tốt sẽ giúp các quyết định của tập thể đi đúng hướng và không bị ảnh hưởng bởi cảm tính.

Nâng cao khả năng giao tiếp và thuyết trình 

Người tư duy phản biện tốt thường là người có kiến thức sâu rộng ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ đó họ trở nên tự tin hơn. Một người tự tin với kiến thức và kỹ năng của mình thì luôn là một một người giỏi giao tiếp, ăn nói mạch lạc và thuyết phục. 

Cho bạn thỏa sức sáng tạo 

Tư duy phản biện đóng vai trò cốt lõi trong việc đánh giá và đưa ra các ý tưởng mới. Rèn luyện tư duy phản biện cho phép chúng ta vượt ra khỏi vùng an toàn của sáng tạo, chạm tới những ý tưởng tưởng hay ho không ngờ.

 

3 cách rèn luyện tư duy phản biện 

1. Nhìn mọi thứ khách quan

Muốn có kỹ năng tư duy và phản biện tốt, bạn phải có cái nhìn khách quan bất cứ một vấn đề nào đó. Nghĩa là, bạn không được suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo cảm tính hay đặt cái tôi quá nhiều để nhìn nhận một vấn đề. Theo đó, các em hãy bỏ cái nhìn chủ quan. Thay vào đó là suy nghĩ khách quan trong mọi việc. Khi đánh giá mọi việc khách quan, bạn sẽ có những lập luận sắc bén, đánh giá vấn đề một cách logic và chính xác hơn.

2. Học những kiến thức mới để trau dồi bản thân 

Điều đầu tiên phải làm để nâng cao tư duy phản biện đó là học tập. Không ngừng trau dồi thêm kiến thức của bản thân, đọc sách và rèn luyện khả năng quan sát, đánh giá vấn đề. Một người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về vấn đề sẽ có được kỹ năng tự tin. Đó là điều cần thiết. Ngược lại, nếu thiếu kiến thức nền tảng hay kiến thức chung, tổng quát của vấn đề. Phản biện sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

3. Không kết luận vấn đề vội vã, dựa theo cảm tính 

Trong quá trình tư duy phản biện, có thể sẽ gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trước những phản bác, bạn đừng vội kết luận kết quả. Hãy bình tĩnh và phân tích lại vấn đề một lần nữa theo hướng thực tế. Xem xét sự việc đúng sai dựa trên những điều đã được chứng minh trước đó. Và tự đúc kết cho mình những kiến thức riêng.Kết luận vấn đề theo cảm tính là điều tối kỵ. Điều này không chỉ khiến những tư duy và kiến thức của bạn bị sai, lệch. Nó còn khiến bạn mất tự tin trong những lần sau đó.

 

- Sưu tầm - Theo Vietnamworks

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: