beemart.vn
[BeeShare] Hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020

[BeeShare] Hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020

Thứ Tue,
09/06/2020
(0) Nhận xét

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm thất nghiệp được xem là “cứu cánh” của rất nhiều người. Nhờ nó mà hàng nghìn lao động đã vơi đi phần nào gánh nặng tài chính khi bị mất việc làm. Vậy thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo những hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020 trong bài viết sau:

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì ?

Trước khi tìm hiểu những hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020 bạn hãy tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp là gì? Bảo hiểm thất nghiệp chính là phao cứu sinh của người lao động. Nói một cách dễ hiểu đây là số tiền người lao động sẽ được hỗ trợ khi bị mất việc làm. Nó góp phần giải quyết gánh nặng tài chính cho người lao động khi nghỉ việc. Bên cạnh nhận được quỹ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cũng được hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

2. Ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp mang ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết những vấn đề thiết thực trong thời buổi kinh tế biến động. BHTN là công cụ giải quyết vấn đề thất nghiệp hiệu quả. Đối với ngân sách nhà nước, bảo hiểm thất nghiệp cũng chính là chính sách an sinh xã hội tốt nhất. Bảo hiểm xã hội cũng là một cách để bù đắp những tổn thất về mặt tài chính cho người lao động. Mặt khác, động viên tinh thần để giúp họ sớm quay lại thị trường làm việc.

Bảo hiểm xã hội nói chung cũng khuyến khích người lao động làm việc chăm chỉ, không ỷ lại. Nó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí trong việc trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Đồng thời cũng giúp nhà nước giảm bớt gánh nặng khi có nạn thất nghiệp xảy ra.

3. Quyền lợi khi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn là cứu cánh cho người lao động trong lúc khó khăn. Có thể nói bảo hiểm thất nghiệp mang đến cho người lao động rất nhiều quyền lợi.

Thứ nhất, được hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thứ hai, người lao động cũng được hưởng chế độ BHYT theo quy định. Thứ ba, được tư vấn, giới thiệu việc làm hoặc được bồi dưỡng để năng cao kỹ năng nghề nghiệp. Thứ tư, trong những giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự. Nếu được hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động sẽ vượt qua được khó khăn. Đến lúc doanh nghiệp vận hành trở lại, người lao động lại có cơ hội làm việc trở lại. Mặt khác, tiếp tục đóng bảo hiểm để cộng nối thời gian hưởng lương hưu.

Anh-3-huong-dan-lam-thu-tuc-bao-hiem-that-nghiep-2020.jpg 

Bảo hiểm thất nghiệp mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động

4. Hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020

Sau khi chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động hãy thực hiện theo hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020 như sau:

Thứ nhất: Nộp hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm

Sau 3 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng người lao động có nhu cầu được tìm kiếm việc làm mới hoặc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hãy nộp hồ sơ đến TTGTVL. Họ sẽ giúp bạn giải quyết hồ sơ theo yêu cầu. Bạn lưu ý là hãy nộp hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương nhé.

Thứ 2: Giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Thời hạn giải quyết hồ sơ thường diễn ra trong vòng 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ. Người lao động sẽ đến trung tâm giới thiệu việc làm để xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp. Kèm theo đó là sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận sẽ hỗ trợ cho người lao động. Trong trường hợp người lao động không được sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì cơ quan có thẩm quyền phải nêu rõ lý do và đưa ra thông báo bằng văn bản cụ thể. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt đầu tính từ ngày 16 kể từ thời điểm nộp hồ sơ thất nghiệp.

Thứ 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày kể từ thời điểm ra quyết định sẽ hỗ trợ tiền thất nghiệp cho người lao động. Cơ quan bảo hiểm cần chi trả tiền tháng đầu kèm BHYT cho người lao động. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đều đặn trong vòng 12 tháng theo quy định.

Thứ 4: Thông báo tìm việc hàng tháng đến người lao động

Để được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trong những tháng tiếp theo, người lao động cần phải đến TTGTVL hàng tháng. Mục đích nhằm thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp 2020. Người lao động cần tiến hành đầy đủ 4 bước như trên để nhận được bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 
- Sưu tầm -

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: