beemart.vn
[BeeShare] Bỏ túi 5 Bước rèn luyện kỹ năng ghi nhớ hiệu quả

[BeeShare] Bỏ túi 5 Bước rèn luyện kỹ năng ghi nhớ hiệu quả

Thứ Mon,
13/09/2021
(0) Nhận xét

Khả năng ghi nhớ là một trong những kỹ năng mềm hữu dụng trong cuộc sống đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động. Bạn có muốn sở hữu kỹ năng ghi nhớ nhanh nhạy để hỗ trợ công việc? Hãy cùng Bee tìm hiểu và bỏ túi ngay 5 Bước rèn luyện kỹ năng ghi nhớ hiệu quả này nhé!

Kỹ năng ghi nhớ là gì?

Về lý thuyết, Kỹ năng ghi nhớ tức là quá trình đưa kiến thức và thông tin vào trong tiềm thức một cách lâu dài. Kỹ năng này thuộc nhóm kỹ năng sống quan trọng nhất, không chỉ hỗ trợ quá trình học tập mà còn rất cần thiết trong công việc.

Theo nhiều chuyên gia, việc ghi nhớ thường được diễn ra theo 2 hướng:

  • Ghi nhớ chủ động: Ghi nhớ nội dung nào đó theo mục đích nhất định, đòi hỏi bản thân có nỗ lực và phương pháp cụ thể (ví dụ: ghi nhớ bài thuyết trình, ghi nhớ từ vựng tiếng Anh,…)
  • Ghi nhớ bị động: Nếu thông tin được lặp lại đủ lâu thì não bộ sẽ tự động ghi nhớ chúng. Thông tin càng có sức thu hút thì quá trình ghi nhớ càng diễn ra hiệu quả (ví dụ: ghi nhớ lời bài hát ưa thích, ghi nhớ câu nói của ai đó,…)

Vai trò của việc ghi nhớ trong công việc 

Khả năng ghi nhớ nhanh tác động rất rõ đến hiệu quả làm việc. Với một trí nhớ tốt, bạn có thể phát huy năng lực của mình lên tối đa. Vì vậy, có thể hiểu ghi nhớ mang lại 4 lợi ích lớn: 

  • Dễ dàng tiếp thu tri thức mới một cách lâu dài
  • Dễ dàng xử lý công việc nhanh chóng
  • Hạn chế tối đa tình trạng quên việc, lỡ việc, chậm deadline, xao nhãng
  • Tạo nên óc phán đoán logic để giải quyết vấn đề tốt hơn

Chia sẻ 5 bước rèn luyện kỹ năng ghi nhớ 

Bạn có thể thông qua quá trình học tập và làm việc để rèn luyện trí nhớ. Tuy nhiên, phải tìm được phương pháp phù hợp thì bạn mới có thể nhanh chóng nâng cao kỹ năng này. Vậy, đâu là cách ghi nhớ lâu hiệu quả nhất?

1. Tập trung cao độ 

Có thể nói, tập trung luôn là yếu tố cần thiết để điều khiển não bộ. Muốn ghi nhớ lâu dài và bền bỉ thì bạn phải tập trung tuyệt đối mỗi khi đọc tài liệu hay lắng nghe ý kiến từ người khác. Hơn nữa, nên hiểu rõ tầm quan trọng của nội dung thông tin để nghiêm túc hơn trong việc ghi nhớ. Chìa khóa ở đây là hãy hạn chế sử dụng điện thoại hoặc lướt mạng xã hội gây phân tâm. 

2. Chọn đúng phương pháp 

Cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ chính là việc tìm tòi và sử dụng phương pháp phù hợp. Bạn có thể lồng ghép nội dung cần ghi nhớ vào trong ví dụ cụ thể. Chẳng hạn như: Đặt từ vựng tiếng Anh vào mẫu câu cụ thể để luôn nhớ đến cách dùng chuẩn ngữ pháp, đặt công thức thành lời thơ, ghi nhớ từ khóa dài thông qua tên viết tắt,… Càng liên kết nội dung với những gì gần gũi thì bạn sẽ càng học thuộc nhanh hơn, từ đó hình thành trí nhớ gốc. 

3. Kiên trì, nỗ lực 

Khi duy trì được sự nhẫn nại thì việc nào cũng có thể thành công. Hãy tự tin rằng mình làm được. Niềm tin mạnh mẽ vào bản thân cũng chính là động lực quan trọng giúp bạn ghi nhớ tốt. Nếu chưa đủ tin tưởng thì bạn có thể chăm chỉ từng chút một để rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Luôn quan niệm “có công mài sắt, có ngày nên kim” để không bao giờ bỏ cuộc nhé! 

4. Hiểu cốt lõi vấn đề  

Hiểu biết sâu đậm về một vấn đề cụ thể sẽ giúp gia tăng khả năng ghi nhớ. Giống như khi ôn luyện tiếng Anh, bạn phải nắm chắc ngữ pháp thì mới có thể đặt câu đúng cách. Ngoài ra, chú ý ghi chép bởi thói quen này mang lại hệ thống xử lý thông tin cực logic. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những câu chuyện ngoài lề, những đặc điểm nổi bật để rèn luyện độ ghi nhớ cao. 

5. Tham khảo để tìm thông tin chuẩn trước khi ghi nhớ 

Hãy tìm hiểu cẩn thận về nội dung thông tin trước khi ghi nhớ để đảm bảo tính xác thực và đúng đắn. Nên tập trung vào từ khóa và khái niệm then chốt. Nếu tham khảo trong sách in thì bạn có thể dùng bút highlight đánh dấu nội dung cần thiết. Nếu tham khảo bài viết trên mạng thì có thể đánh dấu trang hoặc chia sẻ về mạng xã hội cá nhân. 

Nói tóm lại, cách cải thiện khả năng ghi nhớ không khó nhưng bạn phải tìm được phương pháp phù hợp. Hãy thử áp dụng bí kíp mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả nhanh chóng! 

- Sưu tầm-

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: