beemart.vn
[BeeShare] 8 Câu hỏi Phỏng vấn Nhân viên Bán hàng hiệu quả

[BeeShare] 8 Câu hỏi Phỏng vấn Nhân viên Bán hàng hiệu quả

Thứ Mon,
15/06/2020
(0) Nhận xét

Xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng không đơn giản là đăng tin tuyển dụng và tuyển chọn ứng viên mà Nhà tuyển dụng (NTD) cảm thấy thích nhất. Một tính cách thu hút là điểm cộng cho nhân viên bán hàng nhưng chỉ điều này không thì chưa đủ. Cần có những gợi mở, những câu hỏi hỏi để đảm bảo mỗi ứng viên bạn chọn đều được trang bị tốt để xử lý hiệu quả các vấn đề thực tế trong công việc bán hàng.
Hãy cùng tham khảo 8 câu hỏi hay có thể giúp NTD tìm được nhân viên bán hàng xuất sắc cũng như mỗi ứng viên có thể chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất về kỹ năng cũng như kiến thức nhé.

 

Câu 1: Tại sao bạn lại chọn công việc bán hàng?

Đây là câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng cơ bản nhất. Mọi người đều có lý do tại sao họ chọn bán hàng hơn các con đường sự nghiệp khác. Đối với một số người, họ chọn công việc này vì họ là người giỏi giao tiếp và thích làm việc với mọi người, trong khi những người khác làm vì tiền và cơ hội phát triển. Dù động lực của họ là gì thì bạn cũng biết được khát vọng và động lực nghề nghiệp của ứng viên khi đặt câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh này. Khi đó, bạn có thể khám phá được mục tiêu đó có phù hợp với mục tiêu của công ty và đội nhóm của bạn. Nếu có thì rất có thể ứng viên đó sẽ là lựa chọn phù hợp.

 

Câu 2: Bạn mô tả bản thân mình như một người hướng nội hay hướng ngoại và tại sao?

Thông thường, người hướng ngoại với tính cách hoạt bát được xem là phù hợp với vai trò bán hàng. Tuy nhiên, nếu một nhân viên kinh doanh quá hướng ngoại, họ có thể độc chiếm cuộc trò chuyện và điều này thực sự không tốt. Vị trí bán hàng đỏi hỏi sự tự tin và thu hút nhưng cũng không thể thiếu kỹ năng lắng nghe tích cực. Một nguyên tắc bất di bất dịch là nhân viên kinh doanh nên nói 40% và lắng nghe 60% trong các cuộc trò chuyện với khách hàng.

Trong khi hầu hết các NTD đều tìm kiếm những ứng viên hướng ngoại thì các ứng viên có tính vừa hướng nội vừa hướng ngoại – người có thể cân bằng giữa việc nói và nghe – có thể là sự lựa chọn phù hợp.

 

Câu 3: Tại sao bạn muốn bán sản phẩm này?

Có vẻ như đây là điều hiển nhiên nhưng rất nhiều công ty đã bỏ qua việc hỏi các ứng viên của họ “Tại sao bạn muốn bán sản phẩm này?”. Đây là một câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh hay để hỏi bởi vì bạn sẽ biết được ứng có suy nghĩ chín chắn hay không. Họ có mục tiêu để tham gia buổi phỏng vấn này hay chỉ ứng tuyển cho một loạt các công việc để xem xét thị trường việc làm hiện nay. Nếu họ có lý do hoặc mối liên hệ trước đó với công ty hoặc sản phẩm của bạn, có nhiều khả năng họ là ứng viên tiềm năng cho công việc.

 

Câu 4: Bạn biết gì về khách hàng của chúng tôi?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng cơ bản khác mà rất nhiều NTD bỏ lỡ. Bạn cần tìm hiểu xem ứng viên có sự chuẩn bị trước khi phỏng vấn hay không. Họ biết về khách hàng của bạn như thế nào? Các ứng viên có thể nhận thức sai về việc khách hàng của bạn là ai. Nếu như vậy thì đây là cơ hội để bạn làm rõ điều đó. 

Tiếp theo, hãy tìm hiểu xem khách hàng của bạn có phải là người mà ứng viên sẽ thích làm việc cùng hay không. Tại sao họ nghĩ rằng họ có thể giao tiếp tốt với những khách hàng này? Tại sao họ nghĩ họ có thể tạo ảnh hưởng đến khách hàng?

 

Câu 5: Bạn biết gì về đối thủ cạnh tranh của chúng tôi?

Ứng viên có biết công ty bạn đang cạnh tranh với ai? Họ có biết cách để làm cho công ty và sản phẩm của bạn trở nên khác biệt? Tại sao họ nghĩ rằng họ có thể giành thắng lợi khi cạnh tranh với các đối thủ này?

Nếu ứng viên không biết câu trả lời đó thì cũng chưa hẳn là không tốt. Hầu hết các ứng viên sẽ không hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của bạn và điều này không đồng nghĩa với việc họ không phù hợp với công việc bán hàng.

 

Câu 6: Lí do bạn không chốt được deal với khách hàng gần đây nhất là gì?

Đặt câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng này sẽ giúp bạn hiểu được mức độ nhận thức của ứng viên. Họ có biết hiệu suất làm việc của bản thân và có tìm ra cách cải thiện hay chỉ đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ biết được họ sẽ xử lý ra sao khi không bán được hàng. Cách ứng viên phản ứng khi bán hàng không thành công sẽ phần nào cho thấy được cách họ thực hiện công việc bán hàng.

 

Câu 7: Bạn ghét điều gì nhất khi thực hiện các cuộc gọi chào hàng?

Không phải tất cả mọi người đều biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đó là lí do vì sao các ứng viên phải thoải mái với việc nhấc điện thoại lên và gọi cho một người lạ. Sẽ là bình thường nếu ứng viên nói rằng họ ghét khi không ai trả lời cuộc gọi. Nhưng nếu họ nói rằng họ không chịu được sự từ chối của khách hàng thì đó là một dấu hiệu đáng lo, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

 

Câu 8: Chiến thuật bán hàng nào mà bạn đã học được gần đây nhất là gì?

Gần đây ứng viên đã học được điều gì từ một cuốn sách, một khoá học, một bài báo hoặc từ một người, hay một hội thảo… Họ đã áp dụng những điều đó vào công việc như thế nào?

Không quan trọng họ có áp dụng thành công hay không. Câu hỏi này nhằm khám phá xem ứng viên có phải là người ham thích học hỏi hay không. Họ có thể được đào tạo lại không và có muốn tiếp tục phát triển để trở nên giỏi hơn với những gì họ đang làm hay không. Những người bán hàng giỏi nhất thế giới là những người học hỏi suốt đời. Họ không bao giờ ngừng cố gắng tìm ra những cách mới để công việc được tốt hơn và chốt được nhiều giao dịch hơn.

Cuộc phỏng vấn là một phần quan trọng của bất kỳ quy trình tuyển dụng nào, nhất là tuyển dụng nhân viên bán hàng. Đó là bởi vì cuộc phỏng vấn cho bạn cơ hội nhìn thấy kỹ năng bán hàng của từng ứng viên. Nếu ứng viên tiềm năng của bạn không làm tốt công việc “quảng bá” bản thân họ trong cuộc phỏng vấn thì có thể họ không có khả năng bán tốt sản phẩm của bạn. Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng của bạn nên cho ứng viên cơ hội tỏa sáng, nhưng cũng nên bao gồm một vài câu hỏi khó để bạn có thể thấy cách họ làm việc dưới áp lực. Với những câu hỏi gợi ý trên đây, mong rằng bạn sẽ tìm được nhân viên bán hàng phù hợp với yêu cầu trong thời gian sớm nhất.
 

- sưu tầm-

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: