beemart.vn
[BEEMART - SHARE] Khởi đầu sự nghiệp: chọn tập đoàn lớn hay công ty nhỏ?

[BEEMART - SHARE] Khởi đầu sự nghiệp: chọn tập đoàn lớn hay công ty nhỏ?

Thứ Tue,
11/09/2018
(0) Nhận xét

Được làm việc tại một công ty lớn là ước mơ của rất nhiều người. Thế nhưng không phải đó lúc nào cũng là lựa chọn hoàn hảo nhất vì một số công ty nhỏ cũng có thể mang lại cho bạn một công việc tuyệt vời. Vậy, nếu cùng một lúc nhận được thư mời làm việc của cả hai công ty như trên, lựa chọn nào sẽ khiến bạn không bao giờ cảm thấy hối tiếc?

Làm ở công ty lớn, được gì và mất gì?

Hình ảnh có liên quan

Được: 
- Lương bổng, chế độ đãi ngộ tuyệt vời: 
Thông thường, lương và chế độ phúc lợi của nhân viên hay chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh của công ty. Các công ty có quy mô lớn đa số đều có mức lợi nhuận vượt trội hơn hẳn các doanh nghiệp nhỏ lẻ. Do đó, lương và phúc lợi của công ty lớn cũng thường cao hơn.

- Nâng cao giá trị bản thân:
Được trở thành nhân viên của một công ty có tầm vóc chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi tự hào và được những người xung quanh đánh giá cao. Đó cũng là điều dễ hiểu vì các công ty lớn thường có các quy định tuyển dụng gắt gao, đòi hỏi nhiều hơn những công ty nhỏ thông thường. Làm việc tại công ty lớn cũng là một điểm cộng cho CV của bạn nếu bạn có dự định “nhảy việc” sau này.

Mất:
- Cạnh tranh để thăng tiến:
Một công ty lớn luôn có số lượng nhân viên khá đông. Điều này có nghĩa là nếu muốn thăng tiến, bạn thật sự phải nỗ lực rất nhiều. Thế nhưng đó cũng là cách để giúp bạn học hỏi và phát triển các kỹ năng, chuẩn bị sẵn sàng cho con đường sự nghiệp của mình. Một khi đã thăng tiến được thì bạn đã phần nào đạt được thành công trên con đường sự nghiệp của mình rồi đấy!

- Kết quả công việc chịu ảnh hưởng bởi đồng nghiệp:
Các dự án trong công ty lớn thường được phân chia cho các nhóm phụ trách chứ không thuộc về bất kì cá nhân riêng lẻ nào, trừ khi bạn giữ chức vụ “đầu tàu” của doanh nghiệp. Do đó, kết quả làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các thành viên khác. Dù sao đi nữa, đây cũng có thể là cơ hội tốt để bạn rèn luyện tình thần team-work và cùng nhau góp phần làm nên thành công của một tổ chức, liệu bạn đã sẵn sàng đương đầu với những thử thách này?

Làm ở công ty nhỏ, lợi và hại ra sao?

Kết quả hình ảnh cho doanh nghiệp startup

Lợi:
- Thành công thường được ghi nhận:
Dù là những đóng góp nhỏ hay lớn, cả sếp và đồng nghiệp đều có thể dễ dàng nhìn thấy sự cống hiến và thành công của bạn. Vì vậy, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ cao hơn vì bạn không phải cạnh tranh với quá nhiều người như ở công ty lớn.

- Được thử sức với nhiều công việc:
Làm việc tại công ty nhỏ, bạn sẽ khám phá ra được rằng bạn có khả năng làm nhiều loại công việc nằm ngoài chuyên môn của bạn. Bản mô tả công việc ư? Đó chỉ là công việc cơ bản của bạn. Ngoài ra, bạn phải làm khá nhiều việc khác từ lớn đến bé nếu như công ty đó không đủ nhân lực.

Hại:
- Lương bổng, chế độ đãi ngộ không nhiều:
Như đã đề cập phía trên, lương bổng và đãi ngộ phụ thuộc rất nhiều vào lợi nhuận của công ty. Do đó việc lương, thưởng của nhân viên các công ty nhỏ lẻ thấp hơn các tập đoàn, tổ chức lớn là chuyện bình thường.

- Quyền lợi cho người lao động không phải là ưu tiên hàng đầu:
Những công ty tư nhân, gia đình thường không có phòng Nhân sự nên ít chú trọng vào việc xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên. Do đó trong quá trình làm việc, nếu xảy ra mâu thuẫn thì rất khó để tìm ra phương hướng giải quyết hợp tình hợp lý. Còn tại các công ty lớn có uy tín, các chính sách này thường rất rạch ròi để thu hút nhân tài và duy trì danh tiếng công ty.

Vậy đâu là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn?

Dù là công ty lớn hay nhỏ thì điều bạn cần ưu tiên hàng đầu, đó là tìm hiểu văn hóa công ty xem mình có phù hợp hay không. Tiếp đến, bạn có thật sự yêu thích các công việc mà vị trí bạn ứng tuyển đảm nhiệm hay không. Cuối cùng, hãy cân nhắc những mặt lợi và hại khi làm việc tại hai công ty có quy mô lớn và nhỏ như những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên để có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất!

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: