beemart.vn
Tổng hợp món ngon từ gạo lứt dễ làm

Tổng hợp món ngon từ gạo lứt dễ làm

Thứ Wed,
22/05/2019
(0) Nhận xét

Đừng bỏ lỡ bộ công thức này nếu bạn vẫn còn đang loay hoay chưa biết nấu món gì ngon với gạo lứt, thay vào đó chỉ có món cơm quen thuộc mỗi ngày. 

Cùng Beemart lưu lại những công thức độc đáo với loạt món ngon-bổ-rẻ từ gạo lứt bên dưới đây nhé!

1. Sữa gạo lứt, hạnh nhân: 

- Món ngon từ gạo lứt vừa thơm vừa bổ

*Chuẩn bị:

*Cách làm:

  • Gạo lứt rang lên cho thơm, hạt hơi nở

  • Cho 400ml nước lọc vào nấu sôi

  • Khi gạo lứt chín để nguội 1 lúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 600ml nước xay nhuyễn lọc qua rây

  • Cho sữa tươi và bột hạnh nhân vào nấu sôi, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn 1-2p, khuấy đều để không bị vón vào đáy nồi

  • Lọc qua rây 1 lần nữa là đã có món sữa gạo lứt hạnh nhân thơm ngon rồi nhé!

*Chú ý khi bảo quản sữa gạo lứt:

- Nên dùng sữa trong ngày

- Mùa hè nên cất sữa vào tủ lạnh

2. Cháo gạo lứt rau củ:

*Chuẩn bị:

  • 200g gạo lứt
  • 50g mè trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 cây boa rô
  • 100g nấm rơm
  • nước tương, dầu hào, dầu mè, các loại gia vị tăng hương vị món ăn khác.

*Cách làm:

  • Rang gạo lứt khoảng 10 phút (cho thêm chút dầu ăn vào chảo khi rang) rồi cho gạo lứt vào nồi nước đang sôi (khoảng 1 lít nước). Vặn nhỏ lửa để cháo mềm và thơm.
  • Rửa sạch củ cải, cà rốt, rồi cắt hạt lựu. Nấm rơm thì nên ngâm trong nước muối, sau đó rửa sạch và cũng cắt dạng hạt lựu.
  • Đối với mè, bắc chảo lên bếp và rang đến khi có mùi thơm thì thôi. Trộn thêm 1 chút muối. Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho dầu mè và phi hành củ lên vàng đều rồi cho tất cả củ cải, cà rốt, nấm, nước tương, và gia vị vào đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp thực phẩm đã nấu vào nồi cháo đang hầm. Khoảng 10 phút là xong món cháo ngon từ gạo lứt để giảm cân rồi!

- Cháo gạo lứt được xem là món ngon từ gạo lứt không thể bỏ qua, vừa dễ ăn lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Trà xanh gạo lứt rang:

Trà Xanh Gạo Lứt Rang (100g) được pha trộn từ các nguyên liệu lá trà xanh và gạo lứt rang. Không chỉ mang lại vô số những lợi ích cho sức khỏe, loại món ngon từ gạo lứt này còn có thể "gây nghiện" nhờ hương vị thơm ngon, dễ sử dụng.

- Thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ làm đẹp da.

- Có hiệu quả giảm béo, thanh lọc cơ thể.

- Phù hợp cho mọi lứa tuổi.

- Hương vị thơm ngon, dễ sử dụng.

*Cách sử dụng:

- Cho 3 thìa cà phê ( tương đương 10g) trà xanh gạo lứt vào ấm trà.

- Sau đó cho vào khoảng 350-400ml nước sôi (độ đậm nhạt của trà tùy thuộc vào sở thích hay gu uống trà của mỗi người, bằng cách điều chỉnh lượng nước), đậy nắp lại chờ khoản 3 phút để các chất trong trà ngấm ra hết

- Hương vị trà ngon hơn khi sử dụng nóng. Có thể pha tiếp nước thứ 2, nước thứ 3.

4. Phở gạo lứt thịt bò:

*Nguyên liệu:

  • 200g phở gạo lứt
  • 250g thịt bò tươi đã được kiểm dịch
  • 100g hành lá, 100g giá đỗ, 50g húng lũi, 50g ngò rí, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 củ gừng, 1 củ hành tây, 1 lít nước dùng.

*Cách làm:

  • Nướng sơ hành tây và gừng cho thơm.
  • Đun sôi nồi nước dùng cùng hành tây, gừng và nêm 1 chút hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu.
  • Bước tiếp theo cho bánh phở ra tô, rồi nhúng thịt bò vào nồi nước dùng vừa đun sôi đến khi tái chín thì thôi.
  • Cuối cùng là thêm giá đỗ, hành lá, ngò rí và rau húng vào tô đựng phở. Chan đều nước dùng lên là bạn đã có một món ăn sáng làm từ gạo lứt thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

5. Cơm gạo lứt gà chiên sốt hạnh nhân:

*Chuẩn bị:

  • 600g thịt gà 
  • 50g bắp non
  • 50g đậu Hà Lan
  • 4g gạo lứt
  • 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa dầu ăn, 1/2 thìa muối, 5g bơ, 1 thìa tỏi băm
  • 100g hạnh nhân, 50g bí ngòi, 1 củ khoai tây, 1/2 củ cà rốt

*Cách làm:

  • Rửa gà sạch, xắt miếng hình thoi và ướp cùng 1/4 thìa muối + tiêu.

  • Hạnh nhân rang vàng, để nguội và tách vỏ. Bí ngòi nạo vỏ, rửa sạch và xắt lát mỏng. Bắp non, đậu Hà Lan bỏ cuống, rửa sạch. Khoai tây, cà rốt cũng rửa sạch, bỏ vỏ, xắt lát mỏng. Gạo lứt ngâm qua đêm.

  • Nấu sôi một nồi nước dùng, luộc sơ chín từng loại rau củ. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo, đun đến tan chảy thì thêm 1/2 thìa tỏi băm phi thơm rồi cho các loại rau củ đã chần sơ vào xào qua.

  • Dùng 1 chiếc chảo khác, phi thơm số tỏi băm còn lại rồi chiên vàng từng miếng gà.

  • Gạo lứt cho vào nồi nấu chín rồi múc cơm ra nắn thành hình vuông và bày ra đĩa cùng thịt gà. Bạn có thể ăn kèm với rau củ đã xào, các loại hạt để bổ sung thêm chất xơ.

6. Chè đậu đen gạo lứt:

*Chuẩn bị:

  • 200g đậu đen
  • 200g gạo lứt

*Cách làm:

  • Vo gạo và rửa sạch đậu đen rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp để rang đậu đen, gạo lứt đến khi thấy mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho toàn bộ gạo lứt, đậu đen vào nồi đun sôi đến khi chín đều. Trong quá trình đun, để nhỏ lửa, thường xuyên đảo đều để tránh gạo, đậu bị dính dưới đáy nồi.
  • Đổ chảo ra bát để nguội rồi cho vào ngăn tủ mát. Có thể cho thêm đường khi ăn nếu thích dùng đồ ngọt.

7. Bánh bao gạo lứt:

*Chuẩn bị:

  • 80g gạo lứt 
  • 420g bột mì
  • 260g nước
  • 100g đường nâu
  • 5g men nở khô.

*Cách làm:

  • Xay nhỏ gạo lứt thành bột mịn. Lấy số bột vừa xay thêm nước và trộn đều với bột mì, đường nâu, men nở rồi nhào thành một khối đồng nhất, ủ bột đến khi bột nở gấp đôi.
  • Sau đó, lấy bột ra, nhào qua nhào lại và cán bột thành hình chữ nhật rồi cuộn thành hình trụ dài. Lấy dao xắt bột ra nhiều miếng vừa phải.
  • Bước cuối cùng là cho bánh vào nồi hấp khoảng 13-15 phút là bánh chín. Tuy nhiên không nên lấy bánh ra ngay mà hãy đợi sau 3 phút nhé! Như thế bánh sẽ nở ra tối đa, chín đều hơn và ăn ngon hơn.

8. Bánh chuối lứt:

*Chuẩn bị:

  • Bánh mì sandwich
  • Gạo lứt 500g
  • Chuối già 300g, chuối sứ 1kg 
  • Dừa nạo 300g, 1 thìa muối và mè rang vàng

*Cách làm:

  • Bánh mì + chuối xay nhuyễn trộn đều với nhau. Dừa nạo thì ngâm nước nóng. Sau 15 phút, vắt lấy khoảng 500ml nước cốt, nêm thêm 1 chút muối rồi trộn chung với chuối và bánh mì.
  • Với chuối sứ, xắt lát mỏng. Lá chuối rửa sạch, lót dưới đáy khuôn thoa thêm 1 chút dầu mè và rắc mè vàng lên nhé! Rải những lát chuối sứ xắt miếng lên hết mặt khuôn rồi để hỗn hợp bánh mì vào và cán đều cho mặt trên bằng phẳng, rải tiếp chuối sứ lên mặt bánh, rắc mè vào.
  • Cuối cùng lấy lá chuối tươi đậy lên và cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút thì lật bánh. Như vậy sau 20 phút đã có 1 món ăn từ gạo lứt giảm cân siêu ngon.

Hy vọng với những món ngon từ gạo lứt trong bài viết sẽ giúp thực đơn các món ăn từ gạo lứt dinh dưỡng của bạn phong phú hơn mỗi ngày.

#suutam

>> Xem thêm:

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: