beemart.vn
Sao Michelin cho ẩm thực Việt Nam và những điều bạn cần biết

Sao Michelin cho ẩm thực Việt Nam và những điều bạn cần biết

Thứ Thu,
08/06/2023
(0) Nhận xét

Sao Michelin được trao cho những nhà hàng được đánh giá đạt tiêu chuẩn đặc biệt cao. Thời gian gần đây, Michelin Guide đã tới Việt Nam, khiến cho sức hút của cụm từ này tăng lên và các quán ăn nằm trong danh sách nhận giải cũng nhận được sự quan tâm lớn. Nhưng sao Michelin là gì? Các yêu cầu để có được ngôi sao danh giá này? Cùng tìm hiểu với Bee trong bài viết này nhé

Tham khảo: >> Món ngon mochi chấm kem sữa chưa bao giờ hết hot

Sao Michelin là gì?

Ngày nay, sao Michelin đã vượt xa chức năng của một giải thưởng mà trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các Đầu bếp. Thậm chí, nhiều nhà hàng chỉ cần sở hữu 1 sao Michelin thôi thì cũng sẽ có được nhiều thuận lợi trong kinh doanh. Còn với các Đầu bếp, để đạt được 1 sao Michelin thì họ cần đổ biết bao nhiêu công sức để rèn luyện, mài dũa tay nghề của mình. Đạt được sao Michelin đã khó thì việc giữ sao Michelin lại càng khó hơn. Vậy giải thưởng danh giá này là gì, có nguồn gốc từ đâu, tiêu chuẩn để đạt được như thế nào?

Sao Michelin - giải thưởng danh giá của giới ẩm thực

Hệ thống sao Michelin lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1926, với một sao duy nhất biểu thị "nhà hàng rất tốt". Ngôi sao thứ hai và thứ ba được thêm vào năm 1933, với hai ngôi sao có nghĩa là "nấu ăn tuyệt vời đáng để quay lại" và ba sao là "ẩm thực ngoại hạng, đáng để thực hiện một hành trình đặc biệt".

Sao Michelin được đánh giá bởi những thẩm định viên chuyên nghiệp. Cứ mỗi năm thì các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide sẽ ẩn mình và đến các nhà hàng để thưởng thức ẩm thực. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn được giữ kín bí mật, ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan, công bằng nhất. Sau khi thưởng thức dịch vụ ở nhà hàng, họ sẽ cùng nhau thảo luận và đánh giá một cách công tâm nhất. Chính vì sự đánh giá khách quan như vậy nên giải thưởng này luôn được trân trọng bởi cả trong và ngoài thế giới ẩm thực.

Sao Michelin giới ẩm thực giống như Oscar của điện ảnh và Grammy của âm nhạc

Làm sao để có thể sở hữu sao Michelin?

Theo quan sát của nhiều chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng, tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. Chúng sẽ bao gồm:

– Đầu tiên, chất lượng nguyên liệu phải đạt các yếu tố tươi, sạch, ngon.

– Kế đến, món ăn của nhà hàng đó phải hội đủ các tiêu chuẩn: hương vị món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và chúng phải đặc biệt hơn chính món ăn đó ở các quán khác. Đặc biệt, các tiêu chuẩn đó phải được đồng bộ với tất cả các món ăn có trong thực đơn.

– Cuối cùng, các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc…  sẽ là yếu tố góp phần vào sự đánh giá của sao Michelin.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây thì vẫn có vài quán ăn với phong cách vô cùng đơn giản vẫn được trao tặng sao Michelin nhưng tất nhiên thì chất lượng món ăn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó giải thưởng Michelin từ lâu đã trở thành một lĩnh vực thú vị của những người làm ngành Ẩm thực.

Các món ăn đủ điều kiện đánh giá sao Michelin phải hội tụ nhiều yếu tố

Không giống như các hệ thống xếp hạng khác, sao Michelin không dựa trên đánh giá của khách hàng mà các cuộc kiểm tra bí mật của các chuyên gia thực phẩm ẩn danh - thẩm định viên Michelin. Các thẩm định viên giấu tên để tránh được đối xử ưu đãi và trải qua khóa đào tạo chính thức của Michelin Guide tại Pháp. Họ không được phép nói chuyện với truyền thông, một số có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng. Họ thậm chí còn được khuyến khích không nói với bạn bè và gia đình về những gì đang làm. Bất kỳ ai muốn trở thành thẩm định viên Michelin đều phải đam mê và am hiểu ẩm thực, chú ý đến từng chi tiết và khả năng hòa nhập trong vai trò của một khách hàng bình thường.

Ý nghĩa của sao Michelin
"Nấu ăn chất lượng cao, đáng để dừng chân!", theo Sách hướng dẫn Michelin hiện tại. Một sao Michelin có thể là giải thưởng thấp nhất, nhưng chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các nhà hàng trên toàn thế giới có được. Thành phố có nhiều nhà hàng một sao Michelin nhất hiện nay là Tokyo, với 161 địa điểm trong số hàng chục ngàn nhà hàng.

Ảnh sưu tầm: Sao Michelin danh giá

"Nấu ăn tuyệt vời, đáng quay lại!" là nhà hàng đạt hai sao Michelin, tính đến nay chỉ có hơn 414 trên toàn thế giới. Các nhà hàng hai sao luôn cung cấp đồ ăn chất lượng cao và được sở hữu bởi một số đầu bếp giỏi nhất cùng danh sách thực khách đặt bàn kéo dài.

Nhà hàng ba sao là "Ẩm thực ngoại hạng, đáng giá cho một hành trình đặc biệt!". Ba sao chỉ được trao cho những nhà hàng tốt nhất, hiện chỉ có 137 nhà hàng trên toàn thế giới đạt được thành tích cao nhất này. Nhà hàng giữ được ba sao lâu nhất là Les Prés d'Eugénie, Pháp, lần đầu tiên được trao ba sao vào năm 1977 và đã tạo ra những món ăn hàng đầu thế giới kể từ đó.

Cuộc đua Michelin có thể gay cấn và lắm chông gai, nhưng ngôi sao vàng danh giá chính là động lực để các cá nhân xuất sắc trong ngành bếp liên tục làm mới và không ngừng học hỏi để vươn đến nghệ thuật của ẩm thực đỉnh cao

Những nhà hàng ở Việt Nam đạt sao Michelin

Các nhà hàng nhận sao Michelin là hạng mục quan trọng nhất, cũng là hạng mục được công bố cuối cùng tại buổi lễ vinh danh ẩm thực Michelin diễn ra tối 6.6, tại Hà Nội. Có 4 nhà hàng cùng nhận một sao Michelin. Trong đó, nhà hàng Ănăn Saigon tại TP.HCM; 3 nhà hàng còn lại đều ở Hà Nội là GIA, Hibana by Koki và Tầm Vị.

4 nhà hàng được vinh danh nhận sao Michelin

Theo Michelin Guide (cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới cho khách du lịch và những người đam mê ẩm thực địa phương), Ănăn Saigon là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại, nơi bếp trưởng Peter Cuong Franklin vận dụng những kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào công thức chế biến món ăn đường phố để tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn.

GIA cũng theo phong cách đương đại với bếp trưởng Sam Trần, có thực đơn theo mùa, lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt.

Hibana by Koki với bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi và thực đơn mang đến cảm giác sang trọng, được làm từ những nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Tầm Vị lại mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam, chủ yếu phục vụ các món cơm nhà miền Bắc Việt Nam.

Bên cạnh các nhà hàng được nhận sao danh giá, Michelin cũng công bố kết quả hạng mục Michelin Selected (đạt chuẩn Michelin Guide) gồm 70 nhà hàng. Trong số này có 32 nhà hàng ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM. Hạng mục này ghi dấu nhiều nhà hàng, quán ăn đã có tiếng từ lâu như: phở 10 Lý Quốc Sư, phở Tiến, quán ăn Ngon, bánh cuốn Bà Xuân, bún chả Obama (bún chả Hương Liên), chả cá Anh Vũ…

Nhà hàng được Michelin lựa chọn ở Hà Nội

Nhà hàng được Michelin lựa chọn ở Hồ Chí Minh

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, cho biết rất tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và TP.HCM.

Về ẩm thực ở Hà Nội, ông Gwendal Poullennec đánh giá: "Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn".

Về ẩm thực ở TP.HCM, ông Gwendal Poullennec nhận xét: "Là một thành phố sôi động và có tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng.

Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng. Đồng thời, chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng, sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn".

Ở hạng mục Bib Gourmand (đồ ăn ngon với giá phải chăng) có 29 nhà hàng lọt vào danh sách. Trong số này có những cái tên như: 1946 Cửa Bắc, chả cá Thăng Long, phở bò Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, Xới cơm, miến gà Kỳ Đồng, Cục gạch quán…

Nhà hàng được Michelin lựa chọn ở Hà Nội có mức giá phù hợp

Nhà hàng được Michelin lựa chọn ở Hồ Chí Minh có mức giá phù hợp

Vậy là Bee đã giúp bạn có thêm thông tin về sao Michelin và những điều đáng tự hào với ẩm thực Việt Nam trong thời gian vừa qua. Để trải nghiệm ẩm thực và thỏa mãn nhu cầu "ẩm thực Michelin" hiện tại, bạn nhất định nên thử các món ngon chào hè được sao Michelin bình chọn tại đây nhé.

Xem thêm: >> Trà trái cây nhiệt đới hot hit mùa hè tại nhà đơn giản, dễ làm

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: