beemart.vn
Phân biệt bánh muffin và cupcake

Phân biệt bánh muffin và cupcake

Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi " muffin và cupcake khác nhau như thế nào?". Một số ý kiến cho rằng sự khác nhau cơ bản là cupcake có trang trí còn muffin thì không và bánh muffin lớn hơn bánh cupcake. Xét về một khía cạnh nào đó, cả hai nhận xét trên đều đúng nhưng chưa thật đầy đủ. Sau đây, mời các bạn cùng beemart phân biệt bánh muffin và cupcake.

Phân biệt bánh muffin và cupcake

Phân biệt bánh muffin và cupcake

Cupcake và muffin đều là những chiếc bánh được dùng trong các bữa ăn nhẹ hoặc dùng làm món tráng miệng. Chúng có kích thước khá nhỏ và hình dạng "nấm" khá giống nhau. Một số người phân biệt cupcake với muffin bằng cách nhìn vào lớp kem trang trí, một số khác cho rằng muffin là món ăn hàng ngày, trong khi đó, cupcake lại là một biểu hiện sang trọng hơn.

Tham khảo thêm:

Bánh cupcake

phân biệt bánh muffin và cupcake

Bánh cupcake

Về cơ bản cupcake là một chiếc bánh kem thu nhỏ, do có 2 phần rõ rệt là phần bánh và phần kem được trang trí công phu. Cách làm bánh cupcake cũng khá tương tự làm bánh kem nhưng khi đổ bột vào nướng, người ta đổ vào từng khuôn nhỏ có lót giấy thay vì đổ vào khuôn lớn.

Món bánh này thường khá nhẹ, ngọt, mềm, được phủ kem và trang trí cầu kì bên trên. Có lẽ vì công đoạn này mà món cupcake thường tạo cho người thưởng thức cảm giác trịnh trọng hơn so với muffin. Chính vì vậy, cupcake thường xuất hiện trong các buổi tiệc cưới, sinh nhật, khai trương hay những ngày kỷ niệm. Cupcake trường có rất nhiều mùi vị từ nguyên bản, vani, chocolate đến những mùi vị độc đáo hơn của hoa quả, rượu và trà xanh...

Bánh muffin

phân biệt bánh muffin và cupcake

Bánh muffin

Cái tên "muffin" trong tiếng anh có nghĩa là một loại bánh mì có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ. Làm bánh muffin không mất nhiều thời gian vì không cần phải ủ bột, không dùng men nở như làm bánh mi, mà dùng bột nở hoặc muối nở giống như bánh kem. Cách làm muffin cũng khá tương tự với làm cupcake, chỉ trộn các nguyên liệu với nhau và đem nướng.

Ta có thể tổng một số điểm khác biệt cơ bản của hai loại bánh này:

Muffin Cupcake
Dạng quick-bread (bánh mỳ nhanh) Dạng cake, ở Việt Nam thương gọi là bánh bông lan
Đặc và nặng Mềm và nhẹ
Dùng dầu thực vật nên ít ngậy béo Dùng bơ nên thường béo
Không có kem bơn hoặc chỉ phết lên mặt chứ không trang trí Thường có kem bơ trang trí hoa lá, xoắn ốc trên mặt
Có thể cho thêm hoa quả, mứt, các loại hạt hoặc nhân mặn (xúc xích, rau củ..) Có thể cho thêm hoa quả, mứt ngọt, không làm được nhân mặn vì cake là bánh ngọt
Dùng làm điểm tâm, ăn nhẹ, dễ mang the nên có thể mang đi picnic, làm quà... Dùng làm tráng miệng, vì có kem bơ nên khó mang theo thường là ăn tại chỗ
Dùng phương pháp mixing method khi trộn bột Phương pháp trộn rất đa dạng, tùy thuộc vào loại bánh

Có lẽ muffin giống những chàng hoàng tử, cứng cáp và khô khan, còn cupcake thì mềm mại, béo ngậy và được trang trí điệu đà như những nàng công chúa.

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: